Thủ tục kết hôn với người A-déc-bai-dan

0
884

Thủ tục kết hôn với người A-déc-bai-dan là vấn đề khó khăn nhất đối với nam, nữ. 

Không giống như kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan hoặc Nhật Bản, khi kết hôn với người A-déc-bai-dan thì nam, nữ rất khó tìm kiếm được thông tin để chuẩn bị giấy tờ.

Trong khi có rất nhiều người Việt kết hôn với người Trung, Hàn, Đài, Nhật và có rất nhiều các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện việc đăng ký kết hôn thì lại lại có rất ít người Việt kết hôn với người A-déc-bai-dan. Chính vì quan hệ hôn nhân không phổ biến nên rất ít người chia sẻ về giấy tờ kết hôn. Và vì vậy, nếu tự mình tìm hiểu thông tin để chuẩn bị giấy tờ là không hề dễ dàng.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp. Đôi khi chỉ cần sai một chữ cũng có thể là lý do khiến bạn bị từ chối đăng ký kết hôn. Do đó, giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài nói chung và người A-déc-bai-dan lại càng đòi hỏi phải tuyệt đối chính xác.

Vậy làm thế nào để có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người A-déc-bai-dan đạt kết quả tốt nhất?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người A-déc-bai-dan

Chúng tôi chia thủ tục này thành 02 giai đoạn mà cặp đôi nam và nữ phải thực hiện, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và giai đoạn thực hiện đăng ký kết hôn.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Giấy tờ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài chính là hiện thực hóa các quy định về điều kiện kết hôn, bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Chi tiết về một bộ hồ sơ hoàn chỉnh kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam được Luật Hộ tịch 2014 quy định đầy đủ và chi tiết. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật chứa nhiều thuật ngữ pháp lý và có cấu trúc hơi khó hiểu cho những ai không có chuyên môn.

Nôm nam là, khi đăng ký kết hôn với người A-déc-bai-dan, nam nữ cần có những giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần có

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hạn sử dụng;
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người A-déc-bai-dan;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.

b. Người A-déc-bai-dan cần có

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của A-déc-bai-dan cấp;
 • Giấy tờ cư trú tại A-déc-bai-dan;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam có dán ảnh người Việt và người A-déc-bai-dan;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người A-déc-bai-dan cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người A-déc-bai-dan đang độc thân.

Giống như các giấy tờ của người nước ngoài thì giấy tờ của người A-déc-bai-dan cũng cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của A-déc-bai-dan và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người A-déc-bai-dan cũng phải đúng mẫu được công bố.

Thủ tục kết hôn với người A-déc-bai-dan
Thủ tục kết hôn với người A-déc-bai-dan

1.2. Thực hiện đăng ký kết hôn với người A-déc-bai-dan tại UBND huyện

Bước này không có gì khó khăn nếu ở giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đã được cặp đôi làm tốt. Theo đó, cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú và tìm tới bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân và thực hiện theo hướng dẫn của chuyên viên.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi nộp hồ sơ.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người A-déc-bai-dan

Trên đây, dựa vào quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị giấy tờ và kết hôn với người A-déc-bai-dan tại Việt Nam.

Hai công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng lại hay có sai sót bởi lẽ phần lớn cả hai bên nam, nữ đều là lần đầu thực hiện nên không có kinh nghiệm. Thêm vào đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Cứ nói tới thủ tục hành chính là nhiều bạn đã ái ngại vì tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch, tiêu cực trong cơ quan nhà nước vẫn diễn ra phổ biến.

Do đó, nếu không tin tưởng có thể tự mình thực hiện thủ tục này thì bạn nên tìm tới chuyên gia để được hỗ trợ, qua đó bảo đảm không gặp sai sót và có thể nhận được kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài