Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

0
1979

Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con là một trong những nội dung mà bậc làm cha làm mẹ thường quan tâm, tìm hiểu.

Hàn Quốc vẫn là một trong những quốc gia có công dân kết hôn với người Việt chiếm đa số trong tổng số người nước ngoài kết hôn với người Việt. Phần lớn người Việt kết hôn với người Hàn là phụ nữ Việt. Sau khi kết hôn xong thì người Hàn sẽ đứng ra bảo lãnh để người Việt xin visa sang Hàn Quốc định cư. Khi đã sinh sống tại Hàn Quốc đủ 5 năm thì người Việt sẽ thi quốc tịch Hàn Quốc và nếu vượt qua kỳ thi này sẽ trở thành công dân Hàn Quốc.

Ngoài những trường hợp đó ra thì cũng nhiều cặp đôi lựa chọn cư trú và làm ăn tại Việt Nam sau khi kết hôn. Lúc này, người Việt lại đứng ra bảo lãnh để người Hàn có thể cư trú hợp pháp tại Việt Nam dưới dạng miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài là vợ hoặc chồng của công dân Việt Nam.

Dù sinh sống tại Hàn Quốc hay Việt Nam thì những đứa trẻ sinh ra mang cho mình hai dòng máu Việt và Hàn sẽ phải có quốc tịch. Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con được thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

1.1. Trường hợp con sinh ra tại Hàn Quốc

Trường hợp này tương đối đơn giản khi mà cha và mẹ của bé chỉ cần mang theo giấy tờ tương đương Giấy chứng sinh của Việt Nam rồi tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Hàn Quốc để đăng ký khai sinh.

Bài viết khác:  Làm thế nào để đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con?

Do thủ tục này tương đối đơn giản nên trong nội dung bài viết này chúng tôi xin không hướng dẫn chi tiết.


Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con | Ảnh minh họa
Thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con | Ảnh minh họa

1.2. Trường hợp con sinh ra tại Việt Nam

Trường hợp này thì cha và mẹ của bé sẽ phải làm nhiều việc hơn, bao gồm: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký khai sinh.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Giấy tờ kết hôn;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy chứng sinh;
  • Giấy tờ về nhân thân của cha và mẹ.

Ngoài những giấy tờ nói trên thì tùy từng hoàn cảnh của cặp đôi mà có thể phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác nữa.

Những giấy tờ nêu trên cần được sao y, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật ra tiếng Hàn Quốc.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có đủ các giấy tờ nói trên thì cha và mẹ bé sẽ có mặt tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để đăng ký khai sinh cho bé.

Tại cơ quan này cả hai sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, hoàn thiện tờ khai rồi nộp cho chuyên viên. Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ và thông báo trả kết quả cho cha và mẹ của bé.

Tới đây thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho bé đã hoàn tất.

1.3. Trường hợp muốn làm song tịch

Trường hợp này tương đối phức tạp khi mà cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc và Việt Nam có những yêu cầu riêng đòi hỏi các bạn phải hiểu rõ về quốc tịch thì mới thực hiện được.

Bài viết khác:  Đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con chung với người Hàn

Trong thực tế thì không ít bạn không hiểu nên làm song tịch cho con nhưng lại không thành công và con lại chỉ mang được quốc tịch Việt Nam thay vì Hàn Quốc.

2. Đánh giá về thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc, đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con.

Đây cũng là thủ tục được rất nhiều bạn đánh giá là phức tạp khi không biết phải chuẩn bị những gì và làm như thế nào, đặc biệt với những bạn lần đầu đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cho con thì còn bỡ ngỡ hơn nữa. Ngoài ra, không ít bạn mong muốn làm song tịch Hàn Quốc và Việt Nam cho con. Vì vậy, giải pháp cho những trường hợp này là nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Về việc kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc