Hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn

0
2143

Hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn như thế nào?

Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng, có đường biên giới trên bộ kéo dài qua nhiều tỉnh thành. Vì vậy, công dân giữa hai nước có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao thương với nhau, qua đó làm nẩy sinh tình cảm nam nữ giữa các cặp đôi Việt-Trung.

Mặc khác, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là công xưởng lớn nhất của toàn thế giới nên mong muốn định cư và làm việc lâu dài tại Trung Quốc sau khi kết hôn là nguyện vọng của hầu hết người Việt.

Thế nhưng, làm thế nào để xin được visa dài hạn lại là vấn đề khiến khá nhiều bạn đau đầu. Tình huống tư vấn dưới đây là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

1. Đề nghị hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn


Chào ANZLAW!

Em đang có vướng mắc cần ANZLAW hỗ trợ, vấn đề của em như sau:

Em đã đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Sau khi đăng ký kết hôn, 2 vợ chồng em dự định sẽ sinh sống và làm việc lâu dài tại Trung Quốc, nhưng em không biết làm thế nào. Em có lên mạng tìm hiểu thì không có thông tin, tiếng Trung em lại không nói tốt nên không biết hỏi ai.

Em có vào website và thấy Anzlaw có nhiều bài viết về kết hôn với người Trung. Vì vậy, em gửi mail này mong Anzlaw tư vấn xin visa định cư tại Trung Quốc cho em. 

Em xin chân thành cảm ơn!

Hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn
Hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn

2. Anzlaw giải đáp về xin visa định cư lâu dài tại Trung Quốc

Bạn thân mến!

Suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Trung, Anzlaw nhận thấy sinh sống lâu dài tại Trung Quốc là mong muốn của hầu hết người Việt sau khi đã đăng ký kết hôn.

Điều này cũng khá dễ hiểu, bởi lẽ việc tìm kiếm việc làm tại Trung Quốc tương đối dễ dàng. Ngoài ra, chính sách an sinh xã hội và rất nhiều ưu đãi mà Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng khiến cuộc sống của người dân được đảm bảo. Tuy nhiên, làm thế nào để xin visa dài hạn tại Trung Quốc?

Việc xin visa dài hạn tại Trung Quốc phụ thuộc vào từng địa phương tại Trung Quốc. Có địa phương sẽ bắt người Việt phải quay trở về Việt Nam, tới Sứ quán Trung Quốc để xin visa thăm thân Q1. Khi đã có visa này, người Việt quay trở lại Trung Quốc rồi mới làm thủ tục xin visa định cư dài hạn. Tuy nhiên, cũng có địa phương của Trung Quốc tạo điều kiện cho phép người Việt làm luôn visa định cư mà không cần phải trở về Việt Nam.

a) Thủ tục xin visa định cư dài hạn tại Trung Quốc

Sau khi đăng ký và có Sổ kết hôn thì người Việt và người Trung có mặt tại công an cấp thành phố của Trung Quốc, nơi người Trung đang cư trú để làm thủ tục xin visa định cư dài hạn. Trường hợp công an Trung Quốc yêu cầu người Việt phải về Việt Nam xin visa đoàn tụ Q1, các bạn thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết: Visa Q1 thăm thân Trung Quốc.

Trường hợp, công an Trung Quốc không yêu cầu người Việt quay trở về Việt Nam xin visa Q1 hoặc có yêu cầu và các bạn đã xin được visa Q1 thì các bạn sẽ được chỉ định đi khám sức khỏe. Kết quả kám sức khỏe phải chứng minh được các bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan…

Đồng thời, các bạn cũng sẽ phải về công an cấp xã của Trung Quốc để xin xác nhận tạm trú. Việc này thường không có gì khó khăn, công an Trung Quốc cũng sẽ tạo điều kiện xác nhận tạm trú để người Việt có thể sinh sống lâu dài tại Trung Quốc.

Khi đã có được kết quả khám sức khỏe và giấy xác nhận tạm trú, bạn và người Trung quay trở lại công an cấp thành phố để xin visa dài hạn. Sau khi nhận đủ giấy tờ, visa dài hạn sẽ được cấp cho bạn sau 15 ngày.

b) Thời hạn của visa dài hạn

Thời hạn của visa dài hạn có thể tới 02 năm hoặc chỉ có 06 tháng tùy từng địa phương. Gần hết thời hạn của visa, các bạn phải thực hiện lại thủ tục xin visa dài hạn một lần nữa. Đối với lần xin visa dài hạn thứ hai thì thời hạn của visa sẽ dài hơn lần thứ nhất.

Quy trình này cứ tiếp diễn và bạn có thể sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc thông qua visa dài hạn.

3. Kết luận hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã hướng dẫn các bạn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong các bạn đóng góp ý kiến cho Anzlaw để hoàn thiện hơn.

Xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn là mong muốn của hầu hết các bạn khi có ý định kết hôn với người Trung rồi định cư tại Trung Quốc. Thủ tục xin visa này không quá khó để thực hiện nhưng nếu phải về Việt Nam xin visa Q1 trước thì thủ tục này lại phức tạp và kéo dài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung cũng như xin visa định cư tại Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn