Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc

0
1361

Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc được pháp luật quy định như thế nào?

Như các bạn đều biết, người Hoa và người Việt có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Khá nhiều những phong tục tập quán của người Việt đều bắt nguồn từ Trung Quốc. Do có sự tương đồng về văn hóa nên người Việt và người Hoa rất dễ gần gũi nhau. Ngoài ra, do biên giới hai nước kéo dài qua nhiều tỉnh thành khiến cơ hội gặp gỡ, giao lưu giữa công dân hai nước lại càng trở lên dễ dàng hơn nữa.

Chính sách một con của những năm 80 đang khiến quốc gia Trung Quốc mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Ngày nay, đàn ông Trung rất khó có cơ hội lấy được vợ nếu không phải là người có tiền bạc, học vấn và địa vị trong xã hội. Vì vậy, sang Việt Nam để tìm vợ đang là xu hướng của đàn ông Trung Quốc trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, trước khi làm dâu hay làm rể của đất nước Trung Hoa, các bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cần làm gì để đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc

Để thực hiện thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc thì cặp đôi nam và nữ cần thực hiện các công việc sau:

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc

Kết hôn với người Trung là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam còn cần phải tuân thủ pháp luật của Trung Quốc. Riêng đối với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  • Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn này sẽ có quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị.

Kinh nghiệm cho thấy kết hôn tại Trung Quốc thì giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị đơn giản hơn so với kết hôn tại Việt Nam và đặc biệt là nhận luôn kết quả trong ngày. Trong khi đó nếu kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình phức tạp và thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài tới tận 15 ngày làm việc.

Do đó, nếu đủ các điều kiện kết hôn tại Trung Quốc và mong muốn định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn thì phần lớn các bạn đều lựa chọn sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc
Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kết hôn với công dân Trung Quốc

Tương ứng với từng cơ quan, hai bên nam và nữ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đăng ký kết hôn mà cơ quan đó quy định.

a) Kết hôn tại Trung Quốc – Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc phù hợp trong trường hợp hai bên nam và nữ sẽ lựa chọn sinh sống tại Trung sau khi kết hôn. Trong trường hợp này, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc để tìm hiểu thêm về giấy tờ và trình tự thực hiện.

b) Kết hôn tại Việt Nam

Ngược lại, nếu sau khi đăng ký kết hôn mà hai bên nam và nữ sẽ sinh sống tại Việt Nam thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ giải đáp những vướng mắc mà các bạn đang quan tâm khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại Việt Nam.

Lưu ý là dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì giấy tờ đều cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra ngôn ngữ của nước sở tại nơi bạn dự định sẽ đăngk ý kết hôn.

Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc
Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc

1.3. Đăng ký kết hôn với công dân Trung quốc

Khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và chuẩn bị giấy tờ, hai bên nam và nữ có mặt tại cơ quan đó để thực hiện việc kết hôn.

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Trung Quốc thì hai bạn đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân và cùng nhau hoàn thiện tờ khai để đăng ký kết hôn rồi nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì theo quy định của Luật Hộ tịch cơ quan có thẩm quyền ở đây là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Nếu giấy tờ đầy đủ và chính xác thì hai bên nam, nữ sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sau 15 ngày làm việc nếu kết hôn tại Việt Nam và nhận luôn Sổ kết hôn trong ngày nếu kết hôn tại Trung Quốc.

Khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan của Việt Nam cấp hay Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp thì hai bạn đều phải kiểm tra kỹ thông tin trong những giấy tờ này. Đó là các thông tin cơ bản nhất về nhân thân như: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú…

1.4. Thứ tư, xin giấy tờ để định cư dài hạn

Sau khi đã nhận được giấy tờ kết hôn, việc tiếp theo các bạn cần thực hiện là xin visa định cư.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Việt cần làm thủ tục bảo lãnh để xin visa định cư dài hạn cho công dân Trung Quốc. Đó có thể là thủ tục Miễn thị thực hoặc xin Thẻ tạm trú, tùy theo nhu cầu của cặp đôi.

Trường hợp, bạn muốn làm thẻ tạm trú cho vợ/chồng là công dân Trung Quốc, bạn vui lòng tìm hiểu thêm bài viết Thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Gần đây Trung Quốc sử dụng hộ chiếu đường lưỡi bò nên việc xin thẻ tạm trú cho người Trung Quốc cũng khá khó khăn.

Trường hợp kết hôn tại Trung Quốc thì người Trung làm thủ tục bảo lãnh định cư xin visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Thông thường, người Việt sẽ được cấp visa cho phép họ cư trú tại Trung Quốc từ 06 tháng cho tới 02 năm.

 

2. Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để bảo đảm quyền lợi

Cuộc sống hôn nhân không ai nói trước được điều gì. Có những cặp đôi sống với nhau vài chục năm nhưng tới cuối đời lại muốn ly hôn. Chính vì vậy, hai bên nam và nữ cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình.

“Ghi chú kết hôn” là thuật ngữ tương đối khó hiểu. Nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản, đó là việc khai báo bạn đã kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài. Ví dụ, bạn kết hôn tại Trung Quốc thì cơ quan của Việt Nam không thể biết được thông tin đó nếu bạn không thông báo cho họ. Thủ tục ghi chú kết hôn chính là việc thông báo này.

Thủ tục ghi chú kết hôn có lợi ích gì? – Thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc

Nhiều bạn cho rằng, không cần ghi chú kết hôn. Thực tế, nếu không ghi chú kết hôn bạn có thể gặp nhiều bất lợi hơn bạn tưởng.

Ví dụ, bạn kết hôn tại Trung Quốc mà không ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì khi bạn sinh con tại Việt Nam sẽ rất khó khăn trong việc làm khai sinh cho bé, do cơ quan hộ tịch không có thông tin về chồng bạn, tức là bố của bé. Hay một ví dụ khác, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và bạn muốn ly hôn, lúc này bạn sẽ phải ly hôn tại Tòa án của Trung Quốc chứ không thể ly hôn tại Việt Nam vì Tòa án Việt Nam không có thông tin về việc bạn đã kết hôn. Vậy việc ly hôn tại một Tòa án mà bạn không nắm rõ về pháp luật của họ, thậm chí về ngôn ngữ của họ có khiến bạn có lợi không?

Chính vì vậy, để bảo đảm tối đa quyền lợi, các bạn nên làm thủ tục ghi chú kết hôn. Về ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

3. Đánh giá thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc.

Rất nhiều bạn vẫn đánh giá đây là thủ tục phức tạp và rất hay có sai sót khi tự thực hiện. Qua hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc thì chúng tôi cũng đồng tình với đánh giá này của nhiều bạn. Bởi lẽ, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp cho dù đó là thủ tục đơn giản nhất đi chăng nữa.

Lời khuyên là bạn nên tìm tới những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vự tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc để được hỗ trợ làm tốt ngay từ những công việc đầu tiên.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với công dân Trung Quốc!

Xem thêm: Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc