Visa Q1 thăm thân Trung Quốc

0
3334

Visa Q1 thăm thân Trung Quốc là visa gì và người xin visa cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trung Quốc là cái nôi của nền văn hóa lúa nước và ngày nay cũng đã trở thành một trong những công xưởng lớn nhất của thế giới. Vì vậy, rất nhiều người nước ngoài sang Trung Quốc học tập, làm việc. Do là quốc gia láng giềng với Trung Quốc nên người Việt cư trú, sinh sống tại Trung Quốc chiếm số lượng rất lớn người nước ngoài tại quốc gia này.

Ngoài đối tượng người Việt sinh sống tại Trung Quốc để học tập và lao động thì còn một bộ phận nữa là trường hợp người Việt kết hôn với người Trung rồi định cư tại Trung Quốc. Những đối tượng này chiếm số lượng cũng rất lớn trong tổng số người Việt tại Trung Quốc.

Và tất yếu một điều là trong quá trình sinh sống tại Trung Quốc thì sẽ có lúc phát sinh nhu cầu mời người thân tại Việt Nam sang chơi.

Vậy câu hỏi đặt ra là người Việt Nam cần phải làm gì để có thể sang Trung Quốc thăm người thân?

Câu trả lời là lúc này người Việt sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để xin visa thăm thân Q1. Khi có được visa này rồi thì người Việt sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc trong thời hạn của visa và cư trú trong thời gian cho phép để thăm người thân.

1. Visa Q1 thăm thân Trung Quốc

1.1. Đối tượng được cấp visa Q1 thăm thân Trung Quốc

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc, đối tượng được cấp visa Q1 bao gồm những đối tượng sau:

 1. Cha hoặc mẹ của người Việt Nam kết hôn với công dân Trung Quốc;
 2. Con của người Việt Nam kết hôn với công dân Trung Quốc;
 3. Cha, mẹ, con của người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Trung Quốc với thời hạn visa từ 180 ngày trở lên.
Bài viết khác:  Visa thăm người thân kết hôn với người Trung Quốc
Visa Q1 thăm thân Trung Quốc
Visa Q1 thăm thân Trung Quốc

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự xin visa

Cũng theo quy định của Sứ quán Trung Quốc thì để xin visa Q1, người xin visa cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Mỗi bạn sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt chút ít. Tuy nhiên, để xin visa Q1, người xin visa cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

 1. Giấy tờ tùy thân của người Việt đang sinh sống tại Trung Quốc;
 2. Hộ chiếu của người Việt đang sinh sống tại Trung Quốc;
 3. Visa của người Việt đang sinh sống tại Trung Quốc có thời hạn ít nhất 180 ngày;
 4. Giấy tờ chứng minh tư cách lưu trú của người Việt tại Trung Quốc;
 5. Thư mời;
 6. Giấy tờ tùy thân của người xin visa;
 7. Hộ chiếu của người xin visa;
 8. Giấy tờ cư trú của người xin visa;
 9. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người xin visa với người Việt đang sinh sống tại Trung Quốc;
 10. Ảnh theo mẫu của Sứ quán Trung Quốc;
 11. Tờ khai xin visa Q1.
Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ
 • Giấy tờ ở trên chỉ là giấy tờ cơ bản

Ngoài giấy tờ nói trên thì khi nộp hồ sơ có thể bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác nữa, bởi lẽ tư cách cưu trú của người Việt tại Trung Quốc có thể khác nhau và hoàn cảnh của mỗi người xin visa cũng khác nhau.

 • Nếu người xin visa là con riêng của người Việt mà người này kết hôn với người Trung Quốc

Lúc này, người xin visa cần bổ sung thêm giấy tờ ly hôn, giấy chứng tử hoặc giấy ủy quyền của bố hoặc mẹ của trẻ nếu người Việt sinh sống tại Trung Quốc không phải người trực tiếp nuôi bé khi ly hôn.

 • Lưu ý về thư mời

Thư mời có thể do cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân của Trung Quốc mời. Nội dung thư mời ghi rõ thông tin người được mời, mối quan hệ với người được mời, lý do mời, chi phí chi trả trong thời gian người được mời ở Trung Quốc, thời gian mời.

 • Giấy tờ chứng minh tư cách cư trú của người Việt tại Trung Quốc

Đây là giấy tờ chứng minh tư cách cư trú của người Việt tại Trung Quốc, tức là người mời. Nếu người Việt đang cư trú tại Trung Quốc để học tập thì phải cung cấp visa du học; cư trú tại Trung Quốc để làm việc thì cung cấp visa lao động và giấy phép lao động; cư trú tại Trung Quốc dưới tư cách là vợ hoặc chồng của người Trung thì cung cấp sổ kết hôn…

Bài viết khác:  Visa Q1 Trung Quốc là gì?

b) Trình tự xin visa Q1 thăm thân Trung Quốc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, người xin visa có mặt tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả xin visa Trung Quốc để nộp hồ sơ xin visa Q1.

Tại trung tâm đó, người xin visa thực hiện theo hướng dẫn của chuyên viên để được nộp hồ sơ. Nếu mọi giấy tờ trong hồ sơ đã chính xác thì người xin visa sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết xin visa Q1 là 4 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Theo lịch hẹn trả kết quả, người xin visa có mặt để nộp lệ phí xin visa và nhận kết quả.

Visa Q1 có giá trị sử dụng 1 lần trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp, cho phép người có tên trên visa cư trú tại Trung Quốc trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Trung Quốc. Trong thời hạn trên, người xin visa phải tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – Công an Trung Quốc để xin gia hạn thành visa dài hạn.

3. Đánh giá về visa Q1 thăm thân Trung Quốc

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã giải đáp cho bạn xin visa Q1 thăm thân Trung Quốc.

Xin visa này không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng nếu không muốn phải chuẩn bị quá nhiều loại giấy tờ và không muốn phải đi lại nhiều lần thì bạn hoàn toàn có thể tìm tới chuyên gia am hiểu việc xin visa Trung Quốc để được hỗ trợ.

Bài viết khác:  Xin visa Q1 cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa Q1 thăm thân Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc