Thủ tục kết hôn với người Anh

0
2729

Thủ tục kết hôn với người Anh được pháp luật quy định như thế nào?

Là một trong những quốc gia giàu có bậc nhất trên thế giới nên Anh Quốc là thiên đường trong mơ của rất nhiều người. Với nhiều chính sách an sinh xã hội nổi trội khiến định cư Anh Quốc trở thành mong muốn của bất kỳ ai.

Và một trong những cách mà người Việt và đặc biệt là người dân Hải Phòng hay sử dụng đó là kết hôn với người Anh gốc Việt. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt sang Anh định cư.

Tuy nhiên, thực tiễn công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy khá nhiều bạn còn mơ hồ về thủ tục này. Chính vì lý do đó, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Anh.

1. Thủ tục kết hôn với người Anh

Lĩnh vực pháp luật và đặc biệt là các thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp, bất cập và người dân vẫn khó tiếp cận để thực hiện. Chính vì vậy, việc bạn mơ hồ về thủ tục kết hôn với người Anh cũng là điều dễ hiểu.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Anh, chúng ta sẽ tìm hiểu những vấn đề sau:

  • Lý do mơ hồ về thủ tục kết hôn với người Anh;
  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh;
  • Thủ tục kết hôn với người Anh tại mỗi cơ quan;
  • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh xin visa đoàn tụ.

1.1. Lý do khá nhiều bạn mơ hồ về thủ tục kết hôn với người Anh

Ngày này, thế giới có gần 200 quốc gia lớn nhỏ, mỗi quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng biệt. Trong khi đó, việc kết hôn với người nước ngoài lại đòi hỏi phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Ngoài ra, các quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài thường chỉ là những quy định chung, không có tính cá biệt cho một quốc gia cụ thể. Điều này dẫn đến việc người nước ngoài có thể chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của nước họ nhưng chưa chắc đã có thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Thêm vào đó, thông thường việc kết hôn với người nước ngoài chỉ thực hiện một lần duy nhất nên hầu như các bạn không có kinh nghiệm để chia sẻ cho những người đi sau. Chưa kể, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên việc đăng ký kết hôn của người này chưa chắc đã giống với của người kia.

Do đó, các bạn gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh nói riêng và người nói chung là điều dễ hiểu.

Thủ tục kết hôn với người Anh
Thủ tục kết hôn với người Anh

1.2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh

Thông thường, đối với cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan dưới đây khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh:

– Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;

– Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại nước Anh.

Tương ứng với cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn cần thực hiện thủ tục theo đúng quy định của cơ quan đó.

Thông thường, kết hôn tại Anh chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống tại Anh. Bởi lẽ, xin visa sang Anh Quốc để kết hôn là việc rất khó khăn, không hề dễ dàng. Do việc xin visa sang Anh khó khăn nên nếu mỗi người cư trú tại một quốc gia hoặc cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Tiếp theo, chúng tôi cùng các bạn sẽ tìm hiểu thủ tục kết hôn với người Anh tại từng cơ quan đăng ký kết hôn.

1.3. Thủ tục kết hôn với người Anh

1.3.1. Thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này phù hợp khi cả bạn và người Anh đang sinh sống tại Việt Nam hoặc người Anh có thể sang Việt Nam nhiều lần để nộp hồ sơ và nhận kết quả trong trường hợp hai bạn không cùng sinh sống tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam gồm có 02 bước, bao gồm:

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;

– Thực hiện quy trình của thủ tục kết hôn với người Anh.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Chuẩn bị giấy tờ trong trường hợp này thì các bạn sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, đó là quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Đó là quy định của pháp luật áp dụng chung cho trường hợp kết hôn với người nước ngoài. Trong khi đó, pháp luật của Anh Quốc hay thậm chí tại từng địa phương của Việt Nam cũng có những quy định riêng, đặc thù.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi cần có những giấy tờ sau:

  • Đối với công dân Việt Nam

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp (bản chính);

– Sổ hộ khẩu hoặc Giấy xác nhận cư trú (bản sao và bản chính để đối chiếu);

– Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao và bản chính để đối chiếu);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn (bản chính);

– Nếu trước đó đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc;

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Anh, nếu là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Ảnh theo đúng quy định.

Đối với công dân Anh

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp;

– Chứng minh thư;

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh (bản sao và bản chính đối chiếu);

– Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Anh cư trú hợp pháp tại Việt Nam (bản chính);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Nếu người Anh đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;

– Ảnh theo quy định;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng mẫu mà pháp luật quy định.

Lưu ý:

  • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Anh cần được cơ quan có thẩm quyền của Anh chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

– Giấy khám sức khỏe kết hôn

Người Anh có thể khám sức khỏe tại Anh nhưng tốt nhất cả hai nên khám sức khỏe tại Việt Nam và khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền có chức năng khám về tâm thần. Đồng thời, trong nội dung của Giấy khám sức khỏe nên có phần kết luận đủ hoặc không đủ sức khỏe kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn giả để đi Anh định cư
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Anh
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Anh

b) Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Trình tự thủ tục kết hôn với người Anh được quy định tại Khoản 2, 3, 4, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Đó là quy trình chung, áp dụng cho cả cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và người đi đăng ký kết hôn.

Dưới góc độ người đi đăng ký kết hôn, các bạn làm theo 02 bước sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi có đầy đủ giấy tờ trên, một trong hai bên hoặc cả hai có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt thường trú hoặc tam trú để làm thủ tục kết hôn với người Anh.

Tại đây các bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì được tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì được thông báo để hoàn thiện lại.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Anh là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nam và nữ nộp hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận.

  • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

Tới lịch trả kết quả, cả hai cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3.2. Thủ tục kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Ngày này, việc xin visa sang Anh là hết sức khó khăn nên thực tế đây là cơ quan mà rất ít bạn lựa chọn.

Trường hợp bạn vẫn lựa chọn cơ quan này để đăng ký kết hôn thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị
  • Đối với công dân Việt Nam

– Visa nhập cảnh vào nước Anh với mục đích kết hôn hoặc 1 loại visa hợp pháp khác;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại bạn đang độc thân);

– Hộ chiếu gốc;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc trong trường hợp đã từng kết hôn.

  • Đối với công dân Anh

– Giấy tờ độc thân;

– Hộ chiếu;

– ID.

Giấy tờ của người Việt nêu trên cần chứng thực, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, việc tiếp theo là bạn và người Anh cần có mặt tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người Anh cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, các bạn sẽ được hướng dẫn hoàn thiện thủ tục.

Việc của các bạn chỉ là thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan này và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Anh
Thủ tục kết hôn với người Anh

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh xin visa đoàn tụ

a) Ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam thì người Anh sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc để thông báo về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền của Anh sẽ cấp giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Anh. Giấy tờ này chính là tài liệu cực kỳ quan trọng để người Anh bảo lãnh định cư cho bạn sang Anh sinh sống.

Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Ngược lại, nếu kết hôn tại Anh Quốc thì bạn sẽ là người phải chuẩn bị giấy tờ rồi có mặt tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để ghi chú kết hôn. Cũng giống khi ghi chú kết hôn tại Anh Quốc thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ cấp bản trích lục ghi chú kết hôn. Đây là giấy tờ để chứng minh rằng pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ quân hệ hôn nhân của hai bạn tại Việt Nam.

b) Bảo lãnh xin visa đoàn tụ

Sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn thì hai bạn sẽ tính tới chuyện bảo lãnh định cư.

Nếu định cư tại Anh Quốc thì người Anh sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi gửi về Việt Nam cho bạn để bạn tới Sứ quán Anh tại Việt Nam xin visa. Có được visa rồi thì bạn nhập cảnh vào Anh Quốc rồi xin gia hạn thành visa định cư để sinh sống, làm việc.

Ngược lại, nếu muốn định cư tại Việt Nam thì bạn lại là người đứng ra bảo lãnh xin miễn thị thực cho người Anh.

2. Làm gì để thủ tục kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng về kết hôn với người Anh. Đó là, thủ tục kết hôn với người Anh.

Và phải công nhận rằng, thủ tục kết hôn với người Anh dù là ở Việt Nam hay tại Anh thì vẫn còn phức tạp, khó khăn cho cặp đôi nam và nữ tự thực hiện.

Làm gì để thủ tục kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần thực hiện một số công việc sau:

– Tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp;

– Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn;

– Tham khảo thông tin về kinh nghiệm kết hôn với người Anh từ những người đi trước;

– Sử dụng dịch vụ hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Anh của đơn vị uy tín nếu không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài