Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?

0
991

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà cặp đôi cần quan tâm, tìm hiểu.

Trước đây hay tại thời điểm này thì ra nước ngoài định cư vẫn là mong muốn của nhiều người Việt. Để thực hiện được mong muốn này, mỗi bạn sẽ có những cách khác nhau.

Với những bạn có trình độ chuyên môn cao thì thường sẽ tìm kiếm, giao kết hợp đồng với một công ty tại nước ngoài. Công ty này sẽ bảo lãnh để xin visa sang nước ngoài làm việc. Với những bạn trẻ hơn thì lựa chọn con đường du học. Kết thúc thời gian học tập tại nước ngoài, những bạn này sẽ tìm kiếm hợp đồng và ở lại nước sở tại để làm việc. Sau một thời gian nhất định, những bạn này sẽ tìm kiếm quy chế thường trú tại nước ngoài.

Ngoài cách nói trên, nhiều người Việt lại tìm cách kết hôn với người nước ngoài. Khi đã đăng ký kết hôn xong, người nước ngoài sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt ra nước ngoài định cư. Tất nhiên, cũng có cặp đôi đến với nhau bằng tìm cảm nhưng cũng không ít trường hợp đó là kết hôn giả tạo.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cặp đôi người Việt và người nước ngoài sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi đăng ký kết hôn?

Hay ngắn gọn hơn thì cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?

1. Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?

Chắc nhiều bạn không biết rằng giấy tờ cần chuẩn bị chẳng qua là sự cụ thể hóa các điều kiện kết hôn.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các điều kiện kết hôn dưới dạng các quy phạm khác nhau và không nằm trong cùng một điều luật nên sẽ hơi khó để những bạn không chuyên về lĩnh vực pháp lý có thể tìm hiểu. Nôm na thì các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Từ những điều kiện về kết hôn này mà Luật Hộ tịch đã cụ thể hóa thành hồ sơ đăng ký kết hôn, trong đó có hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, để chuẩn bị được những giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật thì cặp đôi sẽ phải có một số loại giấy tờ khác nữa.Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?
Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Như vậy, các bạn đã biết quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài để giải đáp câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Quy định của pháp luật là vậy, thế nhưng trong thực tiễn sẽ có những sự khác biệt. Theo đó, cặp đôi người Việt và người nước ngoài sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Giấy tờ tùy thân

Đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Kết quả của đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn và giấy tờ này sẽ thường xuyên được sử dụng tại nước ngoài nên nếu có thể thì bạn nên dùng hộ chiếu là tốt nhất. Vì hộ chiếu là giấy tờ đi lại quốc tế được miễn chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Trong khi đó, chứng minh nhân dân hay căn cước công dân là giấy tờ tùy thân chỉ có giá trị trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Và tất yếu, muốn sử dụng tại nước ngoài lại phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự rất phức tạp.

 • Giấy xác nhận cư trú

Đây là giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Việt và cũng là giấy tờ xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn của cơ quan tiếp nhận và thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn.

Giấy tờ này chỉ áp dụng trong trường hợp các bạn kết hôn tại nơi đang tạm trú.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy tờ này công dân Việt Nam xin tại UBND cấp xã nơi đang cư trú. Thủ tục xin giấy tờ này khá đơn giản, tuy nhiên, với những bạn đã chuyển khẩu đi nhiều nơi thì việc xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi cán bộ, công chức giải quyết phải có trình độ chuyên môn vững vàng.

Nội dung của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải chứa đựng thông tin hiện tại người đó đang độc thân. Nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Trường hợp chấm dứt do ly hôn thì cung cấp bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực của Tòa án. Trường hợp chấm dứt do vợ/chồng đã chết thì bổ sung giấy chứng tử.

Đây là giấy tờ quan trọng nhất khi các bạn giải đáp câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài.

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt

Mặc dù trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có đầy đủ thông tin này nhưng trong thực tế, cặp đôi vẫn có thể bị bắt bẻ phải bổ sung.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ do tổ chức y tế cấp, có nội dung xác nhận người khám không mắc bệnh thâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Trong thực tiễn, đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức cũng hay bắt bẻ. Vì vậy, Anzlaw thường hỗ trợ khách hàng khám sức khỏe tại nơi có kết luận: “Đủ sức khỏe kết hôn”.

 • Tờ khai đăng ký kết hôn

Tờ khai này chính là giấy tờ thể hiện ý chí của cặp đôi. Cặp đôi có thể tự hoàn thiện khi có mặt nộp hồ sơ nhưng lời khuyên là các bạn nên chuẩn bị trước thì sẽ tốt hơn.

Nếu muốn chuẩn bị tờ khai này trước khi có mặt nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

b) Người nước ngoài cần có

Tương tự như công dân Việt Nam, người nước ngoài sẽ cần có những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người nước ngoài ở nước ngoài;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ chứng minh người nước ngoài nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân chứng minh người nước ngoài đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc trường hợp người nước ngoài đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật có dán ảnh nam và nữ người Việt, người nước ngoài.

Tới đây, các bạn đã biết kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị hồ sơ kết hôn, một nội dung quan trọng của câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài.

c) Một số vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Trên đây là toàn bộ những giấy tờ kết hôn với người nước ngoài mà cặp đôi cần chuẩn bị. Tưởng chừng đơn giản nhưng khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ, cặp đôi người Việt – người nước ngoài sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Khó khăn chủ yếu tới từ sự thiếu sót trong giấy tờ của người nước ngoài, cụ thể như sau:

 • Giấy tờ của người nước ngoài chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Đây là sai sót phổ biến nhất của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Giấy tờ của người nước ngoài không phải cứ mang sang Việt Nam là có thể sử dụng được. Bởi lẽ, mỗi một quốc gia có thiết chế riêng và để bảo vệ nó quốc gia đó cần phải kiểm soát giấy tờ từ nước ngoài mang vào sử dụng hoặc đơn giản chỉ là ngăn chặn giấy tờ, tài liệu bị giả mạo của nước ngoài.

Pháp luật của Việt Nam cũng quy định tương tự về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Theo đó, giấy tờ của người nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn thì phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tới đây, bạn đã biết những vấn đề cần lưu ý khi giải đáp cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài.

Chứng nhận lãnh sự | Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?
Chứng nhận lãnh sự | Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?

 • Giấy tờ của người nước ngoài không hợp lệ

Ngoài hợp pháp về hình thức thì giấy tờ của người nước ngoài còn đòi hỏi phải hợp lệ. Hợp lệ tức là phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và Việt Nam công bố.

Trong thực tế, việc tiếp cận được với những biểu mẫu này là rất khó khăn. Và đây cũng là sai sót thường thấy của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Thông thường, ngay sau khi ký kết hợp đồng, Anzlaw sẽ phải cung cấp mẫu giấy tờ và kiểm tra lại khi người nước ngoài đã chuẩn bị, trước khi họ bay sang Việt Nam để kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết giấy tờ của người nước ngoài phải đúng biểu mẫu. Một trong những nội dung quan trọng của câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài.

 • Khám sức khỏe kết hôn không đúng yêu cầu

Đây tưởng chừng như là nội dung đơn giản nhưng không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt, nếu nơi đăng ký kết hôn là một số địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên thì giấy tờ này cũng sẽ dễ dàng trở thành đối tượng bị bắt bẻ.

Giấy khám sức khỏe kết hôn có thể có nhiều mẫu khác nhau do mỗi cơ sở y tế sẽ sử dụng một mẫu riêng. Nội dung khám sức khỏe cũng có thể có nhiều nhưng không thể không có khám sức khỏe về tâm thần.

Nhiều cơ sở khám sức khỏe kết hôn lại không ghi kết luận tổng thể về sức khỏe kết hôn nên cũng dễ dàng bị bắt bẻ.

Tới đây, các bạn đã được giải đáp câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và bằng kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm công tác trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã hướng dẫn cặp đôi chuẩn bị toàn bộ giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Qua đó, giải đáp cho các bạn câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài.

Khi tìm hiểu thông tin hoặc được sự tư vấn từ những đơn vị khác, các bạn có thể thấy có sự khác biệt khi giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn những gì chúng tôi hướng dẫn. Bạn có thể chuẩn bị giấy tờ ít hơn những giấy tờ mà chúng tôi đã hướng dẫn nhưng sẽ gặp nhiều rủi ro khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Và nếu người nước ngoài tốn rất nhiều công sức, tiền bạc chuẩn bị giấy tờ rồi sang Việt Nam lại không thể đăng ký kết hôn do bị bắt bẻ bổ sung hoặc sữa chữa giấy tờ thì thực sự là vô cùng phiền phức.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và giải đáp cho bạn câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài, cũng như giúp bạn kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài