Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

0
961

Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc được thực hiện như thế nào?

Như rất nhiều bài viết trước đây của Anzlaw đã chỉ ra rằng, quan hệ hôn nhân giữa người Trung và người Việt rất phổ biến. Nếu như trước đây, phần lớn người Việt kết hôn với người Trung qua môi giới thì nay đã có nhiều cặp đôi tìm hiểu nhau và đi tới hôn nhân.

Và độ tuổi kết hôn với người Trung ngày nay cũng trẻ hóa hơn rất nhiều. Thậm chí, có những bạn chỉ vừa mới mười tám, đôi mươi đã đem lòng yêu thương và mong muốn “nên vợ nên chồng” với người Trung.

Cũng trong nhiều bài viết trước đây, các bạn đã thấy rằng, kết hôn với người Trung Quốc có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Do thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam rất phức tạp nên hầu hết cặp đôi thường lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký. Ngoài ra, phần lớn người Việt kết hôn với người Trung là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Trung và sau khi kết hôn sẽ sinh sống tại Trung Quốc cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn đăng ký tại cơ quan này.

Vậy thủ tục kết hôn tại Trung Quốc như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

1.1. Điều kiện kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

Phần lớn cặp đôi chỉ quan tâm tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị rồi trình tự thực hiện mà quên mất rằng, trước khi tìm hiểu về những nội dung đó, cặp đôi cần tìm hiểu về điều kiện kết hôn.

Tại sao lại như vậy?

Điều kiện kết hôn tại Trung Quốc sẽ có sự khác biệt nhất định so với kết hôn tại Việt Nam, trong đó rõ nét nhất là độ tuổi kết hôn.

Nếu như Việt Nam quy định độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi thì Trung Quốc lại quy định độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi.

Ngoài điều kiện về độ tuổi kết hôn thì trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, người Việt cũng phải đảm bảo không nằm trong những trường hợp cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Khi đã xác định đạt đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Trung Quốc, cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Trung Quốc quy định.

Như vậy, các bạn đã biết điều kiện kết hôn để có thể thực hiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn của thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

Để kết hôn tại Trung Quốc, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và bản dịch;
 • Hộ chiếu và bản dịch;
 • Visa kết hôn (ký hiệu S2);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận lãnh sự và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Nếu trước đó đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì cung cấp giấy tờ chứng minh.
Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc
Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

b) Đối với công dân Trung Quốc cần có

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Trung Quốc cấp;
 • Hộ khẩu;
 • Nếu trước đó đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì cung cấp giấy tờ chứng minh. Đó có thể là phán quyết của Tòa án hoặc Giấy chứng tử.

Về chuẩn bị hồ sơ xin visa kết hôn (S2) và giấy tờ kèm theo thì chúng tôi đã có rất nhiều bài viết chi tiết về nội dung này. Bạn vui lòng xem thêm nội dung đó qua bài viết: Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

Lưu ý rằng, từ ngày 05/09/2019 Sứ quán Trung Quốc đã thành lập Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa và trả kết quả nên thủ tục  xin visa kết hôn và giấy tờ kèm theo sẽ được chia làm 02 giai đoạn và thực hiện tại 02 địa điểm khác nhau.

Giai đoạn 01: Nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Ở bước này, Sứ quán Trung Quốc yêu cầu cả người Việt và người Trung cần có mặt. Và nếu người Trung không thể về Việt Nam để cùng người Việt nộp hồ sơ thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh lý do và giấy tờ này phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Trung Quốc.

Khi có mặt nộp hồ sơ, cả hai sẽ được đề nghị làm bản tường trình kết hôn. Đây cũng là giấy tờ mà cặp đôi phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, đây là căn cứ mà Sứ quán Trung Quốc sẽ quyết định có hay không hợp pháp hóa lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt.

Thông thường, Anzlaw sẽ soạn thảo trước bản trường trình kết hôn và khách hàng sẽ chép lại nội dung. Với kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ xin visa kết hôn cho người Trung Quốc, chúng tôi sẽ biết phải đưa những thông tin nào có lợi vào bản tường trình và loại bỏ những thông tin nào không có giá trị hoặc bất lợi cho khách hàng. Cách làm này sẽ giúp khách hàng loại bỏ hoàn toàn rủi ro bị trượt visa.

Giai đoạn 02: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn – thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

Sau khi đã hoàn thành giai đoạn 1 và nhận được kết quả hợp pháp hóa Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ Sứ quán Trung Quốc, người xin visa sẽ cầm theo giấy tờ đó và có mặt tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa và trả kết quả để nộp hồ sơ xin visa kết hôn. Trước khi có mặt tại cơ quan này, người xin visa sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của người Việt;
 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy tờ tùy thân của người Trung;
 • Hộ chiếu của người Trung;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Trung cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Thư mời;
 • Ảnh thẻ theo mẫu Sứ quán quy định.

Ở bước nộp hồ sơ xin visa sẽ khá đơn giản, người xin visa xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên. Chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ và nếu giấy tờ hợp lệ thì viết phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả xin visa là 4 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Visa kết hôn có thời hạn 03 tháng, kể từ ngày được cấp, cho phép người mang visa được phép cư trú tại Trung Quốc trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để đăng ký kết hôn.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc. Một nội dung quan trọng của thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

1.ư. Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi sẽ có mặt tại Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác, cặp đôi cũng sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Chuyên viên tại Sở Dân chính cũng sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính chính xác của giấy tờ.

Nếu mọi thứ đạt yêu cầu, chuyên viên sẽ trình lãnh đạo để cấp Sổ kết hôn cho nam và nữ. Khác hoàn toàn so với Việt Nam, việc đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết luôn trong ngày.

Ở bước này, cặp đôi cũng có lưu ý một vấn đề. Hiện tại, một số địa phương của Trung Quốc sẽ yêu cầu công dân Việt Nam phải tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Trung Quốc để xin thêm giấy tờ thì mới cho đăng ký kết hôn. Nếu rơi vào trường hợp này, cặp đôi nên bình tĩnh, người Việt cầm toàn bộ giấy tờ mà Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam đã cấp để tới Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Trung Quốc xin thêm giấy tờ được yêu cầu.

Các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc có chức năng lãnh sự sẽ bao gồm các cơ quan theo danh sách: Danh sách Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

1.3. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là thủ tục mà gần như rất ít bạn biết sau khi đã kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Điều này có thể do các bạn đã không tìm hiểu đầy đủ hoặc do đơn vị không có chuyên môn và kinh nghiệm về kết hôn với người nước ngoài tư vấn.

Khi bạn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có cấp cho bạn giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên, bạn có hay không kết hôn được thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không biết. Chính vì vậy, pháp luật của Việt Nam chưa công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi và tất nhiên sẽ không thể bảo vệ quan hệ đó.

Ví dụ đơn giản như sau:

Chị B là công dân Việt Nam kết hôn với anh A là công dân Trung Quốc, hai anh chị đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Sau một thời gian, anh chị thấy không thể tiếp tục chung sống, chị B bỏ về Việt Nam nhưng không cầm theo sổ kết hôn. Nay chị B muốn ly hôn, tuy nhiên Tòa án của Việt Nam sẽ không thể thụ lý với lý do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho biết, tình trạng hôn nhân của chị trên giấy tờ là đã cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đi đăng ký kết hôn nhưng không rõ có đăng ký được hay không.

Để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn, bạn tham khảo: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết được việc phải làm sao khi thực hiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

b) Bảo lãnh định cư

Phần lớn người Việt kết hôn với người Trung sẽ có xu hướng sinh sống lâu dài tại Trung Quốc. Nếu vậy, người Trung sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt xin visa dài hạn. Xin visa dài hạn sẽ thực hiện như sau:

Khi đã nhận Sổ kết hôn, người Trung đưa người Việt tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp Thành phố, nơi người Trung cư trú để xin visa dài hạn. Thông thường, cơ quan này sẽ yêu cầu người Việt phải đi khám sức khỏe về các bệnh truyền nhiễm. Nếu sức khỏe đạt yêu cầu, cơ quan này sẽ cấp visa dài hạn, có thể từ 06 tháng cho tới 02 năm.

Một số địa phương có thể yêu cầu người Việt phải xuất cảnh về nước, sau đó tới Sứ quán Trung Quốc xin visa đoàn tụ Q1 rồi mới quay trở lại Trung Quốc xin visa dài hạn.

Chi tiết vui lòng tham khảo: Hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn

Trường hợp cặp đôi mong muốn định cư tại Việt Nam, người Việt sẽ đứng ra bảo lãnh xin miễn thị thực cho người Trung.

Tới đây, bạn cũng đã biết cách để bảo lãnh định cư sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

Visa định cư Trung Quốc | Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc
Visa định cư Trung Quốc | Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

Cách tốt nhất để có thể thực hiện được thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đạt kết quả như mong muốn chính là chuẩn bị đầy đủ và chính xác bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tưởng chừng công việc này là đơn giản nhưng thực tế đây là công việc cực kỳ khó khăn với nhiều vướng mắc do hầu hết cặp đôi đều là lần đầu thực hiện nên khó có thể tránh được thiếu sót.

Kinh nghiệm mà mọi người hay làm đó là nếu không am hiểu thì nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ. Với người có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì sẽ biết làm sao hỗ trợ bạn xin visa kết hôn đạt kết quả tốt nhất và hướng dẫn bạn giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Trân trọng cảm ơn bạn ghé thăm và rất mong được hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam