Thủ tục kết hôn với người Hà Lan

0
1738

Thủ tục kết hôn với người Hà Lan như thế nào là nội dung mà các bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay thực hiện thủ tục này để đạt được kết quả như mong muốn.

Hà Lan là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm. Mối quan hệ này thường xuyên được tăng cường hợp tác nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu so với các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản thì đầu tư từ Hà Lan vào Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Và vì vậy, người Hàn Lan sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng không nhiều, chủ yếu mang thân phận ngoại giao.

Tại Hà Lan có cộng động người Việt, khoảng trên 21.000 người, đa số là người gốc miền Nam, chủ yếu là vượt biên sang Hà Lan. Và tất nhiên, sẽ có những người Hà Lan kết hôn với người gốc Việt. Thế nhưng, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp này sẽ hoàn toàn khác so với thủ tục kết hôn giữa người Hà Lan và người Việt.

Và khi gõ từ khóa “thủ tục kết hôn với người Hà Lan” lên trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ tìm được rất ít kết quả. Lựa chọn một vài bài viết thì thấy hầu hết đều không còn giá trị sử dụng nữa.

Vậy thủ tục kết hôn với người Hà Lan được pháp luật quy định như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hà Lan

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn với người Hà Lan, trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các vấn đề sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hà Lan;
 • Điều kiện kết hôn với người Hà Lan;
 • Thủ tục kết hôn với người Hà Lan.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hà Lan

Kết hôn với người Hà Lan không phải chỉ có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam mà còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan tại Hà Lan.

Nếu cặp đôi nam, nữ đang cùng cư trú tại Hà Lan thì nên kết hôn tại cơ quan của Hà Lan, còn nếu không thì cặp đôi nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Hà Lan là rất khó khăn. Người Việt cũng nổi tiếng hay sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn giả để lao động bất hợp pháp tại Hà Lan. Vì vậy, khi xin visa sang Hà Lan, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ. Trong đó, giấy tờ chứng minh công việc ổn định với mức lương tốt; thu nhập, tài chính dư dả; mối quan hệ với người Hà Lan là bắt buộc.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Hà Lan
Thủ tục kết hôn với người Hà Lan | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Hà Lan | Ảnh minh họa

1.2. Điều kiện kết hôn với người Hà Lan

Khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, nếu kết hôn tại Hà Lan thì bạn vui lòng tham khảo tư vấn từ luật sư của Hà Lan. Về cơ bản, các điều kiện này sẽ không có nhiều khác biệt so với các điều kiện kết hôn tại Việt Nam.

Nếu kết hôn tại Việt Nam, người Hà Lan ngoài đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của Hà Lan thì cặp đôi phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Độ tuổi kết hôn

Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ tuổi kết hôn.

 • Tình trạng hôn nhân

Thời điểm nam, nữ kết hôn, cả hai phải đang độc thân. Trước đó, nếu đã kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt.

 • Ý chí tự nguyện

Việc kết hôn là do nam, nữ tự nguyện, không ai bị cưỡng ép, bắt buộc.

 • Mục đích kết hôn

Nhằm xây dựng gia đình, hỗ trợ nhau cùng phát triển, sinh con, tạo lập tài sản và các giá trị tinh thần khác.

 • Các trường hợp cấm kết hôn

Nam, nữ phải không rơi vào các trường hợp kết hôn cận huyết trong phạm vi 3 đời; kết hôn giữa cha, mẹ nuôi và con nuôi, kết hôn giữa những người đã từng là bố chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể…

1.3. Thủ tục kết hôn với người Hà Lan

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hà Lan, nam nữ sẽ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện theo trình tự sau:

1.3.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hà Lan

a) Công dân Việt Nam cần có
 • Giấy tờ tùy thân, đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Giấy tờ về nơi cư trú, đó có thể là hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hà Lan có dán ảnh nam nữ, vui lòng tải tại đây.
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân;
 • Kết luận của cơ sở y tế về sức khỏe kết hôn
Bài viết khác:  Kết hôn với người Hà Lan
b) Người Hà Lan cần có
 • Hộ chiếu do cơ quan của Hà Lan cấp;
 • Giấy tờ tùy thân do Hà Lan cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Hà Lan đang cư trú tại Hà Lan;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho người Hà Lan.
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Hà Lan đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do cơ sở y tế cấp có kết luận về sức khỏe kết hôn của người Hà Lan;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt có dán ảnh nam và nữ.

Giấy tờ của người Hà Lan phải được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, giấy tờ của người Hà Lan còn phải hợp lệ về biểu mẫu. Cơ quan có thẩm quyền của Hà Lan có công bố mẫu giấy tờ dùng để kết hôn với người nước ngoài. Vì vậy, cặp đôi nên tìm hiểu và chuẩn bị cho chính xác, tránh phải đi lại nhiều lần.

Chuẩn bị hồ sơ kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Hà Lan
Chuẩn bị hồ sơ kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Hà Lan

b) Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Hà Lan

Khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ, cặp đôi sẽ kiểm tra lại lần cuối cùng rồi cả hai cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt Nam đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Nơi cư trú mà pháp luật quy định được hiểu là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu cặp đôi đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì phải có sổ tạm trú. Tuy nhiên, nhiều cán bộ, công chức không nắm rõ quy định này nên không cho đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú.

Tại UBND, cặp đôi nam và nữ sẽ tìm tới Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính rồi xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đã chuẩn bị. Theo đúng quy trình được niêm yết tại cơ quan này thì chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và phải kiểm tra tính chính xác. Nếu hồ sơ có sai sót thì yêu cầu nam, nữ phải hoàn thiện lại. Ngược lại, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả khi hồ sơ đạt yêu cầu.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Hà Lan

Ở nhiều địa phương, bạn có thể bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức không chuẩn mực về thái độ. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ nhưng lại không có căn cứ; cố tình kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức nhiều lần.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Hà Lan

Trên đây là toàn bộ những quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn về thủ tục kết hôn với người Hà Lan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn được phần lớn người dân đánh giá còn nhiều vấn đề bất cập. Và nếu là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì lại còn phức tạp hơn, chưa kể đó lại là kết hôn thì còn đặc biệt phức tạp.

Vậy giải pháp để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ha Lan đạt kết quả tốt nhất?

Giải pháp khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào là bạn nên chuẩn bị thật chính xác hồ sơ mà pháp luật quy định. Khi kết hôn với người Hà Lan thì bạn phải chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn. Đây là vấn đề kiên quyết, chủ đạo mang tính chất quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn. Mọi vấn đề phát sinh chỉ có thể giải quyết khi hồ sơ không gặp sai sót. Còn nếu hồ sơ có sai sót thì không có cách nào khác ngoài phải hoàn thiện lại. Và người Hà Lan lại phải bay trở về Hà Lan thì thực sự rối rắm.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài