Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?

0
60

Khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng với người nước ngoài bằng việc đăng ký kết hôn thì giấy tờ cần chuẩn bị là nội dung mà cặp đôi cần quan tâm, tìm hiểu. Vậy theo quy định của pháp luật, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi sẽ phải có những loại giấy tờ gì và làm thế nào để có được những loại giấy tờ này?

Trước đây hay tại thời điểm này thì ra nước ngoài định cư vẫn là mong muốn của nhiều người Việt. Để thực hiện được mong muốn này, mỗi bạn sẽ có những cách khác nhau.

Với những bạn có trình độ chuyên môn cao thì thường sẽ tìm kiếm, giao kết hợp đồng với một công ty tại nước ngoài. Công ty này sẽ bảo lãnh để xin visa sang nước ngoài làm việc. Với những bạn trẻ hơn thì lựa chọn con đường du học. Kết thúc thời gian học tập tại nước ngoài, những bạn này sẽ tìm kiếm hợp đồng và ở lại nước sở tại để làm việc. Sau một thời gian nhất định, những bạn này sẽ tìm kiếm quy chế thường trú tại nước ngoài.

Ngoài cách nói trên, nhiều người Việt lại tìm cách kết hôn với người nước ngoài. Khi đã đăng ký kết hôn xong, người nước ngoài sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt ra nước ngoài định cư. Tất nhiên, cũng có cặp đôi đến với nhau bằng tìm cảm nhưng cũng không ít trường hợp đó là kết hôn giả tạo.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cặp đôi người Việt và người nước ngoài sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi đăng ký kết hôn?

1. Chuẩn bị giấy tờ khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chắc nhiều bạn không biết rằng, giấy tờ cần chuẩn bị chẳng qua là sự cụ thể hóa các điều kiện kết hôn.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Từ những điều kiện về kết hôn này, Luật Hộ tịch đã cụ thể hóa thành hồ sơ đăng ký kết hôn, trong đó có hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, để chuẩn bị được những giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật thì cặp đôi sẽ phải có một số loại giấy tờ khác nữa. Theo đó, cặp đôi người Việt và người nước ngoài sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần có

 • Giấy tờ tùy thân

Đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Kết quả của đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn và giấy tờ này sẽ thường xuyên được sử dụng tại nước ngoài nên nếu có thể thì bạn nên dùng hộ chiếu là tốt nhất. Vì hộ chiếu là giấy tờ đi lại quốc tế được miễn chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Trong khi đó, chứng minh nhân dân hay căn cước công dân là giấy tờ tùy thân chỉ có giá trị trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Và tất yếu, muốn sử dụng tại nước ngoài lại phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự rất phức tạp.

 • Sổ hộ khẩu

Đây là giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Việt và cũng là giấy tờ xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn của cơ quan tiếp nhận và thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy tờ này công dân Việt Nam xin tại UBND cấp xã nơi đang cư trú. Thủ tục xin giấy tờ này khá đơn giản, tuy nhiên, với những bạn đã chuyển khẩu đi nhiều nơi thì việc xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi cán bộ, công chức giải quyết phải có trình độ chuyên môn vững vàng.

Nội dung của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải chứa đựng thông tin hiện tại người đó đang độc thân. Nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Trường hợp chấm dứt do ly hôn thì cung cấp bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực của Tòa án. Trường hợp chấm dứt do vợ/chồng đã chết thì bổ sung giấy chứng tử.

Về giấy tờ này, bạn vui lòng xem thêm: Xác nhận tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp đặc biệt

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt

Mặc dù trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có đầy đủ thông tin này nhưng trong thực tế, cặp đôi vẫn có thể bị bắt bẻ phải bổ sung.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ do tổ chức y tế cấp, có nội dung xác nhận người khám không mắc bệnh thâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Trong thực tiễn, đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức cũng hay bắt bẻ. Vì vậy, Anzlaw thường hỗ trợ khách hàng khám sức khỏe tại nơi có kết luận: “Đủ sức khỏe kết hôn”.

 • Tờ khai đăng ký kết hôn

Tờ khai này chính là giấy tờ thể hiện ý chí của cặp đôi. Cặp đôi có thể tự hoàn thiện khi có mặt nộp hồ sơ nhưng lời khuyên là các bạn nên chuẩn bị trước thì sẽ tốt hơn.

Nếu muốn chuẩn bị tờ khai này trước khi có mặt nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, bạn vui lòng tham khảo: Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn - Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Tờ khai đăng ký kết hôn – Giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

b. Người nước ngoài cần có

Tương tự như công dân Việt Nam, người nước ngoài sẽ cần có những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú ở nước ngoài;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ chứng minh nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

c. Một số vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Trên đây là toàn bộ những giấy tờ kết hôn với người nước ngoài mà cặp đôi cần chuẩn bị. Tưởng chừng đơn giản nhưng khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ, cặp đôi người Việt – người nước ngoài sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Khó khăn chủ yếu tới từ sự thiếu, sai sót trong giấy tờ của người nước ngoài. Cụ thể như sau:

 • Giấy tờ của người nước ngoài chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Đây là sai sót phổ biến nhất của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Giấy tờ của người nước ngoài không phải cứ mang sang Việt Nam là có thể sử dụng được. Bởi lẽ, mỗi một quốc gia có thiết chế riêng và để bảo vệ nó quốc gia đó cần phải kiểm soát giấy tờ từ nước ngoài mang vào sử dụng hoặc đơn giản chỉ là ngăn chặn giấy tờ, tài liệu bị giả mạo của nước ngoài.

Pháp luật của Việt Nam cũng quy định tương tự về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Theo đó, giấy tờ của người nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn thì phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ của người nước ngoài không hợp lệ

Ngoài hợp pháp về hình thức thì giấy tờ của người nước ngoài còn đòi hỏi phải hợp lệ. Hợp lệ tức là phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và Việt Nam công bố.

Trong thực tế, việc tiếp cận được với những biểu mẫu này là rất khó khăn. Và đây cũng là sai sót thường thấy của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Thông thường, ngay sau khi ký kết hợp đồng, Anzlaw sẽ phải cung cấp mẫu giấy tờ và kiểm tra lại khi người nước ngoài đã chuẩn bị, trước khi họ bay sang Việt Nam để kết hôn.

 • Khám sức khỏe kết hôn không đúng yêu cầu

Đây tưởng chừng như là nội dung đơn giản nhưng không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt, nếu nơi đăng ký kết hôn là một số địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên thì giấy tờ này cũng sẽ dễ dàng trở thành đối tượng bị bắt bẻ.

Giấy khám sức khỏe kết hôn có thể có nhiều mẫu khác nhau do mỗi cơ sở y tế sẽ sử dụng một mẫu riêng. Nội dung khám sức khỏe cũng có thể có nhiều nhưng không thể không có khám sức khỏe về tâm thần.

Nhiều cơ sở khám sức khỏe kết hôn lại không ghi kết luận tổng thể về sức khỏe kết hôn nên cũng dễ dàng bị bắt bẻ.

2. Làm thế nào để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn cặp đôi chuẩn bị toàn bộ giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Khi tìm hiểu thông tin hoặc được sự tư vấn từ những đơn vị khác, các bạn có thể thấy có sự khác biệt khi giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn những gì Anzlaw hướng dẫn. Những gì Anzlaw hướng dẫn các bạn dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nên chắc chắn chính xác.

Bạn có thể chuẩn bị giấy tờ ít hơn những giấy tờ mà Anzlaw đã hướng dẫn nhưng sẽ gặp nhiều rủi ro khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Và nếu người nước ngoài tốn rất nhiều công sức, tiền bạc chuẩn bị giấy tờ rồi sang Việt Nam lại không thể đăng ký kết hôn do bị bắt bẻ bổ sung hoặc sữa chữa giấy tờ thì thực sự là vô cùng phiền phức.

Vậy làm thế nào chuẩn bị giấy tờ đạt kết quả tốt nhất?

Giải pháp cho vấn đề này là các bạn thường hay tìm tới đơn vị uy tín để được giúp đỡ.

Với đơn vị có bề dầy kinh nghiệm như Anzlaw, chúng tôi sẽ hỗ trợ cặp đôi chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn và cung cấp các văn bản pháp lý để giúp khách hàng trao đổi với cán bộ, công chức khi bị họ bắt bẻ giấy tờ. Việc còn lại cặp đôi chỉ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Cách làm này sẽ tiết kiệm tối đa chi phí cho cặp đôi mà vẫn đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp khách hàng cần hỗ trợ tới lúc nhận kết quả, chúng tôi có đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm để hỗ trợ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline!

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây