Thủ tục kết hôn với người Lào

0
2506

Thủ tục kết hôn với người Lào được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Lào và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng có đường biên giới kéo dài qua nhiều tỉnh thành, đặc biệt dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa, vì vậy người Việt và người Lào rất gần gũi nhau. Từ đó mà quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Lào cũng khá phổ biến ở các tỉnh giáp biên giới với Lào.

Tuy nhiên, ở hầu hết các địa phương khác của Việt Nam thì quan hệ hôn nhân với người Lào lại không hề phổ biến. Chình vì vậy, việc tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Lào để chuẩn bị cho việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cũng là khó khăn không nhỏ với cặp đôi người Việt và người Lào. Thậm chí, nếu cán bộ, công chức chưa từng có tiền lệ giải quyết đăng ký kết hôn với người Lào cho công dân thì cũng có thể gặp lúng túng khi giải quyết cho người dân.

Vậy thủ tục kết hôn với người Lào như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Lào.

Thủ tục kết hôn với người Lào
Thủ tục kết hôn với người Lào

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Lào

Với hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy phần lớn người Việt kết hôn với người Lào là công dân cư trú tại địa phương các tỉnh tiếp giáp với Lào. Do đó, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại các tỉnh khác mà chưa từng có tiền lệ giải quyết đăng ký kêt hôn với người Lào và không nắm được giấy tờ của người Lào cần có là điều có thể hiểu được.

Phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự đăng ký kết hôn với người Lào.

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Lào tại Lào.

Kinh nghiệm cho thấy, chỉ trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Lào thì nên thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào tại cơ quan có thẩm quyền của Lào tại Lào. Các trường hợp còn lại thì cặp đôi nên thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào tại Việt Nam.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp mong muốn kết hôn với người Lào tại Lào thì bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của Lào để được hướng dẫn.

Thủ tục kết hôn với người Lào tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ gồm 02 bước như sau:

 • Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Lào.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào

Trước hết, giấy tờ mà hai bạn cần chuẩn bị phải đúng với quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bạn có thể chuẩn bị nhiều hay ít giấy tờ thì phụ thuộc và hoàn cảnh của mỗi cặp đôi nhưng chắc chắn phải đảm bảo đúng và đủ các giấy tờ đã được Luật Hộ tịch nói trên quy định. Có như vậy, cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam mới tiếp nhận và giải quyết việc đăng ký kết hôn cho hai ban.

Kinh nghiệm cho thấy, giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào gồm có:

a) Người Việt Nam cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Lào mới nhất (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi thường trú cấp xác nhận đang độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Lào tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Lào;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang.

b) Người Lào cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Lào cấp;
 • Visa hoặc giấy tờ khác cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam để kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Lào là độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Lào cấp, đã được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Lào;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về sức khỏe tâm thần.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài. Kết hôn với người Lào thì hai bạn cũng thực hiện theo đúng hướng dẫn của bài viết nói trên nhưng phải lưu ý các vấn đề sau:

c) Một số vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ

 • Giấy tờ của người Lào cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì mới sử dụng được tại Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân của người Lào cần phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Lào công bố là mẫu giấy tờ cấp cho công dân Lào dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của mỗi bạn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp, trong đó có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám;
 • Mọi giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt và được công chứng.
Giấy độc thân của người Lào | Thủ tục kết hôn với người Lào
Giấy độc thân của người Lào | Thủ tục kết hôn với người Lào

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Lào

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cặp đôi người Việt và người Lào sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Lào gồm những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Lào

Bước này sẽ tương đối đơn giản nếu hai bạn đã làm tốt công tác chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Theo quy định thì hai bên nam, nữ có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn. Cả hai sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân rồi cùng nhau hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và cuối cùng là nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cùng tờ khai cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ, chuyên viên sẽ viết giấy hẹn trả kết quả cho cặp đôi.

 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Lào

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Lào và trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cần phải xác minh thì khi kết thúc thời hạn giải quyết mà chưa nhận được kết quả xác minh thì cán bộ tư pháp – hộ tịch có thể cho một trong các bên cam đoan về nội dung cần xác minh mà chưa nhận được kết quả rồi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất việc thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Lào.

1.3. Lưu ý về thủ tục sau khi đăng ký kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Lào tại Việt Nam thì người Lào cần thực hiện việc ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Lào tại Lào. Đây là một trong những lưu ý về thủ tục sau khi đăng ký kết hôn với người Lào.

Người Lào sẽ chuẩn bị một số giấy tờ theo đúng quy định của Lào rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Lào để thực hiện việc ghi chú kết hôn. Thủ tục này được đánh giá là không quá khó để thực hiện.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Lào

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Lào tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và những vấn đề có liên quan.

Theo nhận xét của chúng tôi thì thủ tục kết hôn với người Lào không quá khó để thực hiện nhất là khi việc di chuyển giữa Việt Nam và Lào tương đối thuận lợi. Kể cả trong trường hợp phải hoàn thiện lại hồ sơ thì hai bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để sửa chữa, bổ sung giấy tờ theo quy định.

Tuy nhiên, nếu không muốn phải mất nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tham khảo sự tư vấn, hỗ trợ từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để làm tốt ngay những bước đầu tiên. Qua đó tránh rủi ro cho các bạn khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào tại Việt Nam.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Lào tại Việt Nam!

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất