Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia

0
1611

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia được pháp luật quy định như thế nào?

Nhiều năm về trước, làn sóng xuất khẩu lao động được xem như giải pháp thoát khỏi nghèo khó ở nhiều vùng quê. Một trong những thị trường lao động phổ biến trong giai đoạn đó là Malaysia. Ngày nay, người Việt có nhiều sự lựa chọn hơn khi xuất khẩu lao động và Malaysia không còn là quốc gia mà phần lớn người Việt hướng tới khi muốn ra nước ngoài lao động.

Trong quá trình lao động tại Malaysia, không ít người Việt gặp gỡ rồi đem lòng yêu thương người Malaysia và mong muốn nên duyên vợ chồng.

Ở chiều ngược lại, việc có nhiều doanh nghiệp của Malaysia đầu tư vào Việt Nam cũng kéo theo nhiều người Malaysia sang Việt Nam làm việc. Lẽ tất yếu, cũng sẽ phát sinh quan hệ yêu đương nam, nữ và mong tiến tới hôn nhân.

Và trước khi bắt tay vào thực hiện việc kết hôn thì nam, nữ nên tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn để có những thông tin, kiến thức cơ bản nhất trước, tránh gặp phải nhiều sai sót, vướng mắc khi thực hiện.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia.

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia

Giống như khi kết hôn với hầu hết công dân các quốc gia khác, cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của Malaysia.

Nếu là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú hoặc tại Sứ quán của Việt Nam tại Malaysia.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Malaysia thì cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại Malaysia.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia | Ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia | Ảnh minh họa

1.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại Việt Nam hoặc mỗi người cư trú tại một quốc gia nhưng muốn làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Lúc này, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục kết hôn theo quy trình gồm các bước sau:

a) Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

  • Giấy tờ tùy thân

Đối với người Việt thì đó là Chứng minh thư/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu; còn đối với người Malaysia thì đó là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Theo quy định, tại thời điểm đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải đang độc thân. Chình vì vậy, trong hồ sơ đăng ký kết hôn không thể thiếu giấy tờ chứng minh hiện tại nam, nữ đang độc thân.

Với người Việt thì đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; còn đối với người Malaysia thì đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Phòng đăng ký kết hôn và ly hôn – Cục đăng ký quốc gia – Bộ Nội vụ Malaysia cấp.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Khi đã chuẩn bị xong giấy tờ độc thân, cả hai sẽ có mặt tại bệnh viện có thẩm quyền để khám sức khỏe kết hôn.

Do pháp luật chỉ quy định giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận nam, nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự nên cặp đôi có thể khám tại những bệnh viện có chuyên khoa về tâm thần.

  • Một số giấy tờ khác

Ngoài những giấy tờ cơ bản nêu trên thì trong quá trình thực hiện việc đăng ký kết hôn, cặp đôi có thể còn phải chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó (nếu có) đã chấm dứt, tờ khai đăng ký kết hôn, ảnh thẻ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Malaysia


b) Quy trình đăng ký kết hôn

Khi đã có đủ giấy tờ nêu trên, nam và nữ có mặt tại UBND cấp huyện tại Việt Nam nơi một trong hai bên cư trú hoặc tại Sứ quán của Việt Nam tại Malaysia để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Theo quy định, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, nhận phiếu hẹn trả kết quả và tới ngày trả kết quả thì có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Ở bước này, cặp đôi thường gặp phải thái độ thiếu chuẩn mực trong công tác của công chức mà phổ biến là bắt bẻ giấy tờ để gây khó khăn cho công dân.

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Malaysia

Về cơ bản, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ không có gì khác biệt so với đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Theo đó, cặp đôi cũng sẽ chuẩn bị các giấy tờ như khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Malaysia để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

1.3. Lưu ý

a) Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của Malaysia không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam và ngược lại, giấy tờ của Việt Nam không đương nhiên được công nhận và sử dụng tại Malaysia mà cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Malaysia

b) Dịch thuật giấy tờ

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được dịch sang tiếng Việt.

c) Biểu mẫu giấy độc thân

Giấy tờ độc thân của người Malaysia phải đúng với biểu mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền của Malaysia công bố.

d) Vướng mắc trong quá trình đăng ký kết hôn

Vướng mắc phổ biến nhất khi đăng ký kết hôn với người Malaysia chính là chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ cần thiết.

Ngoài lý do này thì một lý do nữa mà chúng tôi đã nêu ở trên đó là thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đôi lúc và đôi chỗ, các bạn vẫn bắt gặp cán bộ, công chức nhũng nhiễu, hách dịch gây ra những khó khăn cho công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Để có thể giải quyết được vướng mắc này là điều không hề dễ dàng khi phần lớn các bạn không am hiểu các quy định của pháp luật hoặc không dám đối đáp, phản biện với cán bộ, công chức.

2. Kết luận về thủ tục đăng ký kết hôn với người Malaysia

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những quy định của pháp luật về việc đăng ký kết hôn với người Malaysia.

Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có thể tự thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Malaysia hoặc có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được hỗ trợ, trợ giúp nếu cảm thấy chưa thực sự am hiểu, không muốn mất nhiều thời gian, công sức hoặc lo ngại sẽ gặp vướng mắc, khó khăn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về kết hôn với người nước ngoài khác, mời bạn xem thêm tại đây.

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn