Thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô

0
861

Thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp. Thậm chí, ngay việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ cũng khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn.

Là quốc gia đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng mối quan hệ giữa Mô-na-cô và Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của hai quốc gia. Gần như bạn sẽ rất khó khăn để tìm kiếm được một công ty của Mô-na-cô có đặt nhà xưởng, chi nhánh hoặc văn phòng tại Việt Nam.

Khi mối quan hệ giữa hai quốc gia còn hạn chế thì tất yếu là quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Mô-na-cô cũng không thể nào phổ biến được. Chính điều này khiến cho việc tìm kiếm thông tin chuẩn bị cho đăng ký kết hôn với người Mô-na-cô trở lên khó khăn hơn rất nhiều nếu so với việc kết hôn với công dân Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Đài Loan.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên Anzlaw thấu hiểu những khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải khi tìm kiếm thông tin kết hôn với người Mô-na-cô. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm mà chúng tôi đã tích lũy được trong suốt những năm tháng hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mô-na-cô nói riêng.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô

Để các bạn dễ hình dung và nắm bắt  trọn vẹn thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô thì phần nội dung dưới đây chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn của một khách hàng và thư tư vấn của Công ty.

Đây là cách diễn giải các vấn đề pháp lý phổ biến của chúng tôi. Hi vọng với cách tiếp cận này sẽ giúp bạn hiểu rõ và đúng bản chất  của vấn đề.

1.1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần hỗ trợ như sau:

Thông qua facebook em có quen bạn trai người Mô-na-cô đã được hơn 1 năm nay. Anh ấy đã sang Việt Nam thăm em được 2 lần.

Anh ấy bảo sẽ đăng ký kết hôn rồi bảo lãnh em sang Mô-na-cô sinh sống. Em dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam nên có tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ.

Thế nhưng, em lên mạng mà tìm mãi không có được thông tin. Em có vào website và thấy công ty có nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài. Vậy mong anh/chị tư vấn giúp em thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được thư tư vấn!”

Thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô | Ảnh minh họa

1.2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô

Bạn thân mến!

Đầu thư tư vấn, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô mà bạn đang quan tâm, tìm hiểu.

Với đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô tại Việt Nam là rất khó khăn. Vì vậy, bạn lên mạng nhưng không tìm thấy các thông tin cần thiết để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với bạn trai người Mô-na-cô là điều dễ hiểu.

Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Mô-na-cô không hề phổ biến như hôn nhân với người Hàn, người Trung, người Đài hoặc người Nhật. Nếu kết hôn với công dân các nước trên thì bạn sẽ tìm được rất nhiều các bài viết chia sẻ từ những hội nhóm được lập ra từ những người đi trước, tức những người đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn. Nhưng khi kết hôn với công dân các quốc gia có quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến thì bạn sẽ không thể làm được điều tương tự.

Do đó, tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Mô-na-cô trên mạng gần như rất khó khăn.

Vậy pháp luật của Việt Nam quy định như thế nào về kết hôn với người Mô-na-cô?

Theo đó, để kết hôn với người Mô-na-cô tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải thực hiện các công việc sau:

  • Xác định các điều kiện kết hôn với người Mô-na-cô;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Mô-na-cô;
  • Thực hiện thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú.

a) Điều kiện kết hôn với người Mô-na-cô

Theo quy định thì khi kết hôn tại Việt Nam cả người Việt và người Mô-na-cô phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn của Việt Nam và Mô-na-cô. Theo đó, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện; tình trạng hôn nhân; mục đích kết hôn và cuối cùng là không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn.

b) Chuẩn bị giấy tờ cần thiết và thực hiện việc đăng ký kết hôn

Hai bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy định trong Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Lưu ý thêm là các quy định nêu trên để áp dụng cho trường hợp kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, pháp luật của Mô-na-cô có thể có những quy định riêng về việc công dân của họ kết hôn với người nước ngoài. Vì vậy, ngoài các quy định nêu trên thì hai bạn sẽ cần phải lưu ý thêm một số vấn đề khác.

Vậy vấn đề đó là gì?

Trước hết, bạn cần tìm hiểu về việc chuẩn bị giấy tờ và trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt NamTiếp sau đó, bạn và người Mô-na-cô sẽ lưu ý các vấn đề sau:

  • Giấy tờ của người Mô-na-cô cần được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn

Đây là thiếu sót mà cặp đôi hay gặp phải nhất. Theo đó, người Mô-na-cô thường chuẩn bị giấy tờ mà quên không thực hiện thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Vì vậy, khi nộp những giấy tờ này cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì chắc chắn sẽ bị từ chối do giấy tờ không hợp pháp về hình thức.

Lúc này, người Mô-na-cô lại phải quay trở về Mô-na-cô để xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Mô-na-cô đang độc thân phải đúng với mẫu giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Mô-na-cô công bố là giấy tờ cấp cho công dân của họ để kết hôn với người Việt tại Việt Nam

Đây là sai sót cũng rất hay phổ biến của người Mô-na-cô khi chuẩn bị giấy tờ mà không biết rằng giấy tờ độc thân phải đúng với mẫu được công bố. Do đó, khi mang sang Việt Nam đăng ký kết hôn có thể đối mặt với rủi ro là giấy tờ đã chuẩn bị không đúng với mẫu được công bố.

  • Khám sức khỏe kết hôn phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của nam, nữ

Dù khám tại Việt Nam hay tại nước ngoài thì giấy tờ này luôn phải đảm bảo do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và có kết luận về sức khỏe kết hôn của nam, nữ. Đặc biệt, trong nội dung được khám bắt buộc phải có khám về sức khỏe tâm thần.

Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô
Tờ khai đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế chúng tôi đã hướng dẫn bạn và bạn trai người Mô-na-cô thực hiện thủ tục kết hôn với người Mô-na-cô tại Việt Nam.

Đây là thủ tục tương đối khó để thực hiện nhất là với những bạn không am hiểu về các thủ tục hành chính.

Kinh nghiệm là khi kết hôn với những quốc gia có quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ. Điều này sẽ giúp bạn và bạn người Mô-na-cô không phải đi lại nhiều lần và tránh được những rủi ro do sai sót trong giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mô-na-cô!

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất