Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

0
2641

Kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam là thủ tục được rất nhiều bạn đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân với người Trung Quốc tìm hiểu. Vậy theo bạn, thủ tục này được thực hiện như thế nào? 

Là quốc gia láng giềng với Việt Nam nên Trung Quốc cũng là quốc gia sớm đầu tư vào Việt Nam khi chính sách mở cửa của Việt Nam có hiệu lực. Ngày nay, rất nhiều công ty của Trung Quốc đặt nhà máy, công xưởng trong những khu công nghiệp ở mọi miền của đất nước chúng ta. Lẽ tất nhiên, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp người Trung Quốc làm việc cho các công ty này hoặc tại những dự án mà Trung Quốc đầu tư ở Việt Nam.

Quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không ít người Trung Quốc tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam. Sau một thời gian tìm hiểu, họ mong muốn tiến tới hôn nhân. Và lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà các cặp đôi này quan tâm, tìm hiểu.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về kết hôn với người Trung Quốc trong trường hợp này?

Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc sinh song va lam viec tai Viet Nam - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc sinh song va lam viec tai Viet Nam – Anh minh hoa

1. Giải đáp thủ tục kết hôn với người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Khi người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì tốt nhất các bạn nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Để có thể hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan này thì cặp đôi cần thực hiện theo các bước dưới đây:

1.1. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

a)Về phía công dân Việt Nam

Người Việt cần tới Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bạn để xin giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Trong giấy xác nhận tình trạng độc thân của các bạn phải ghi cụ thể sẽ kết hôn với ai, người nước nào, đang sinh sống và làm việc ở đâu. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân photo, chứng thực.

b) Về phía công dân Trung Quốc

Người Trung sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Sổ hộ khẩu và chứng minh thư Trung Quốc, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương, do chính quyền địa phương cấp. Ngoài ra, còn cần phải có giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Tất cả các giấy tờ ấy đều phải dịch và hợp pháp hóa lãnh sự.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục phức tạp mà các bạn rất hay gặp vướng mắc. Bạn nên tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?.

c) Về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là 15 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan nhà nước nhận đủ các giấy tờ cần thiết. Ngày làm việc ở đây được hiểu là không tính ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, một trong những khó khăn mà các bạn hay gặp phải khi thực hiện thủ tục này là chuẩn bị giấy tờ. Cặp đôi thường lúng túng không biết phải xin giấy tờ gì và tới đâu để có được giấy tờ đó. Ngoài ra, giấy tờ của người Trung không đươn nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam nên cặp đôi cũng rất dễ bị từ chối tiếp nhận hồ sơ. Có thể nói, nếu không nhận được sự tư vấn chính xác, rất khó hai bên nam nữ chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Trung