Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ?

0
1088

Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm.

Ngày nay, sự bùng nổ về công nghệ thông tin đã giúp xóa bỏ khoảng cách về địa lý. Chỉ cần một thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh hoặc máy tính là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, kết bạn, giao lưu với rất nhiều người, thậm chí vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để ra ngoài thế giới. Và không ít cặp đôi người Việt và người Mỹ bắt đầu quen nhau như vậy.

Làn sóng đầu tư từ nước ngoài đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, trong đó không thể không nhắc tới người Mỹ. Là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế và công nghệ nên ngay khi Việt Nam mở cửa, người Mỹ đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm. Quá trình sinh sống, làm việc tại Việt Nam, có không ít người Mỹ có cảm tình rồi nảy sinh tình cảm với người Việt.

Ở chiều ngược lại, người Việt là du học sinh tại Mỹ cũng rất đông đảo. Có bạn du học khi giành được học bổng nhưng cũng có rất nhiều bạn du học tự túc về chi phí. Thời gian học tập tại Mỹ, không ít bạn gặp gỡ, yêu thương và thậm chí là mong muốn tiến tới hôn nhân với người Mỹ.

Vậy trong những trường hợp nói trên, cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ.

1. Tư vấn cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ

Kinh nghiệm cho thấy, không có sự khác biệt về thủ tục giữa kết hôn với người Mỹ nói riêng và người nước ngoài nói chung. Để đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ cần thực hiện những công việc sau:

  • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
  • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư (nếu có).

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu từng công việc mà cặp đôi phải làm để hình dung cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ.

Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ? | Ảnh minh họa
Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ? | Ảnh minh họa

1.1. Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là công việc đầu tiên mà hai bên nam, nữ cần thực hiện nhưng lại vô cùng quan trong và mang ý nghĩa định hướng cho toàn bộ quá trình về sau.

Bởi lẽ, kết hôn với người Mỹ, hai bên nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ. Mỗi một cơ quan sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn, trình tự thực hiện. Do đó, xác định và lựa chọn cơ quan đăng ký sẽ định hướng tới tất cả những công việc về sau.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Trên thực tế, khó có thể xác định cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp cho tất cả các cặp đôi. Bởi lẽ, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Cơ quan đăng ký kết hôn này phù hợp với anh chị này nhưng chưa chắc phù hợp với anh chị kia.

Tuy nhiên, việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn có thể tham khảo nguyên tắc:

  • Về cư trú

Nội dung của nguyên tắc này là, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Bởi lẽ, do hai bên nam nữ đang cùng sinh sống tại một quốc gia nên không khó để gặp gỡ, trao đổi thông tin, cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

  • Về mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn và chi phí hỗ trợ

Nội dung của nguyên tắc này là, tất cả những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Nguyên tắc này dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ của Anzlaw. Chúng ta cùng thừa nhận rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp. Thế nhưng, nếu so sánh với việc xin visa để sang Mỹ kết hôn thì đăng ký kết hôn tại Việt Nam vẫn dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu xin visa đi Mỹ, bạn sẽ phải cung cấp một bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ rất khó chuẩn bị. Người xin visa sẽ phải chứng minh công việc, thu nhập, năng lực tài chính và mối quan hệ yêu thương với người Mỹ, thậm chí còn phải vượt qua buổi phỏng vấn cực kỳ nghiêm ngặt của Sứ quán Mỹ.

Thêm vào đó, chi phí dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều lần nếu bạn sử dụng dịch vụ tương tự của luật sư hành nghề tại Mỹ.

Về thủ tục kết hôn với người Mỹ, bạn có thể tham khảo video hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để giải đáp cho câu hỏi cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ

Ngay sau khi xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền, hai bên nam nữ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Hồ sơ đăng ký kết hôn là công việc mang tính chất then chốt quyết tính tới kết quả đăng ký kết hôn. Hai bên nam, nữ có nhận được kết quả như mong muốn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà họ đã chuẩn bị. Nếu hồ sơ có sai sót, tất yếu bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại.

Ở bước này, hai bên nam nữ cần hết sức chú ý về giấy tờ của người Mỹ. Mỗi giấy tờ của người Mỹ có thể có nhiều loại khác nhau, do những cơ quan khác nhau cấp. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn thì phải đảm bảo đúng cả về nội dung và hình thức.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Về nội dung, giấy tờ đó phải đảm bảo chứa đựng thông tin mà pháp luật Việt Nam quy định, ví dụ như: Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân thì phải có nội dung hiện tại đang độc thân. Đúng về hình thức, tức là phải đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định, đồng thời phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Anzlaw cũng đã có bài viết khá chi tiết để hướng dẫn hai bên nam, nữ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Bạn vui lòng tìm hiểu thêm qua bài viết Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ.

Tới đây, bạn đã biết về hồ sơ đăng ký kết hôn để giải đáp cho câu hỏi cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ.

Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ?
Cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ?

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, hai bên nam nữ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ để đăng ký kết hôn.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam, công chức tiếp nhận sẽ kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu hồ sơ có sai sót, bạn sẽ được thông báo sửa chữa, bổ sung giấy tờ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, người đăng ký kết hôn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ nói riêng và người nước ngoài nói chung là 13 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ có mặt để nhận ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Một số vấn đề cần lưu ý:

  • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết

Tuy rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam luôn được cải cách qua mỗi năm nhưng thái độ làm việc của cán bộ, công chức thì gần như chưa đáp ứng được yêu cầu. Ở bước này, bạn có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ và giải quyết đăng ký kết hôn.

Yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thậm chí thu lệ phí vượt mức nhiều lần quy định là cách mà họ thường hay làm.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thêm các quy định về khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền lợi khi có căn cứ khẳng định hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là hoàn toàn đúng, đủ.

  • Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Kết quả đăng ký kết hôn với người Mỹ là Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận giấy tờ này thì bạn và người Mỹ cần kiểm tra kỹ thông tin, bao gồm các thông tin về nhân thân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú…

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Tới đây, bạn đã biết về nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để giải đáp cho câu hỏi cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ.

1.4. Cuối cùng, thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

  • Ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Mỹ, bạn cần thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại về việc hai bạn đã kết hôn ở nước ngoài. Đây chính là nội dung của thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục này nhằm giúp cho pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Mỹ cùng biết và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn. Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về thủ tục này qua bài viết Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

  • Bảo lãnh visa đoàn tụ

Sau khi kết hôn, nếu có nhu cầu định cư tại Mỹ thì người Mỹ sẽ làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt. Thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ khá phức tạp, tốt nhất bạn nên tham khảo sự trợ giúp từ luật sư Mỹ.

Ngược lại, nếu muốn định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ bảo lãnh cho người Mỹ thông qua một trong hai loại thủ tục, miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Tới đây, bạn đã biết về ghi chú kết hôn để giải đáp cho câu hỏi cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ.

2. Kết luận cần làm gì để đăng ký kết hôn với người Mỹ

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người Mỹ. Đó là, cần làm gì để đăng ký kết hon với người Mỹ.

Bài viết này dựa trên các quy định của pháp luật cũng như kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Mỹ của chúng tôi.

Với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị giấy tờ thì tốt nhất nên nhờ tới sự hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức và thậm chí là tiền bạc. Trong nhiều trường hợp, nếu người Mỹ chuẩn bị giấy tờ rồi sang Việt Nam đăng ký kết hôn nhưng lại không thành công và phải quay trở về hoàn thiện lại giấy tờ thì cực kỳ rắc rối.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm website của công ty!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ

Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ