Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

0
3101

Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng gồm những nội dung gì?

Là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế, cái nôi của rất nhiều tập đoàn, công ty nổi tiếng, mức thu nhập bình quân đầu người cao nên Mỹ luôn là thiên đường định cư của rất nhiều người.

Để định cư tại Mỹ có nhiều cách. Thông thường, người Việt sẽ tìm kiếm và giao kết hợp đồng lao động với công ty có trụ sở tại Mỹ. Sau đó, thông qua công ty này, người Việt sẽ xin được visa lao động tại Mỹ. Sau một thời gian dài sinh sống, làm việc tại Mỹ, họ sẽ tìm cách xin quy chế thường trú nhân tại Mỹ. Tuy nhiên, để có thể giao kết hợp đồng với công ty tại Mỹ thì đòi hỏi người Việt phải là người có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, tầm cỡ chuyên gia.

Ngoài cách nói trên, một cách mà người Việt hay sử dụng đó là kết hôn với người Mỹ gốc Việt. Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, người Mỹ sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh người Việt định cư tại Mỹ theo diện vợ/chồng.

Thế nhưng, việc bảo lãnh định cư là không hề đơn giản. Rất nhiều trường hợp không thể sang được Mỹ sau khi kết hôn do trượt phỏng vấn. Vậy có những lưu ý gì khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng?

1. Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

Nước Mỹ là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư được coi là chặt chẽ nhất trên thế giới. Và chính sách này ngày càng bị siết chặt hơn qua mỗi năm, trong đó có bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng.

Trước đây, khi thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng còn dễ dàng, rất nhiều người Việt đã lợi dụng việc kết hôn giả với người Mỹ gốc Việt để có cho mình tấm visa sang Mỹ định cư. Tuy nhiên, ấn tượng về người Việt trong mắt người Mỹ không tốt khi người Việt thường xuyên vi phạm pháp luật.

Vì vậy, nước Mỹ đã có nhiều thay đổi trong chính sách định cư Mỹ theo diện vợ/chồng theo hướng siết chặt hơn đối với công dân Việt Nam khi kết hôn với người Mỹ.

Tuy khó khăn nhưng nếu các bạn chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng thì việc nhận được visa định cư Mỹ sẽ thuộc tầm tay của các bạn. Dưới đây là một vài chia sẻ giúp các bạn vững tin hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ diện vợ/chồng

Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng
Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

1.1. Các loại visa bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

Có hai loại visa dành cho bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng:

  • Visa IR dành cho trường hợp người bảo lãnh ở Mỹ là công dân Mỹ (tức là người có quốc tịch Mỹ) và người được bảo lãnh nhập cư là vợ/chồng của công dân Mỹ.
  • Visa FB–2A dành cho trường hợp người bảo lãnh ở Mỹ là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ (tức là người có thẻ xanh Mỹ) và người được bảo lãnh nhập cư là vợ/chồng của người thường trú nhân hợp pháp đó.

Như vậy, dù là công dân Mỹ hay chỉ là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ thì đều có thể bảo lãnh định cư cho vợ/chồng mình sang Mỹ sinh sống.

1.2. Các giai đoạn thực hiện thủ tục bảo lãnh và những vấn đề cần lưu ý

Dưới đây, Anzlaw sẽ liệt kê quá trình bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng và sẽ chia sẻ những vấn đề cần lưu ý ở từng giai đoạn.

a) Mở hồ sơ bảo lãnh

Ở giai đoạn này, người vợ/chồng đang sinh sống ở Mỹ hay nói cách khác là người bảo lãnh sẽ phải mở hồ sơ bảo lãnh. Bộ hồ sơ bảo lãnh gồm có:

  • Đơn I -130 (Petition for Alien Relative)
  • Đơn G -325A (Biographic Information) cho hai người, mỗi người ký một bản
  • Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc bản sao thẻ xanh của người bảo lãnh
  • Giấy khai sinh của cả hai vợ chồng
  • Giấy chứng nhận kết hôn
  • Giấy chứng nhận ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp người bảo lãnh đã có vợ/chồng trước nhưng đã ly hôn hoặc qua đời
  • Ảnh hộ chiếu của cả hai vợ chồng
  • Những chứng từ quan hệ giữa hai người, thông thường những chứng từ đó sẽ là ảnh/bưu phẩm/thư từ/bill điện thoại/…nhằm chứng minh cho cơ quan cấp visa Mỹ rằng các bạn có mối quan hệ thật sự và bền chắc

Tất cả những giấy trên đều bằng tiếng Anh, nếu không thì sẽ phải dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.

Hai bên vợ chồng cố gắng cung cấp càng nhiều chứng từ chứng minh quan hệ càng tốt. Những chứng từ này tập trung chứng minh thời điểm gặp gỡ, diễn biến tình cảm, dự định tương lai.

Với những ai mới chỉ đang yêu và có ý định kết hôn với người Mỹ thì nên tạo ra nhiều chứng cứ và lưu giữ chứng cứ để phục vụ cho việc bảo lãnh định cư sau khi kết hôn.

b) Nhận số để xin visa

Sau khi người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh thì Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ sẽ xác nhận đã nhận hồ sơ cùng chi phí của bạn đã nộp. Thời gian từ khi người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh cho tới khi nhận được sự xác nhận của Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình hình xử lý hồ sơ của mỗi trung tâm ở từng tiểu bang. Hầu hết thời gian này sẽ rơi vào khoảng 1 đến 2 tuần từ khi người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh.

Giai đoạn này người bảo lãnh và người xin định cư cố gắng chờ đợi và không nên quá sốt ruột.

c) Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ phê duyệt hồ sơ bảo lãnh

Khi hồ sơ của người bảo lãnh được Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ phê duyệt thì người bảo lãnh sẽ đồng thời nhận được giấy báo I -797 Approval Notice. Và ngay sau đó hồ sơ của người được bảo lãnh sẽ được chuyển từ Sở Nhập tịch và di trú Hoa Kỳ tới Trung tâm chiếu khán quốc gia (National Visa Centre).

Sau khi NVC nhận được hồ sơ, họ sẽ gửi cho người bảo lãnh thư và một dãy số, dãy số đó chính là mã số hồ sơ bảo lãnh. Khi này nếu muốn biết hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào, bạn không thể check online được, mà cần trực tiếp gọi điện hoặc gửi thư vào hộp thư của NVC.

d) Phỏng vấn xin visa định cư Mỹ diện vợ/chồng và những vấn đề  cần lưu ý

Sau khi hồ sơ bảo lãnh được phê duyệt, bạn sẽ được NVC hướng dẫn các bước tiếp theo để điền thông tin của cá nhân vào các giấy tờ quan trọng. Khi hoàn thành các bước đó, NVC sẽ sắp xếp gửi thư hẹn phỏng vấn cho các bạn.

Thông thường, thư mời phỏng vấn sẽ được NVC gửi cho cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh qua thư điện tử. Để cuộc phỏng vấn đạt hiệu quả cao nhất, các bạn nên tới đúng lịch, mang theo hồ sơ cá nhân, hồ sơ chứng minh mối quan hệ hai bên và chắc chắn phải sắp xếp chúng một cách thật khoa học.

Buổi phỏng vấn sẽ xoay quanh chuyên viên của Sứ quán Mỹ đặt câu hỏi và người xin định cư trả lời. Nội dung câu hỏi sẽ tập trung xác định xem quan hệ hôn nhân là thật hay giả tạo. Câu hỏi thường rất đa dạng và không có mẫu chung vì mỗi cặp đôi lại có hoàn cảnh khác nhau.

Để có thể có kết quả tốt khi phỏng vấn, bạn nên dành nhiều thời gian, công sức tìm hiểu thêm về người Mỹ như sở thích, hoàn cảnh gia đình, công việc…

Nếu các bạn đã đậu cuộc phỏng vấn này thì passport của bạn được dán visa IR hay FB -2A tùy từng trường hợp và ĐSQ/LSQ Hoa Kỳ sẽ gửi cho các bạn theo đường bưu điện.

2. Kết luận những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

Trên đây là tóm tắt những điều cần lưu ý khi bạn xin bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng.

Kinh nghiệm cho thấy, bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng là một trong những thủ tục bảo lãnh khó nhất hiện nay. Để có thể có kết quả tốt, đòi hỏi người xin bảo lãnh và người xin định cư phải dầy công chuẩn bị. Nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ hoặc có vướng mắc trong quá trình xin định cư, bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất