Thủ tục kết hôn với người Đài

0
789

Thủ tục kết hôn với người Đài sẽ được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu như kết hôn với công dân của các quốc gia khác ngoài Đài Loan (Trung Quốc) thì cặp đôi nam và nữ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch ngoài việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì kết hôn với người Đài Loan chỉ có thể được thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam.

Do đó, trong mọi trường hợp thì cặp đôi nam và nữ đều phải chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, cho dù cả hai có cùng đang sinh sống tại Đài Loan đi chăng nữa.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, phức tạp cho người dân tự thực hiện. Và kết hôn với người nước ngoài nói chung là một trong những thủ tục nhận được phản ánh của nhiều người là rất khó khăn khi đăng ký.

Vậy có thật sự thủ tục kết hôn với người Đài Loan phức tạp đến như vậy hay không và cặp đôi nam, nữ người Việt và người Đài Loan cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì và đi những đâu để đăng ký kết hôn?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài Loan


“Chào anh/chị!

Em đang cần anh/chị tư vấn cho em vấn đề như sau:

Em có bác ruột lấy chồng Đài Loan và đã ở Đài Loan đã được gần 20 năm. Cách đây khoảng gần 1 năm thì bác em có giới thiệu em cho một anh người Đài là hàng xóm với gia đình bác em.

Anh ấy hơn em 5 tuổi và đã sang Việt Nam thăm em và gia đình nhiều lần. Gia đình em cũng rất ưng anh ấy và mong chúng em sớm kết hôn. Em và anh ấy dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam rồi anh ấy bảo lãnh em sang Đài Loan định cư.

Em đang tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Vậy mong anh/chị tư vấn giúp em thủ tục kết hôn với bạn trai người Đài Loan.

Em xin chân thành cảm ơn!”

Thủ tục kết hôn với người Đài | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Đài | Ảnh minh họa

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, xin được gửi lời chào, lời kính chúc sức khỏe và lời cảm ơn tới bạn khi đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw để giải đáp thủ tục kết hôn với người Đài Loan.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài Loan của chúng tôi cho thấy thủ tục kết hôn với người Đài Loan không quá khó để thực hiện nhưng bảo lãnh định cư Đài Loan sau khi kết hôn thì lại cực kỳ khó khăn.

Ngày nay, nếu như bạn và người Đài không có mối quan hệ yêu thương rõ ràng và không có giấy tờ chứng minh thì khả năng trượt phỏng vấn là khá cao. Do đó, hầu hết các cặp đôi đều tìm đến những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn cũng như tạo ra nhiều tình tiết có lợi cho việc xin visa định cư Đài Loan.

Quay trở lại vấn đề đăng ký kết hôn thì việc đầu tiên hai bạn cần làm là xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Theo thống nhất giữa cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan và Việt Nam thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người Đài chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Vậy thủ tục kết hôn với người Đài được thực hiện như thế nào?

2.1. Thủ tục kết hôn với người Đài

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài thì bạn và bạn trai người Đài sẽ chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014 và thực tiễn áp dụng pháp luật của địa phương.

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài

Kinh nghiệm cho thấy, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, có dán ảnh nam và nữ (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Với người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, còn người Đài là giấy tuyên thệ độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh người Đài nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh thẩm quyền đăng ký kết hôn của cơ quan tiếp nhận hồ sơ;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Đài, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang.

b) Quy trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài

Quy trình thủ tục kết hôn với người Đài được thực hiện theo 02 bước, bao gồm:

 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài;
 • Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Chi tiết hơn thì bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam của chúng tôi.

c) Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài

Riêng kết hôn với người Đài thì hai bạn cũng làm theo hướng dẫn trong bài viết nói trên nhưng có lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Mọi giấy tờ của người Đài cần dịch thuật ra tiếng Việt và có công chứng bản dịch, đồng thời phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định;
 • Giấy tờ độc thân của người Đài phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố là giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn nếu khám tại nước ngoài thì phải được dịch thuật, công chứng, chứng nhận lãnh sự;
 • Trong nội dung của giấy khám sức khỏe phải có kết luận về sức khỏe tâm thần;
 • Nếu bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam gây khó dễ khi đăng ký kết hôn thì bạn cần khiếu nại để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật;
 • Khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì hai bạn phải có mặt và kiểm tra kỹ thông tin được ghi trong giấy này.

Tới khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn là bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Đài.

Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài
Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài

2.2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì hôn nhân của hai bạn mới được pháp luật Việt Nam công nhận chứ Đài Loan chưa công nhận.

Vì vậy, việc của hai bạn lúc này sẽ làm là thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo đó, người Đài sẽ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam và đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận kết hôn.

Và tất nhiên, trước khi có mặt tại cơ quan này thì người Đài sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ nhất định.

Khi nhận được yêu cầu của người Đài, cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan sẽ kiểm tra, xác minh và cuối cùng sẽ nhập thông tin cá nhân của bạn vào thông tin cá nhân của người Đài với tư cách là vợ của họ.

Tới đây, pháp luật của cả Việt Nam và Đài Loan mới công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hoàn toàn hợp pháp.

b) Bảo lãnh định cư

Kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài Loan của chúng tôi cho thấy đây là thủ tục phức tạp nhất trong toàn bộ quá trình đăng ký kết hôn rồi định cư Đài Loan.

Hệ lụy cho xã hội Đài Loan từ những cuộc hôn nhân giả tạo giữa người Việt và người Đài đã khiến Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc siết rất chặt việc cấp visa định cư cho người Việt sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Đài. Ngày nay, thủ tục phỏng vấn kết hôn do Văn phòng nói trên thực hiện là bắt buộc, trước khi xem xét quyết định có hay không cấp visa cho bạn.

Và nếu không chứng minh được quan hệ hôn nhân của hai bạn xuất phát từ tình yêu và mong muốn xây dựng gia đình thì tỷ lệ đỗ phỏng vấn là cực kỳ thấp.

Thực tiễn có rất nhiều trường hợp người Việt kết hôn với người Đài nhưng sau đó phải hủy việc kết hôn do Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc xác định đó là kết hôn giả tạo và có văn bản gửi tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đề nghị hủy việc kết hôn.

Chi tiết về visa định cư Đài Loan mời bạn xem thêm: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan.

Tới đây, bạn đã hoàn tất toàn bộ các thủ tục kết hôn với người Đài.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Đài

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để bạn chuẩn bị cho việc thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan cũng như xin visa định cư Đài Loan.

Rất nhiều bạn đánh giá thủ tục này rất phức tạp mà nếu tự thực hiện thường gặp nhiều vướng mắc không biết giải quyết như thế nào. Đánh giá này là hoàn toàn chính xác trong giai đoạn hiện nay khi mà cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan ngày càng siết chặt việc cấp giấy tờ định cư cho người Việt sau khi kết hôn với người Đài.

Thủ tục kết hôn với người Đài có thể không quá khó để thực hiện nhưng thủ tục định cư thì lại khác hoàn toàn. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì rất khó để bạn có cho mình tấm visa để đặt chân lên đất nước Đài Loan.

Rất vui được tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài cho các bạn và tin rằng với bề dầy hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi xứng đáng để bạn tin tưởng lựa chọn làm đơn vị hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài cũng như bảo lãnh định cư Đài Loan!

Xem thêm: Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Chi phí kết hôn với người nước ngoài