Thủ tục kết hôn với người Mexico

0
498

Bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Mexico, vậy bạn có biết về thủ tục đăng ký kết hôn hay không? Hãy cùng Anzlaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mặc dù đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Mexico đã không được nâng tầm trong thời gian khá dài. Cũng chính vì vậy, người Mexico sinh sống tại Việt Nam không nhiều, nếu có, chủ yếu dưới dạng visa công vụ. Đó cũng là nguyên nhân mặc dù là đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng Anzlaw cũng ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Mexico.

Tuần vừa qua, Anzlaw nhận được đề nghị tư vấn từ một bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Mexico. Sau khi được Anzlaw tư vấn, bạn đó đã mạnh dạn đề nghị Anzlaw chia sẻ về thủ tục kết hôn với người Mexico lên trên mạng. Băn khoăn mãi, Anzlaw quyết định viết bài viết này để chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm mà Anzlaw đã tích lũy được qua suốt những năm tháng hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Mexico.

Như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đều rất phức tạp. Kết hôn với người Mexico không phải ngoại lệ. Để đăng ký kết hôn với người Mexico, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Một là, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mexico

Thực tế, đây là vấn đề mà rất ít bạn quan tâm. Đa số câu hỏi đầu tiên các bạn hỏi bao giờ cũng về giấy tờ cần chuẩn bị. Thế nhưng, bạn phải biết rằng, chỉ khi xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì bạn mới chuẩn bị được đúng giấy tờ. Vậy có những cơ quan nào đăng ký kết hôn với người Mexico?

Một trong hai cơ quan sau là cơ quan mà bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Mexico. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Mexico tại Mexico. Tương ứng với từng cơ quan, bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó yêu cầu.

Thực tiễn, kết hôn tại Mexico chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Mexico đang cư trú tại Mexico. Nếu không nằm trong trường hợp nói trên, bạn nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, mặc dù kết hôn tại Việt Nam có nhiều khó khăn nhưng so với việc xin visa sang Mexico kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn.

Hai là, chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mexico

Khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì chuẩn bị giấy tờ chắc chắn là bước tiếp theo bạn cần thực hiện. Tùy từng cơ quan đăng ký kết hôn mà giấy tờ chuẩn bị có sự khác biệt. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mexico tại Việt Nam.

Do hoàn cảnh mỗi người một khác, do đó giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt. Thế nhưng, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi kết hôn với người Mexico. Giấy tờ bao gồm:

Đối với người Mexico

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Giấy tờ tùy thân;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo quy định.

Lưu ý, giấy tờ của người nước ngoài cần sao y, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục rất phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Thu tuc ket hon voi nguoi Mexico
Thu tuc ket hon voi nguoi Mexico

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy khai sinh;
 3. Giấy tờ nơi cư trú;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Ảnh theo quy định.

Một vấn đề rất đáng để bạn quan tâm đó là giấy khám sức khỏe kết hôn. Khám những nội dung gì, khám tại đâu để được chấp nhận là vấn đề không đơn giản. Anzlaw đã có bài viết chi tiết về vấn đề này, mời bạn tham khảo qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Ba là, trình tự đăng ký kết hôn với người Mexico

Khi trong tay bạn đã có đủ giấy tờ nói trên, bạn và người Mexico có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Khi lịch trả kết quả tới, hai bạn có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc. Nhận kết quả, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu có sai sót thì đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư luôn là vấn đề nhiều bạn quan tâm nhưng ghi chú kết hôn thì ngược lại. Hai thủ tục này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bạn sẽ không thể bảo lãnh định cư nếu chưa thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, thủ tục này sẽ do người Mexico thực hiện. Đây là thủ tục không quá khó, nhưng không vì thế bạn mà chủ quan.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Khi việc ghi chú kết hôn có kết quả, bạn có thể xem xét tới vấn đề bảo lãnh định cư. Nếu muốn định cư tại Mexico thì người Mexico sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư. Việc của bạn là tới Sứ quán Mexico để xin visa.

Nhưng cũng không ít trường hợp các bạn lựa chọn định cư tại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Miễn thị thực là thủ tục tương đối đơn giản. Anzlaw tin rằng, bạn có thể dễ dàng thực hiện khi đã tham khảo qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Thủ tục thẻ tạm trú sẽ phức tạp hơn chút, bạn nên tìm hiểu thêm qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Mexico

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong toàn bộ những vấn đề liên quan tới kết hôn với người Mexico. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người Mexico được đánh giá là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Mexico, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây