Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

0
570

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất được pháp luật quy định như thế nào và nam, nữ cần lưu ý những vấn đề gì.

Có thể nói, kết hôn với người nước ngoài vẫn là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá là khá phức tạp, gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới vấn đề này nhưng tựu chung lại có một số nguyên nhân chính sau:

  • Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn

Pháp luật Việt Nam chỉ quy định chung về việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhưng mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân của họ để kết hôn tại Việt Nam nên đôi khi vẫn có tình trạng có sự xung đột về pháp luật giữa Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

  • Phần lớn cặp đôi là lần đầu đăng ký kết hôn nên bỡ ngỡ khi thực hiện

Do lần đầu đăng ký kết hôn nên hầu hết các bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, làm những gì nên việc gặp vướng mắc là điều dễ hiểu.

  • Nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập.

Thật vậy, đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng công dân bị gây khó dễ khi thực hiện thủ tục hành chính.

Vậy theo quy định mới nhất thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất | Ảnh minh họa

1. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 03 nội dung xoay quanh thủ tục kết hôn với người nước ngoài, bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn; giấy tờ cần chuẩn bị; quy trình thực hiện.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định, cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam.

Trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài khi đang làm việc tại nước ngoài

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt hoặc người nước ngoài cư trú.

Vậy nên đăng ký kết hôn ở đâu?

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên, bởi lẽ mỗi một cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Theo kinh nghiệm thực tế thì nếu cặp đôi đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Trường hợp, người Việt cư trú ở Việt Nam còn người nước ngoài cư trú ở nước ngoài thì việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ khó dễ của việc xin visa ra nước ngoài kết hôn; mức độ khó dễ của thủ tục kết hôn ở nước ngoài…

Co quan co tham quyen dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat - Anh minh hoa
Co quan co tham quyen dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat – Anh minh hoa

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì các bạn nên tham khảo sự tư vấn từ tổ chức hành nghề luật tại nước ngoài để bảo đảm việc đăng ký kết hôn đúng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng như kinh nghiệm thực tế mới nhất thì bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ bao hồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ nhân thân

Đây là giấy tờ tùy thân của nam, nữ. Với người Việt thì đó là CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Còn đối với người nước ngoài thì đó là hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

  • Giấy tờ cho phép người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam

Đây là visa hoặc giấy tờ miễn thị thực cho phép người nước ngoài nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

  • Giấy tờ chứng minh đang độc thân

Cả người Việt và người nước ngoài đều sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân.

Tuy nhiên, mỗi một quốc gia sẽ cấp cho công dân của họ giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân với những tên gọi khác nhau. Đó có thể là: Giấy xác nhận độc thân; tuyên thệ độc thân hoặc đủ điều kiện kết hôn.

Bài viết khác:  Quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tên gọi các giấy tờ này có thể là khác nhau nhưng cơ bản phải có thông tin chứng minh hiện nay người nước ngoài đang độc thân.

Thực tiễn, nhiều người nước ngoài sử dụng giấy tờ ly hôn để đăng ký kết hôn tại Việt Nam và không được chấp nhận. Bởi lẽ, giấy tờ ly hôn chỉ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt chứ không chứng minh được tình trạng hôn nhân hiện tại của họ. Có thể sau khi ly hôn họ đã kết hôn nhưng vẫn giữ giấy tờ ly hôn.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, thực tiễn việc chuẩn bị giấy tờ này cũng không hề đơn giản.

Pháp luật quy định giấy tờ này do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự. Do không quy định cụ thể tổ chức y tế đó là tổ chức nào nên rất nhiều trường hợp công dân khi làm thủ tục đăng ký kết hôn gặp vướng mắc khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ do giấy khám sức khỏe không hợp lệ. Còn vì sao không hợp lệ thì không được giải thích rõ ràng, cụ thể.

  • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ

Giấy tờ này không quá khó để cặp đôi chuẩn bị. Cặp đôi có thể chuẩn bị trước hoặc có mặt tại cơ quan có thẩm quyền là sẽ được công chức tư pháp cấp.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại. Ngoài ra, giấy tờ tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt.

1.3. Quy trình thực hiện

Theo quy định mới nhất hiện nay, khi kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi cư trú của một trong hai bên để nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính.

Bài viết khác:  Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Cặp đôi lưu ý có thể đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú và một trong hai bên có thể nộp hồ sơ mà không cần bên còn lại có mặt. Nếu đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú thì xuất trình giấy tờ chứng minh nơi đang tạm trú để cơ quan có thẩm quyền xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Phieu tiep nhan ho so dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat
Phieu tiep nhan ho so dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho công chức tư pháp-hộ tịch. Công chức này sẽ có trách nhiệm kiểm tra đúng và đủ các giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị và không được yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Trường hợp thấy giấy tờ có thiếu sót thì thông báo để người đăng ký kết hôn khắc phục.

Khi đã tiếp nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức tư pháp-hộ tịch sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả rồi giao cho công dân.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, tương ứng với khoảng 3 tuần lễ, tính từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày nhận kết quả, cặp đôi bắt buộc phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những quy định của pháp luật mới nhất về thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Nhận xét chung thì đây vẫn là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài được xác định là tương đối khó thực hiện. Nguyên nhân chủ yếu thì chúng tôi đã đề cập ngay phần đầu bài viết.

Giải pháp để khắc phục những khó khăn có thể gặp phải là cặp đôi nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Bước đăng ký kết hôn thì cặp đôi có thể tự thực hiện. Cách làm như vậy sẽ tiết kiệm chi phí cho cặp đôi.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được phục vụ!

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn