Thủ tục kết hôn với người Mông Cổ tại Việt Nam

0
78

Thủ tục kết hôn với người Mông Cổ là một trong những nội dung mà nam, nữ thường quan tâm, tìm hiểu khi có ý định kết hôn tại Việt Nam. Vậy theo bạn, nam nữ sẽ thực hiện thủ tục này như thế nào?

Là quốc gia có đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam, tuy nhiên quan hệ giữa Việt Nam và Mông Cổ còn rất hạn chế. Chính vì vậy, cư dân của hai nước cũng ít khi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu. Phần đông người Mông Cổ cư trú tại Việt Nam thì đều dưới dạng visa công vụ. Ngược lại, có rất ít người Việt Nam sinh sống tại Mông Cổ.

Do công dân hai nước ít có cơ hội gặp gỡ nên quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng rất hạn chế. Do đó, việc tìm kiếm thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn thường khá khó khăn.

Minh chứng rõ nét nhất, mặc dù Anzlaw là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng tần suất nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Mông Cổ cũng chỉ vài chục lượt/năm.

Do đó, trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin được hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Mông Cổ tại Việt Nam. Hi vọng rằng, đây sẽ là thông tin hữu ích cho nam, nữ khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Mông Cổ.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mông Cổ tại Việt Nam

Anzlaw chia thủ tục kết hôn với người Mông Cổ thành 2 nội dung. Bao gồm: Hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khá chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn mà nam, nữ cần chuẩn bị. Thế nhưng, việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ cũng không phải chuyện dễ dàng. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn chính là bước mà nam, nữ thường hay gặp vướng mắc.

Để có đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn, nam nữ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

b. Người Mông Cổ cần chuẩn bị

Tương tự như người Việt, người Mông Cổ cũng phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên. Bao gồm:

 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

Một số vấn đề cần lưu ý:

1. Lưu ý về giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Cả công dân Việt Nam và Mông Cổ đều phải lưu ý về giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân. Theo đó, tại thời điểm kết hôn nam nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Đó có thể là một trong những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ ly hôn áp dụng cho trường hợp đã kết hôn và ly hôn;
 • Giấy chứng tử áp dụng cho trường hợp đã kết hôn và vợ/chồng đã chết.

2. Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà nam, nữ phải lưu tâm. Không phải kết quả khám sức khỏe tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để kết hôn. Theo quy định thì chỉ những cơ sở y tế nào có chuyên khoa tâm thần và được cấp phép khám sức khỏe kết hôn thì giấy khám sức khỏe mới có giá trị pháp lý.

3. Giấy tờ của người Mông Cổ

 • Tính hợp pháp

Giấy tờ của người Mông Cổ muốn sử dụng tại Việt Nam phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự cũng là thủ tục mà nam, nữ hay gặp vướng mắc. Để thực hiện được thủ tục này đòi hỏi nam, nữ cần chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ và thực hiện nhiều khâu quy trình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

 • Tính hợp lệ

Ngoài yêu cầu hợp pháp thì giấy tờ của người Mông Cổ còn phải hợp lệ về biểu mẫu. Do cùng là giấy tờ độc thân nhưng có thể tại Mông Cổ có nhiều giấy tờ để chứng minh, nên pháp luật Việt Nam quy định chỉ giấy tờ nào đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định thì mới được sử dụng để kết hôn.

Do đó, bạn nên nhờ đơn vị uy tín kiểm tra giấy tờ của người Mông Cổ trước khi họ sang Việt Nam để kết hôn.

Thu tuc ket hon voi nguoi Mong Co tai Viet Nam
Thu tuc ket hon voi nguoi Mong Co tai Viet Nam

2. Trình tự thực hiện

a. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Tại đó, nam nữ cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ có sai sót, nam nữ sẽ được thông báo để hoàn thiện. Ngược lại, nếu hồ sơ chính xác và đầy đủ thì nam, nữ sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ở bước này, có thể bạn sẽ gặp phải sự khó khăn từ thái độ nhũng nhiễu của cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mông Cổ. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên khiếu nại để bảo vệ quyền lợi.

b. Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Mông Cổ

Theo lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn. Nam, nữ cần kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy. Bao gồm: Thông tin về nhân thân, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú…

Nếu có sai sót, nam nữ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần giải đáp về thủ tục kết hôn với người Mông Cổ tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Mông Cổ tại Việt Nam.

Thực tiễn cho thấy, đây là thủ tục được đánh giá cực kỳ phức tạp. Nam, nữ thường gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ. Và tất yếu, khi có sai sót về giấy tờ thì nam, nữ sẽ tốn thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại.

Tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp là giải pháp phù hợp cho những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Trường hợp còn có vấn đề thắc mắc hoặc cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây