Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

0
9347

Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những chủ đề rất “nóng” trong thời gian hiện nay.

Là quốc gia thiếu hụt lao động phổ thông nên nhiều năm trở lại đây Hàn Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Người đi lao động tại Hàn Quốc thường sẽ ký kết hợp đồng khoảng 3 năm với các công ty tại Hàn và sẽ được các công ty này bảo đảm giấy tờ pháp lý để sinh sống tại Hàn Quốc.

Thế nhưng, sau khi kết thúc hợp đồng thì thường các bạn lại hay bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc lao động bất hợp pháp thay vì trở về Việt Nam.

Sau một thời gian cư trú bất hợp pháp, các bạn này thường sẽ tìm cách kết hôn với người Hàn để qua sự bảo lãnh của người Hàn được ở lại Hàn Quốc. Tuy nhiên, mọi thứ có dễ dàng như vậy hay không?

1. Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

1.1. Thực trạng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Lý giải cho vấn đề lao động bất hợp pháp, có thể hiểu Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động cao. Do đó tìm kiếm việc làm tại Việt Nam trở lên khó khăn. Thậm chí, măc dù có công việc nhưng với thu nhập hiện nay tại Việt Nam, chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Chính vì vậy, khá nhiều người Việt lựa chọn sang Hàn Quốc lao động, thậm chí là lao động bất hợp pháp.

Bằng rất nhiều cách khác nhau, người Việt sau khi sang Hàn Quốc sẽ không trở về theo đúng thời hạn được quy định trong visa hoặc theo hợp đồng lao động. Đồng thời họ bỏ trốn để trở thành các lao động bất hợp pháp.

1.2. Tư vấn lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Vậy nếu người Việt là lao động bất hợp pháp yêu thương và mong muốn tiến tới hôn nhân với người Hàn Quốc thì sao? Họ cần chuẩn bị những giấy tờ gì và làm như thế nào để kết hôn với người Hàn?

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Hiểu rõ mong muốn đó và dựa trên hàng chục năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm giúp các bạn có cái nhìn chính xác về lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc.

Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc
Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Với mỗi trường hợp khác nhau, thì trong quá trình làm thủ tục kết hôn có thể có những sự khác biệt. Tuy nhiên những bước cơ bản sau đây là những bước mà lao động người Việt bất hợp pháp cần thực hiện khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2.1. Bước đầu tiên, người Việt cần tự nguyện về nước

Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bạn đã vi phạm Luật Xuất nhập cảnh và Luật Lao động của Hàn Quốc. Vì vậy, việc đầu tiên các bạn cần làm là tự thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật Hàn Quốc.

Lúc này, bạn sẽ bị trục xuất về nước và sẽ bị xem xét cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc một khoảng thời gian nhất định. Thông thường khoảng thời gian này từ 06 tháng cho tới tối đa là 05 năm. Tùy theo mức độ vi phạm và thái độ của các bạn đối với hành vi đó.

Tuy nhiên, nếu thời điểm trình báo nằm trong giai đoạn Chính phủ Hàn Quốc áp dụng khoan hồng để hồi hương lao động nước ngoài thì có thể bạn sẽ không bị cấm nhập cảnh.

Lưu ý trước khi về nước, các cạn lưu giữ lại toàn bộ giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn với người Hàn. Đó có thể là hợp đồng lao động, ảnh chụp chung, tin nhắn giữa 2 bạn. Hoặc thậm chí đơn giản như vé xem phim chung… Những tài liệu, giấy tờ này sẽ rất hữu ích xin visa sang Hàn định cư. Đồng thời, người Hàn Quốc sẽ đứng ra bảo lãnh cho bạn khi bạn trình báo để về nước.

Bài viết khác:  Du học sinh kết hôn với người Hàn Quốc

2.2. Bước tiếp theo, lao động bất hợp pháp đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Bước tiếp theo các bạn cần làm khi đã bị trục xuất về nước đó là các bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để kết hôn. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Kết hôn tại mỗi cơ quan sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đồng thời cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó quy định.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì các bạn thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch.

2.3. Thực hiện việc ghi chú kết hôn

Khi đã đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan nói trên và nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì các bạn sẽ cần ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn sẽ ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

2.4. Bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc

Đây chắc chắn là mong muốn của phần lớn các bạn bất hợp pháp kết hôn với người Hàn. Định cư Hàn Quốc thường là cái đích mà các bạn nhắm tới, thậm chí nhiều bạn còn kết hôn giả để đạt được mục đích này.

Bài viết khác:  Xin visa kết hôn Hàn Quốc khi đã có con chung

Thế nhưng, cũng phải nói rằng những năm gần đây Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam siết rất chặt việc bảo lãnh định cư Hàn Quốc.

Để có thể có được tấm visa sang Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay là khá khó khăn mà nếu không nhận được sự tư vấn từ đầu thì tỷ lệ đỗ visa là rất thấp.

Chi tiết về visa định cư Hàn Quốc, mời bạn xem thêm: Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc.

3. Kết luận lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc được Anzlaw đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối khó. Bởi lẽ nếu có sai sót về hồ sơ, các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ, có thể các bạn sẽ gặp những vướng mắc nhất định. Điều này khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ cho bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn là lao động bất hợp pháp đạt kết quả tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Nhập quốc tịch Hàn sau khi kết hôn với người Hàn Quốc