Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

0
1791

Kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam là thủ tục được rất nhiều bạn đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân với người Trung Quốc tìm hiểu. Vậy theo bạn, thủ tục này được thực hiện như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam nên Trung Quốc cũng là quốc gia sớm đầu tư vào Việt Nam khi chính sách mở cửa của Việt Nam có hiệu lực. Ngày nay, rất nhiều công ty của Trung Quốc đặt nhà máy, công xưởng trong những khu công nghiệp ở mọi miền của đất nước chúng ta. Lẽ tất nhiên, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp người Trung Quốc làm việc cho các công ty này hoặc tại những dự án mà Trung Quốc đầu tư ở Việt Nam.

Quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không ít người Trung Quốc tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam. Sau một thời gian tìm hiểu, họ mong muốn tiến tới hôn nhân. Và lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà các cặp đôi này quan tâm, tìm hiểu.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

“Kính chào luật sư!

Em là nam giới, năm nay em 27 tuổi quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Hiện tại, em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bạn gái em người Trung Quốc, cô ấy 24 tuổi cũng sinh sống và làm việc cho một công ty của Trung Quốc tại Hà Nội.

Cả hai đều độc thân và chưa từng kết hôn, hiện tại chúng em có dự định đăng ký kết hôn tại Việt Nam .

Cho em hỏi thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì em cần phải chuẩn bị những gì? Bọn em đăng ký kết hôn tại Hà Nội hay Nam Định được? Và bạn gái em cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có phải bắt buộc về nước không ạ?”

Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc sinh song va lam viec tai Viet Nam
Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc sinh song va lam viec tai Viet Nam

Anzlaw tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Anzlaw xin chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Thắc mắc của bạn cũng là một trong những nội dung phổ biến nhất mà chúng hay nhận được.

Để có thể giúp bạn hiểu cặn kẽ vấn đề, Anzlaw xin trả lời từng câu hỏi của bạn.

1. Giấy tờ đăng ký kết hôn

Kết hôn với người Trung Quốc bạn có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Bạn gái bạn là người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, do đó các bạn nên đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau đây:

Về phía bạn

Bạn phải về Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bạn để xin giấy xác nhận tình trạng độc thân. Bạn có nói là bạn sống ở Hà Nội và nguyên quán ở huyện Vụ Bản, Nam Định.

Chúng tôi không biết bạn đã chuyển hộ khẩu lên Hà Nội hay vẫn còn hộ khẩu ở quê. Trong trường hợp bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú lên Hà Nội thì bạn phải xin giấy xác nhận tình trạng độc thân trong thời gian từ đủ 20 đến khi chuyển đi ở quê, và giấy xác nhận tình trạng độc thân thời gian từ khi chuyển hộ khẩu lên Hà Nội đến nay.

Trong giấy xác nhận tình trạng độc thân của bạn phải ghi cụ thể sẽ kết hôn với ai, người nước nào, đang sinh sống và làm việc ở đâu. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân photo, chứng thực.

Về phía bạn gái người Trung Quốc

Bạn gái bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Sổ hộ khẩu và chứng minh thư Trung Quốc, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương, do chính quyền địa phương cấp. Ngoài ra, còn cần phải có giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Tất cả các giấy tờ ấy đều phải dịch và hợp pháp hóa lãnh sự.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục phức tạp mà các bạn rất hay gặp vướng mắc. Bạn nên tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

2.  Về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Như đã trả lời ở trên, vì không biết bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú lên Hà Nội hay chưa, nên Anzlaw chia ra các trường hợp sau:

  • Trường hợp bạn đã chuyển khẩu lên Hà Nội

Các bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện tại Hà Nội, nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú để đăng ký kết hôn.

  • Trường hợp bạn chưa chuyển hộ khẩu thường trú lên Hà Nội

Lúc này, hai bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp tại phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

  • Ngoài ra, nếu đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội và có sổ tạm trú, bạn và bạn gái cũng có thể đăng ký kết hôn tại Hà Nội.

3. Về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với nười Trung Quốc là 15 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan nhà nước nhận đủ các giấy tờ cần thiết.

4. Bạn gái bạn có phải về nước chuẩn bị giấy tờ hay không?

Do bạn gái của bạn đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên di chuyển về nước cũng khá bất tiện. Bạn gái bạn có thể nhờ gia đình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và gửi về Việt Nam. Việc khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần bạn ấy có thể khám tại cơ sở y tế chuyên khoa của Việt Nam.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, một trong những khó khăn mà các bạn hay gặp phải khi thực hiện thủ tục này là chuẩn bị giấy tờ. Nếu không nhận được sự tư vấn chính xác, rất khó hai bên nam nữ chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ.

Vì vậy, nếu không thực sự am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Lúc này, bạn nên tìm hiểu thêm về “Chi phí kết hôn với người nước ngoài” để làm cơ sở giao kết hợp đồng.

Dịch vụ hỗ trợ của Anzlaw

Anzlaw là đơn vị đứng đầu với bề dầy hàng chục năm kinh nhiệm hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cả Trung Quốc và Việt Nam.

Do đó, chúng tôi thấu hiểu hết những khó khăn, vướng mắc mà các bạn thường gặp phải, qua đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, nên tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất. Mọi thắc mắc và khó khăn của bạn chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ với chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả.

Liên hệ Anzlaw qua hotline 0988 619 259 để được trợ giúp. Anzlaw sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw! Kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây