Thủ tục kết hôn với người Mexico

0
2117

Thủ tục kết hôn với người Mexico được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào?

Mặc dù đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Mexico đã không được nâng tầm trong thời gian khá dài. Cũng chính vì vậy, người Mexico sinh sống tại Việt Nam không nhiều, nếu có thì chủ yếu dưới dạng visa công vụ. Đó cũng là nguyên nhân mặc dù là đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng Anzlaw cũng ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Mexico.

Tuần vừa qua, Anzlaw nhận được đề nghị tư vấn từ một bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Mexico. Sau khi được Anzlaw tư vấn, bạn đó đã mạnh dạn đề nghị Anzlaw chia sẻ về thủ tục kết hôn với người Mexico lên trên mạng. Băn khoăn mãi, Anzlaw quyết định viết bài viết này để chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm mà Anzlaw đã tích lũy được qua suốt những năm tháng hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Mexico.

Như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đều rất phức tạp. Kết hôn với người Mexico không phải ngoại lệ. Thủ tục kết hôn với người Mexico gồm những vấn đề sau:

1. Thủ tục kết hôn với người Mexico

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mexico

Thực tế, đây là vấn đề mà rất ít bạn quan tâm. Đa số đề nghị đầu tiên các bạn yêu cầu chúng tôi tư vấn bao giờ cũng về giấy tờ cần chuẩn bị. Thế nhưng, bạn phải biết rằng, chỉ khi xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì bạn mới chuẩn bị được đúng giấy tờ. Bởi lẽ, giấy tờ cần chuẩn bị tại mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là khác nhau.

Vậy có những cơ quan nào đăng ký kết hôn với người Mexico?

Một trong hai cơ quan sau là cơ quan mà bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Mexico:

 • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Mexico tại Mexico.

Như đã nói ở trên thì tương ứng với từng cơ quan mà bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó yêu cầu.

Thực tiễn, kết hôn tại Mexico chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Mexico đang cư trú tại Mexico. Nếu không nằm trong trường hợp nói trên, bạn nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, mặc dù kết hôn tại Việt Nam có nhiều khó khăn nhưng so với việc xin visa sang Mexico kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn.

Thủ tục kết hôn với người Mexico
Thủ tục kết hôn với người Mexico

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Mexico

Khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì chuẩn bị giấy tờ chắc chắn là bước tiếp theo bạn cần thực hiện. Tùy từng cơ quan đăng ký kết hôn mà giấy tờ chuẩn bị có sự khác biệt. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mexico tại Việt Nam. Trường hợp bạn mong muốn kết hôn tại Mexico thì nên tham khảo sự tư vấn tới từ luật sư tại Mexico.

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, cũng như trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn thì người Việt và người Mexico sẽ phải có những giấy tờ sau:

a) Đối với người Mexico

 1. Giấy tờ chứng minh hiện tại người Mexico đang trong tình trạng độc thân;
 2. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Mexico cấp;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Mexico;
 5. Nếu người Mexico đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt. Nếu là ly hôn thì phải có phán quyết của cơ quan có thẩm quyền, còn nếu vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo quy định.

b) Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 2. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 3. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Ảnh theo quy định.

c) Một vài vấn đề cần lưu ý

 • Giấy tờ của người Mexico cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn;
 • Mọi giấy tờ bằng tiếng nước ngoài đều phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng bản dịch;
 • Cặp đôi phải khám sức khỏe tại tổ chức y tế có thẩm quyền và có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

1.3. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Mexico

Khi trong tay hai bạn đã có đủ giấy tờ nói trên, bạn và người Mexico có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, hai bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót thì hai bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Khi lịch trả kết quả tới, hai bạn có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc. Nhận kết quả, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu có sai sót thì đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

1.4. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư luôn là vấn đề nhiều bạn quan tâm nhưng ghi chú kết hôn thì ngược lại. Hai thủ tục này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bạn sẽ không thể bảo lãnh định cư nếu chưa thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, thủ tục này sẽ do người Mexico thực hiện. Đây là thủ tục không quá khó, nhưng không vì thế mà bạn và người Mexico chủ quan.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Khi việc ghi chú kết hôn có kết quả, bạn có thể xem xét tới vấn đề bảo lãnh định cư. Nếu muốn định cư tại Mexico thì người Mexico sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư. Việc của bạn là nhận giấy tờ từ người Mexico và tới Sứ quán Mexico để xin visa.

Nhưng cũng không ít trường hợp các bạn lựa chọn định cư tại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Mexico

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong toàn bộ những vấn đề liên quan tới kết hôn với người Mexico. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn để hoàn thiện bài viết hơn nữa.

Khó khăn mà các bạn thường gặp phải khi kết hôn với người Mexico chính là việc chuẩn bị giấy tờ. Thông thường, nếu chưa bao giờ thực hiện các thủ tục có yếu tố nước ngoài thì gần như bạn sẽ không biết phải làm những gì. Và nếu tự thực hiện mà không có sự hướng dẫn thì hầu hết các cặp đôi sẽ gặp sai sót trong giấy tờ dẫn đến không thể đăng ký kết hôn mà phải thực hiện lại việc chuẩn bị giấy tờ. Điều này không ra không ít rắc rối cho cặp đôi.

Lời khuyên là bạn hoàn toàn có thể nhờ tới sự trợ giúp của những đơn vị uy tín. Với bề dầy kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền thì Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Mexico!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài