Thủ tục kết hôn với người Mexico

0
2423

Thủ tục kết hôn với người Mexico được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào?

Mặc dù đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Mexico đã không được nâng tầm trong thời gian khá dài. Cũng chính vì vậy, người Mexico sinh sống tại Việt Nam không nhiều, nếu có thì chủ yếu dưới dạng visa công vụ. Đó cũng là nguyên nhân mặc dù là đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng Anzlaw cũng ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Mexico.

Tuần vừa qua, Anzlaw nhận được đề nghị tư vấn từ một bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Mexico. Sau khi được Anzlaw tư vấn, bạn đó đã mạnh dạn đề nghị Anzlaw chia sẻ về thủ tục kết hôn với người Mexico lên trên mạng. Băn khoăn mãi, Anzlaw quyết định viết bài viết này để chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm mà Anzlaw đã tích lũy được qua suốt những năm tháng hỗ trợ khách hàng kết hôn với người Mexico.

Như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đều rất phức tạp. Kết hôn với người Mexico không phải ngoại lệ.

Vậy chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Mexico.

1. Thủ tục kết hôn với người Mexico

Để tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Mexico, chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Mexico.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mexico

Thực tế, đây là vấn đề mà rất ít bạn quan tâm. Đa số đề nghị đầu tiên các bạn yêu cầu chúng tôi tư vấn bao giờ cũng về giấy tờ cần chuẩn bị. Thế nhưng, bạn phải biết rằng, chỉ khi xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì bạn mới chuẩn bị được đúng giấy tờ. Bởi lẽ, giấy tờ cần chuẩn bị tại mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là khác nhau.

Vậy có những cơ quan nào đăng ký kết hôn với người Mexico?

Một trong hai cơ quan sau là cơ quan mà bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Mexico:

  • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Mexico tại Mexico.

Như đã nói ở trên thì tương ứng với từng cơ quan mà bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó yêu cầu.

Thực tiễn, kết hôn tại Mexico chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Mexico đang cư trú tại Mexico. Nếu không nằm trong trường hợp nói trên, bạn nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, mặc dù kết hôn tại Việt Nam có nhiều khó khăn nhưng so với việc xin visa sang Mexico kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn.

Tới đây, bạn đã biết cách lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Mexico.

Thủ tục kết hôn với người Mexico
Thủ tục kết hôn với người Mexico

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Mexico

Khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì chuẩn bị giấy tờ chắc chắn là bước tiếp theo bạn cần thực hiện. Tùy từng cơ quan đăng ký kết hôn mà giấy tờ chuẩn bị có sự khác biệt. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mexico tại Việt Nam. Trường hợp bạn mong muốn kết hôn tại Mexico thì nên tham khảo sự tư vấn tới từ luật sư tại Mexico.

a) Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mexico

Theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Mexico được quy định như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”


Như vậy, các bạn đã tìm hiểu quy định của pháp luật về hồ sơ kết hôn với người Mexico để thực hiện thủ tục kết hôn với người Mexico.

b) Kinh nghiệm thực tiễn

Trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn thì người Việt và người Mexico sẽ phải có những giấy tờ sau:

  • Đối với người Mexico

1. Giấy tờ chứng minh hiện tại người Mexico đang trong tình trạng độc thân;

2. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Mexico cấp;

3. Hộ chiếu;

4. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Mexico;

5. Nếu người Mexico đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt. Nếu là ly hôn thì phải có phán quyết của cơ quan có thẩm quyền, còn nếu vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

7. Ảnh theo quy định.

  • Đối với công dân Việt Nam

1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

2. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;

3. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;

4. Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;

5. Trường hợp đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

7. Ảnh theo quy định.

  • Một vài vấn đề cần lưu ý

1. Giấy tờ của người Mexico cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn;

2. Mọi giấy tờ bằng tiếng nước ngoài đều phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng bản dịch;

3. Cặp đôi phải khám sức khỏe tại tổ chức y tế có thẩm quyền và có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

Tới đây, bạn đã biết kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ kết hôn của thủ tục kết hôn với người Mexico.

1.3. Thực hiện quy trình của thủ tục kết hôn với người Mexico

Quy trình đăng ký kết hôn với người Mexico được quy định tại Khoản 2, 3, 4, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi các Điều 31, 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Những quy định nêu trên áp dụng cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và người đi đăng ký kết hôn. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện những công việc sau:

– Tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn;

– Kiểm tra, thẩm định điều kiện kết hôn, nhân thân của nam nữ;

– Trả kết quả đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Người đi đăng ký kết hôn sẽ thực hiện 02 công việc sau:

– Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mexico;

– Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Mexico.

Đối với người đi đăng ký kết hôn, các bạn sẽ thực hiện quy trình này như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mexico

Khi trong tay hai bạn đã có đủ giấy tờ nói trên, bạn và người Mexico có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, hai bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót thì hai bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ hướng dẫn để cặp đôi hoàn thiện lại.

Lưu ý: Ở bước này có thể các bạn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức thực hiện không đúng quy định của pháp luật khi yêu cầu người đi đăng ký kết hôn cung cấp thêm giấy tờ, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ. Đây là bất cập của nền hành chính công của Việt Nam.

Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

  • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Mexico

Khi lịch trả kết quả tới, hai bạn có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc. Nhận kết quả, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu có sai sót thì đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mexico.

Thủ tục kết hôn với người Mexico | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Mexico | Ảnh minh họa

1.4. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư luôn là vấn đề nhiều bạn quan tâm nhưng ghi chú kết hôn thì ngược lại. Hai thủ tục này có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bạn sẽ không thể bảo lãnh định cư nếu chưa thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, thủ tục này sẽ do người Mexico thực hiện. Đây là thủ tục không quá khó, nhưng không vì thế mà bạn và người Mexico chủ quan.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Khi việc ghi chú kết hôn có kết quả, bạn có thể xem xét tới vấn đề bảo lãnh định cư. Nếu muốn định cư tại Mexico thì người Mexico sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư. Việc của bạn là nhận giấy tờ từ người Mexico và tới Sứ quán Mexico để xin visa.

Nhưng cũng không ít trường hợp các bạn lựa chọn định cư tại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Tới đây, bạn đã biết về công việc cần làm sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mexico.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Mexico

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong toàn bộ những vấn đề liên quan tới thủ tục kết hôn với người Mexico. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn để hoàn thiện bài viết hơn nữa.

Khó khăn mà các bạn thường gặp phải khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mexico chính là việc chuẩn bị giấy tờ. Thông thường, nếu chưa bao giờ thực hiện các thủ tục có yếu tố nước ngoài thì gần như bạn sẽ không biết phải làm những gì. Và nếu tự thực hiện mà không có sự hướng dẫn thì hầu hết các cặp đôi sẽ gặp sai sót trong giấy tờ dẫn đến không thể đăng ký kết hôn mà phải thực hiện lại việc chuẩn bị giấy tờ. Điều này không ra không ít rắc rối cho cặp đôi.

Lời khuyên là bạn hoàn toàn có thể nhờ tới sự trợ giúp của những đơn vị uy tín. Với bề dầy kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền thì Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Mexico!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Video hướng dẫn đăng ký kết hôn: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất