Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

0
9712

Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những chủ đề rất “nóng” trong thời gian hiện nay.

Là quốc gia thiếu hụt lao động phổ thông nên nhiều năm trở lại đây Hàn Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Người đi lao động tại Hàn Quốc thường sẽ ký kết hợp đồng khoảng 3 năm với các công ty tại Hàn và sẽ được các công ty này bảo đảm giấy tờ pháp lý để sinh sống tại Hàn Quốc.

Thế nhưng, sau khi kết thúc hợp đồng thì thường các bạn lại hay bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc lao động bất hợp pháp thay vì trở về Việt Nam.

Sau một thời gian cư trú bất hợp pháp, các bạn này thường sẽ tìm cách kết hôn với người Hàn để qua sự bảo lãnh của người Hàn được ở lại Hàn Quốc. Tuy nhiên, mọi thứ có dễ dàng như vậy hay không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc.

1. Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Để hiểu rõ hơn về lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

  • Thực trạng Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc;
  • Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc;
  • Làm gì để Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Thực trạng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Lý giải cho vấn đề lao động bất hợp pháp, có thể hiểu Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động cao. Do đó tìm kiếm việc làm tại Việt Nam trở lên khó khăn. Thậm chí, măc dù có công việc nhưng với thu nhập hiện nay tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Chính vì vậy, khá nhiều người Việt lựa chọn sang Hàn Quốc lao động, thậm chí là lao động bất hợp pháp.

Bằng rất nhiều cách khác nhau, người Việt sau khi sang Hàn Quốc sẽ không trở về theo đúng thời hạn được quy định trong visa hoặc theo hợp đồng lao động. Đồng thời họ bỏ trốn để trở thành các lao động bất hợp pháp.

Thường xuyên và liên tục, lực lượng chức năng của Hàn Quốc vẫn tiến hành truy quét người Việt lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đồng thời, áp dụng những biện pháp khoan hồng đối với những người tự giác trình báo để về Việt Nam.

1.2. Tư vấn lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Trong quá trình sinh sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc, không ít trường hợp người Việt gặp gỡ rỗi đem lòng yêu thương người Hàn hoặc người Hàn gốc Việt. Thậm chí, có những trường hợp đã chung sống và có con với người Hàn Quốc.

Vậy nếu người Việt là lao động bất hợp pháp yêu thương và mong muốn tiến tới hôn nhân với người Hàn Quốc thì sao và cần chuẩn bị những giấy tờ gì và làm như thế nào để kết hôn với người Hàn?

Hiểu rõ mong muốn đó và dựa trên hàng chục năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những vấn đề về lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc cho các bạn.

Với mỗi trường hợp khác nhau, thì trong quá trình làm thủ tục kết hôn có thể có những sự khác biệt. Tuy nhiên những bước cơ bản sau đây là những bước mà lao động người Việt bất hợp pháp cần thực hiện khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Để lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc thì cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Người Việt tự nguyện trình báo để về nước;
  • Bước 2: Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc;
  • Bước 3: Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn;
  • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa và nhận kết quả.
Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc
Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

a) Người Việt tự nguyện trình báo để về nước

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì các bạn đã vi phạm pháp luật Xuất nhập cảnh và Lao động của Hàn Quốc. Do đó, các bạn sẽ không thể đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc mà phải về Việt Nam mới có thể thực hiện được việc đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn.

Vì vậy, việc đầu tiên các bạn cần làm là tự thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật Hàn Quốc.

Lúc này, bạn sẽ bị trục xuất về nước và sẽ bị xem xét cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc một khoảng thời gian nhất định. Thông thường khoảng thời gian này từ 06 tháng cho tới tối đa là 05 năm. Tùy theo mức độ vi phạm và thái độ của các bạn đối với hành vi đó.

Tuy nhiên, nếu thời điểm trình báo nằm trong giai đoạn Chính phủ Hàn Quốc áp dụng khoan hồng để hồi hương lao động nước ngoài thì có thể bạn sẽ không bị cấm nhập cảnh.

Lưu ý trước khi về nước, các cạn lưu giữ lại toàn bộ giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn với người Hàn. Đó có thể là hợp đồng lao động, ảnh chụp chung, tin nhắn giữa 2 bạn. Hoặc thậm chí đơn giản như vé xem phim chung… Những tài liệu, giấy tờ này sẽ rất hữu ích xin visa sang Hàn định cư. Đồng thời, người Hàn Quốc sẽ đứng ra bảo lãnh cho bạn khi bạn trình báo để về nước.

b) Lao động bất hợp pháp đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Bước tiếp theo các bạn cần làm khi đã bị trục xuất về nước đó là các bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để kết hôn:

  • Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Kết hôn tại mỗi cơ quan sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đồng thời cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó quy định.

Trong nội dung bài viết này, để tránh trùng lặp nội dung, chúng tôi xin phép không trình bày lại thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Chi tiết về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

c) Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Khi đã đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan nói trên và nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì các bạn sẽ cần ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn sẽ ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Thủ tục này nhằm bảo đảm cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của người Việt và người Hàn. Đồng thời, đây cũng sẽ là căn cứ để người Hàn Quốc chuẩn bị các giấy tờ để người Việt xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

d) Lao động bất hợp pháp xin visa kết hôn Hàn Quốc

Đây chắc chắn là mong muốn của phần lớn các bạn bất hợp pháp kết hôn với người Hàn. Định cư Hàn Quốc thường là cái đích mà các bạn nhắm tới, thậm chí nhiều bạn còn kết hôn giả để đạt được mục đích này.

Thế nhưng, cũng phải nói rằng những năm gần đây Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam siết rất chặt việc bảo lãnh định cư Hàn Quốc. Để có thể có được tấm visa sang Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay là khá khó khăn mà nếu không nhận được sự tư vấn từ đầu thì tỷ lệ đỗ visa không hề cao.

Theo đó, sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn, người Hàn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ bên Hàn như:

– Giấy tờ chứng minh công việc;

– Giấy tờ chứng minh tài chính;

– Giấy tờ chứng minh nhà cửa;

– Thuế thu nhập cá nhân;

– Giấy xác nhận quan hệ cơ bản, hôn nhân và gia đình;

– Một số giấy tờ khác.

Khi đã có đủ giấy tờ này, người Hàn sẽ gửi về Việt Nam cho người Việt. Tiếp theo, người Việt sẽ hoàn thiện hồ sơ và tới Trung tâm visa Hàn Quốc để nộp hồ sơ xin visa kết ôn F-6-1 và nhận kết quả visa.

Lưu ý, với những trường hợp đã từng lao động bất hợp pháp thì thường lần nộp visa đầu tiên chưa chắc đã có kết quả như mong muốn. Các bạn nên kiên trì cho lần nộp hồ sơ xin visa tiếp theo.

Chi tiết về visa định cư Hàn Quốc, mời bạn xem thêm: Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Đăng ký kết hôn | Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc
Đăng ký kết hôn | Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

2. Làm gì để lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã có những tư vấn về lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc.

Bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc được đa số các bạn đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối khó. Bởi lẽ nếu có sai sót về hồ sơ, các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ, có thể các bạn sẽ gặp những vướng mắc nhất định. Điều này khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ cho bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Vậy làm gì để lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Để lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

– Lưu lại toàn bộ thông tin, giấy tờ, tài liệu, hình ảnh chứng minh mối quan hệ với người Hàn trước khi tự nguyện về nước, người Hàn nên cùng người Việt trình báo về nước;

– Nộp toàn bộ tài liệu chứng cứ khi xin visa kết hôn;

– Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để bảo đảm có kết quả tốt nhất.

Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn là lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc và xin visa kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa kết hôn Hàn Quốc

Nhập quốc tịch Hàn sau khi kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất