Thủ tục kết hôn với người Pa-le-xtin

0
1024

Thủ tục kết hôn với người Pa-le-xtin được đánh giá là tương đối phức tạp và khó khăn khi thực hiện.

Là một trong những quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng quan hệ giữa Pa-le-xtin và Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Công dân của Pa-le-xtin sinh sống tại Việt Nam chủ yếu dưới tư cách công vụ. Và ngược lại, người Việt cư trú tại Pa-le-xtin cũng không có nhiều.

Chính vì quan hệ giữa hai nước còn khiêm tốn nên công dân hai nước cũng ít có cơ hội giao lưu, để rồi từ đó nảy sinh tình cảm nam nữ. Khi quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước  hạn chế thì thông tin chia sẻ về kết hôn với người Pa-le-xtin cũng rất hiếm. Nếu gõ từ khóa: “Kết hôn với người Pa-le-xtin” lên các công cụ tìm kiếm thì kết quả trả về thường không có liên quan hoặc có thì thông tin đã cũ, không còn giá trị sử dụng.

Thấu hiểu những khó khăn đó của các cặp đội và lại là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên Anzlaw quyết định viết bài viết này để hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm kết hôn với người Pa-le-xtin.

1. Thủ tục kết hôn với người Pa-le-xtin

Nguyên tắc là khi kết hôn với người Pa-le-xtin, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Pa-le-xtin tại Pa-le-xtin.

Trong thực tế, phần lớn các bạn kết hôn với người Pa-le-xtin thì đều lựa chọn đăng ký tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Pa-le-xtin và thực hiện đăng ký kết hôn thường khó khăn hơn rất nhiều so với việc xin visa sang Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Pa-le-xtin tại Việt Nam sẽ bao gồm: Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

1.1. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Luật Hộ tịch 2014 có quy định người Pa-le-xtin và người Việt sẽ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trong hồ sơ đăng ký kết hôn, có những giấy tờ dễ dàng chuẩn bị như giấy tờ tùy thân nhưng cũng có giấy tờ khó chuẩn bị như giấy tờ độc thân, giấy tờ cư trú…

Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài để hướng dẫn chi tiết cách thức nam và nữ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Nhằm tránh cho việc bị trùng lặp về nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại. Trong nội dung bài viết đó thì các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Công ty cũng đã chia sẻ những khó khăn mà nam, nữ có thể gặp phải trong quá trình chuẩn bị giấy tờ và giải pháp giải quyết.

Tin rằng, chỉ cần bạn đọc kỹ và thực hiện theo hướng dẫn là hai bạn có thể chuẩn bị chính xác giấy tờ.

Thủ tục kết hôn với người Pa-le-xtin | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Pa-le-xtin | Ảnh minh họa

1.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Pa-le-xtin

Khi nam, nữ người Việt và người Pa-le-xtin đã có đầy đủ giấy tờ thì cả hai cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Cả hai sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và được hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn và cuối cùng là nộp hồ sơ cho công chức bộ phận hộ tịch.

Quy trình chi tiết như sau:

  • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Nhận phiếu hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã chính xác hoặc hoàn thiện lại hồ sơ rồi nộp lại;
  • Bước 3: Có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ Hộ tịch gốc.
  • Bước 4: Kiểm tra lại xem Giấy chứng nhận kết hôn đã chính xác hay chưa trước khi ra về.

Bước này thì thường cặp đôi cũng không gặp nhiều khó khăn mà nếu có thì chủ yếu tới từ thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Họ thường tìm cách gây khó dễ cho cặp đôi để buộc cặp đôi phải xin xỏ bằng tiền.

2. Đánh giá thủ tục kết hôn với người Pa-le-xtin

Như vậy, dựa trên những quy định của pháp luật kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn nam, nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Pa-le-xtin.

Trong quá trình tự thực hiện có thể các bạn sẽ gặp một số vấn đề khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất?

Nếu người Pa-le-xtin mang giấy tờ sang Việt Nam đăng ký kết hôn mà lại không đăng ký được rồi lại phải về nước thì thực sự khá phiền phức. Và vì vậy, những bạn không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì giải pháp tốt nhất là tìm tới đơn vị uy tín để nhờ hỗ trợ.

Với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì thường họ sẽ chuẩn bị chính xác giấy tờ cần thiết cho cặp đôi. Sau khi đã nhận đủ bộ hồ sơ cần thiết thì cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Cách làm này sẽ tiết kiệm chi phí cho cặp đôi người Việt và người Pa-le-xtin. Ngoài ra, nếu cặp đôi không tự tin có thể tự thực hiện thì chuyên gia cũng có thể đi cùng cặp đôi để hỗ trợ đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Pa-le-xtin!

Có thể bạn muốn xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam