Thay đổi chỗ làm có phải cấp lại giấy phép lao động không?

0
772

Thay đổi chỗ làm có phải cấp lại giấy phép lao động không là câu hỏi mà nhiều người nước ngoài, chủ sử dụng lao động quan tâm, tìm hiểu.

Chắc rằng, đa số mọi người đều biết người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động. Để có được giấy phép lao động cho người nước ngoài, chủ sử dụng lao động sẽ phải thực hiện việc đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong giấy phép lao động sẽ ghi rõ địa chỉ nơi làm việc của người nước ngoài.

Sau khi có được giấy phép lao động, người nước ngoài và chủ sử dụng lao động mới được ký kết hợp đồng lao động và ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên.

Trong quá trình sử dụng người lao động là nước ngoài sẽ phát sinh tình huống người sử dụng lao động muốn điều chuyển người lao động nước ngoài làm việc từ địa điểm này sang địa điểm.

Vậy trong trường hợp này người sử dụng lao động sẽ phải làm gì để bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật?

Thay đổi chỗ làm có phải cấp lại giấy phép lao động không?
Thay đổi chỗ làm có phải cấp lại giấy phép lao động không?

1. Giải đáp cấp lại giấy phép lao động khi thay đổi chỗ làm việc

Do nhu cầu hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hay nhu cầu công việc của tổ chức thì việc điều chuyển người lao động từ địa điểm làm việc này sang địa điểm làm việc khác là điều khá phổ biến.

Với trường hợp người lao động là người Việt Nam thì điều này không quá phức tạp khi hai bên chỉ cần ký kết phụ lục hợp đồng là có thể dễ dàng thực hiện. Thế nhưng nếu đó là người lao động là người nước ngoài thì lại không hề đơn giản. Bởi lẽ, giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp lại ghi rất rõ địa điểm làm việc của người nước ngoài.

Vì vậy, Bộ Luật lao động 2019 và Nghị định 152/2020/NĐ-CP đã quy định thay đổi địa điểm làm việc là một trong những trường hợp cần phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động. Chi tiết như sau:


Điều 12. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

  • Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất.
  • Giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng.
  • Thay đổi họ và lên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

2. Quy trình cấp lại giấy phép lao động

Để có thể cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, chủ sử dụng lao động là doanh nghiệp/tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đề nghị cấp lại.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết khá chi tiết, trình bày cụ thể về việc này. Mời bạn xem thêm: Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài.

3. Kết luận thay đổi chỗ làm có phải cấp lại giấy phép lao động không

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi thay đổi chỗ làm việc có phải xin cấp lại giấy phép lao động hay không.

Pháp luật đã quy định, trường hợp thay đổi chỗ làm việc thì người sử dụng lao động phải xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài. Đây không phải thủ tục quá khó để thực hiện. Thế nhưng, trong thực tiễn người sử dụng lao động vẫn có thể gặp phải những vướng mắc nhất định do nền hành chính công của Việt Nam.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!