Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

0
787

Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những chủ đề rất “nóng” trong thời gian hiện nay. Điều nay được thể hiện rõ nét khi chỉ cần gõ từ khóa bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc trên trang mạng tìm kiếm là các bạn sẽ nhận được hàng chục bài viết về vấn đề này. Đồng thời đây cũng chủ đề được bàn tán rất sôi nổi tại các diễn đàn pháp luật. Đó còn là vấn đề được cơ quan quản lý của Hàn Quốc và Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Thực trạng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Lý giải cho vấn đề này, có thể hiểu như sau. Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động cao. Do đó tìm kiếm việc làm tại Việt Nam trở lên khó khăn. Thậm chí, măc dù có công việc nhưng với thu nhập hiện nay tại Việt Nam, chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Chính vì vậy, khá nhiều người Việt lựa chọn sang Hàn Quốc lao động, thậm chí là lao động bất hợp pháp.

Bằng rất nhiều cách khác nhau, người Việt sau khi sang Hàn Quốc sẽ không trở về theo đúng thời hạn được quy định trong visa hoặc theo hợp đồng lao động. Đồng thời họ bỏ trốn để trở thành các lao động bất hợp pháp.

Anzlaw tư vấn lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Vậy nếu người Việt là lao động bất hợp pháp yêu thương và mong muốn kết hôn với người Hàn Quốc thì sao? Họ cần chuẩn bị những giấy tờ gì và làm như thế nào để kết hôn với người Hàn?

Hiểu rõ mong muốn đó và dựa trên hàng chục năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm giúp các bạn có cái nhìn chính xác về lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc.

Lao dong bat hop phap ket hon voi nguoi Han Quoc
Lao dong bat hop phap ket hon voi nguoi Han Quoc

Với mỗi trường hợp khác nhau, thì trong quá trình làm thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc, có thể có những sự khác biệt. Tuy nhiên những bước cơ bản sau đây là những bước mà lao động người Việt bất hợp pháp cần thực hiện khi thực hiện việc đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc.

Bước đầu tiên, người Việt cần tư nguyện về nước

Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bạn đã vi phạm Luật Xuất nhập cảnh và Luật Lao động của Hàn Quốc. Vì vậy, việc đầu tiên các bạn cần làm là tự thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật Hàn Quốc.

Lúc này, bạn sẽ bị trục xuất về nước và sẽ bị xem xét cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc một khoảng thời gian nhất định. Thông thường khoảng thời gian này từ 06 tháng cho tới tối đa là 05 năm. Tùy theo mức độ vi phạm và thái độ của các bạn đối với hành vi đó.

Lưu ý trước khi về nước, các cạn lưu giữ lại toàn bộ giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn với người Hàn. Đó có thể là hợp đồng lao động, ảnh chụp chung, tin nhắn giữa 2 bạn. Hoặc thậm chí đơn giản như vé xem phim chung… Những tài liệu, giấy tờ này sẽ rất hữu ích xin visa sang Hàn định cư.

Bước tiếp theo, đăng kí kết hôn

Bước tiếp theo các bạn cần làm khi đã bị trục xuất về nước đó là các bạn làm thủ tục đăng kí kết hôn. Khi đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để kết hôn. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Kết hôn tại mỗi cơ quan sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đồng thời cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó quy định.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Khi đã lựa chọn cơ quan này để tiến hành đăng kí kết hôn thì các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị
Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khai sinh;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Đối với công dân Hàn Quốc
 1. Giấy xác nhận độc thân;
 2. Giấy xác nhận cơ bản;
 3. Giấy xác nhận quan hệ gia đình;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Hộ chiếu;
 6. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy tờ của người Hàn Quốc cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương để thực hiện thủ tục kết hôn. Tại đó, bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có gì sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý, trong quá trình nộp hồ sơ có thể các bạn sẽ gặp những khó khăn bởi cán bộ, công chức tư pháp hộ tịch. Trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, đặt ra luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân là câu chuyện thường thấy.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Người Việt sẽ cần chuẩn bị giấy tờ sau khi lựa chọn cơ quan này để đăng kí kết hôn.

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khai sinh;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

Những giấy tờ trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc trước.

Trình tự thực hiện

Sau khi có những giấy tờ trên, người Việt có thể xin visa sang Hàn để kết hôn. Ngoài ra, nếu muốn đăng kí kết hôn vắng mặt tại Hàn thì người Việt người giấy tờ sang cho người Hàn để người Hàn đăng kí kết hôn.

Sau khi hoàn tất việc kết hôn tại một trong hai cơ quan trên, các bạn sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn. Nếu các bạn đăng kí kết hôn tại Hàn Quốc thì các bạn sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt có hộ khẩu thường trú. Còn nếu các bạn đăng kí kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Sau khi đã được cả hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc công nhận việc kết hôn của các bạn thì bước cuối cùng các bạn cần làm là làm thủ tục xin visa định cư Hàn Quốc. Lúc này, người Hàn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi gửi về Việt Nam cho bạn. Giấy tờ bao gồm giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng với bạn; giấy tờ chứng minh tài sản như nhà đất, oto…; giấy tờ chứng minh công việc; giấy tờ nộp thuế; giấy tờ chứng minh không có tiền án tiền sự…

Trên đây, Anzlaw đã giải đáp xong bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc.

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc được Anzlaw đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối khó. Bởi lẽ nếu có sai sót về hồ sơ, các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ, có thể các bạn sẽ gặp những vướng mắc nhất định. Điều này khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ cho bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Trong trường hợp các bạn không am hiểu hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần các bạn có thể liên hệ với Anzlaw qua số điện thoại tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể mang đến cho bạn dịch vụ kết hôn với người Hàn Quốc nhanh nhất với chi phí tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người Hàn Quốc

Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN