Kết hôn với người Hà Lan

0
3521

Kết hôn với người Hà Lan rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để xin visa sang Hà Lan định cư có lẽ là mong muốn của rất nhiều bạn.

Ngày này, đất nước chúng ta đã mở rộng cửa chào đón người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, lao động hoặc du lịch. Khi làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam thì cũng kéo theo rất nhiều người nước ngoài sang Việt Nam cư trú để làm việc. Trong số người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thì nhiều nhất phải nói tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, người Hà Lan chỉ chiếm số lượng tương đối nhỏ.

Từ lý do này mà quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hà Lan không hề phổ biến. Do không hề phổ biến nên việc tìm kiếm thông tin chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn cũng có thể khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn.

Và câu hỏi đặt ra là muốn kết hôn với người Hà Lan thì phải làm gì hay thủ tục kết hôn thực hiện như thế nào?

Bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ người Việt kết hôn với người nước ngoài, phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người Hà Lan.

1. Đề nghị tư vấn kết hôn với người Hà Lan


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề của em như sau:

Em năm nay 27 tuổi, quê ở Hà Nam. Em quen bạn trai người Hà Lan được khoảng 8 tháng. Khi quen nhau anh ấy và em cùng làm việc cho một công ty của nước ngoài tại Hà Nội. Em đã dẫn anh ấy về giới thiệu với gia đình nhiều lần và cũng sang Hà Lan một lần thăm gia đình anh ấy.

Em và anh ấy dự định cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn. Em có lên mạng tìm hiểu nhưng không tìm được thông tin cần thiết.

Vì vậy, em gửi mail này cho Anzlaw mong Anzlaw tư vấn giúp em, làm thế nào để kết hôn với bạn trai em.

Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn từ Anzlaw!

Kết hôn với người Hà Lan
Kết hôn với người Hà Lan

2. Phần Anzlaw tư vấn

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với đề nghị của bạn, chung tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là, thông tin trên mạng về kết hôn với người Hà Lan là không có hoặc nếu có thì đã từ rất nhiều năm về trước và đã không còn giá trị sử dụng.

Điều này có nguyên nhân do quan hệ hôn nhân giữa người Việt với người Hà Lan không hề phổ biến như kết hôn với người Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan hoặc Nhật Bản. Nếu như kết hôn với công dân các quốc gia nêu trên thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các bài viết chia sẻ hoặc nhiều đơn vị uy tín, có kinh nghiệm hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì kết hôn với người Hà Lan bạn lại không thể làm được việc này.

Trong khi đó, như chúng ta đều biết thì thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, khó khăn cho người dân khi thực hiện. Chính vì vậy, việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho việc kết hôn với người Hà Lan lại trở lên thực sự cần thiết.

Vậy theo quy định của pháp luật thì cặp đôi nam và nữ sẽ phải làm gì khi kết hôn với người Hà Lan?

Chúng tôi chia việc kết hôn với người Hà Lan thành 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hà Lan

Ở giai đoạn này thì mỗi bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ cần thiết theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, quy định nêu trên được sử dụng cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi đó, giấy tờ của người Hà Lan có những đặc thù rất riêng biệt. Vì vậy, nếu chỉ đọc các quy định trên và chuẩn bị theo thì e rằng các bạn sẽ có thiếu sót giấy tờ cần chuẩn bị.

Do đó, chúng tôi đã có bài biết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết các bạn chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Nội dung dưới đây, chúng tôi xin không trình bày lại mà chỉ tập trung nêu ra và phân tích một số vấn đề cần lưu ý trong hồ sơ mà hai bạn chuẩn bị.

Một số vấn đề cần lưu ý

  • Giấy tờ của người Hà Lan cần được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Đây là sai sót phổ biến nhất của các cặp đôi. Theo quy định của pháp luật thì giấy tờ của người Hà Lan không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn mà trước đó cần được cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Giấy tờ độc thân của người Hà Lan

Giấy tờ này ngoài việc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì còn đỏi hỏi phải đáp ứng yêu cầu đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan công bố mẫu giấy tờ độc thân của người Hà Lan dùng để kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Trong thực tiễn thì rất ít cặp đôi biết về mẫu giấy tờ này nên người Hà Lan thường chuẩn bị giấy tờ mà không hề biết rằng giấy tờ đó có hợp lệ so với mẫu công bố hay không. Và khi mang sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì sẽ gặp rủi ro rất lớn khi giấy tờ chuẩn bị không đúng với mẫu đã được công bố. Lúc này, người Hà Lan sẽ phải quay trở về để hoàn thiện lại.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hà Lan | Kết hôn với người Hà Lan
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hà Lan | Kết hôn với người Hà Lan

2.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đã hướng dẫn các bạn rất chi tiết để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam thông qua bài viết đã ghi ở trên.

Để tránh trùng lặp nội dung thì phần này chúng tôi chỉ nêu ra khó khăn mà cặp đôi hay gặp phải.

Theo đó, tình trạng cán bộ, công chức yếu kém về chuyên môn, thiếu chuẩn mực đạo đức trong các cơ quan hành chính nói chung của Việt Nam và trong cơ quan đăng ký kết hôn với người Hà Lan nói riêng vẫn còn rất phổ biến.

Đâu đó và thậm chí là đôi lúc, bạn và bạn trai có thể bị gây khó dễ bằng những luật lệ riêng do cán bộ, công chức đặt ra nhằm buộc hai bạn phải “bôi trơn” là chuyện khá phổ biến tại Việt Nam. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn nên tìm hiểu thêm các quy định về khiếu nại, tố cáo để buộc họ phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng không phải ai cũng đủ mạnh mẽ, bản lĩnh để có thể thực hiện được thủ tục khiếu nại hoặc tố cáo.

2.3. Đừng quên việc ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì hai bạn đừng quên thực hiện ghi chú kết hôn.

Theo đó, bạn trai bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan và thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Dựa trên thông tin và giấy tờ do người Hà Lan cung cấp, cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan sẽ cấp giấy tờ công nhận hai bạn đã đăng ký kết hôn.

Tới đây, quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được pháp luật của Việt Nam và Hà Lan cùng công nhận và bảo vệ. Và đây chính là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư Hà Lan.

3. Kết luận về kết hôn với người Hà Lan

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Hà Lan.

Đây là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài rất phức tạp mà nếu không am hiểu và để tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức, các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín đề nghị hỗ trợ để tránh những rủi ro có thể gặp phải do sai sót về giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài