Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

0
1719

Qua nhiều năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Pháp nói riêng, Anzlaw nhận được khá nhiều lời đề nghị tư vấn về thủ tục kết hôn với người Pháp. Đây là vấn đề rất hay nhưng lại có rất ít thông tin. Điều này khiến nhiều bạn cảm thấy mơ hồ không biết bắt đầu từ đâu để thực hiện thủ tục. Chính vì lý do đó nên Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Pháp. Đồng thời Anzlaw cũng cung cấp thêm những vấn đề các bạn cần lưu ý khi thực hiện thủ tục này.

Anzlaw tin chắc rằng, sau khi đọc xong bài viết này, thủ tục kết hôn với người Pháp không còn là vấn đề khiến các bạn mơ hồ. Chắc chắn các bạn sẽ biết cần làm gì để kết hôn với người Pháp.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn đã được Anzlaw hỗ trợ và trả lời câu hỏi của bạn đó.

Câu hỏi về thủ tục kết hôn với người Pháp

“Chào Anzlaw!.

Em có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Thị An, 34 tuổi. Em có hộ khẩu tại TP. Hồ Chí Minh. Em đã từng du học Pháp và trở về Việt Nam làm việc.

Em và bạn trai người Pháp quen nhau từ năm 2016. Bọn em tình cờ quen nhau khi cùng tham dự một sự kiện do chính phủ Việt Nam và Pháp thực hiện. Anh ấy hiện tại đang làm việc cho văn phòng đại diện một công ty của Pháp tại Việt Nam.

Em đã đưa anh ấy về ra mắt gia đình em. Bố mẹ em rất quý anh ấy và muốn bọn em sớm tổ chức lễ cưới. Hai chúng em dự dịnh sẽ đăng kí kết hôn vào cuối năm 2019 này.

Em có lên mạng tìm hiểu thông tin về thủ tục kết hôn với người Pháp. Tuy nhiên trên mạng có rất ít thông tin. Thậm chí có chỗ viết như thế này, có chỗ viết như thế khác.

Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw cung cấp cho em thông tin về thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhất được phản hồi từ Anzlaw”.

Giay to ket hon voi nguoi Phap
Giay to ket hon voi nguoi Phap

Luật sư của Anzlaw tư vấn về thủ tục kết hôn với người Pháp

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Những câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ các bạn chính là lời động viên vô cùng giá trị đối với Anzlaw.

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Kết hôn với người Pháp là việc kết hôn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam về điều kiện và thủ tục kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật Pháp.

Thông thường, khi đăng kí kết hôn với người Pháp, các bạn có thể lựa chọn đăng kí kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp.

Tùy vào việc đăng kí kết hôn tại cơ quan nào mà các bạn cần thực thiện thủ tục theo đúng yêu cầu của cơ quan đó.

Do trong câu hỏi bạn không nêu rõ bạn dự định đăng kí kết hôn tại cơ quan nào. Vì vậy, Anzlaw chia câu hỏi của bạn thành 2 trường hợp.

Một là thủ tục kết hôn với người Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Đăng kí kết hôn tại cơ quan này, phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Pháp đang sinh sống tại Việt Nam. Cách này cũng phù hợp nếu người Pháp có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp hai bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có nội dung hiện tại bạn đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng áo tối màu.
Đối với công dân Pháp
 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly( trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Ảnh 4×6 nền trắng áo tối màu.

Lưu ý những giấy tờ của người Pháp nêu trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên trong tay, bước tiếp theo hai bạn có mặt Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt có cư trú để thực hiện thủ tục. Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày nhận kết quả ghi trong phiếu hẹn cả hai bạn có mặt để kí và nhận giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Tới đây việc đăng kí kết hôn của hai bạn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đã hoàn tất.

Hai là thủ tục kết hôn với người Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp

Đây là cách đăng kí kết hôn mà có khá ít các bạn lựa chọn. Cách đăng kí kết hôn này chỉ phù hợp nếu người Việt đang sinh sống tại Pháp.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp hai bạn thống nhất lựa chọn cơ quan này làm nơi đăng kí kết thôn thì hai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam
 1. Visa hợp pháp để nhập cảnh vào Pháp;
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại bạn đang độc thân);
 3. Giấy khai sinh;
 4. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( trường hợp đã kết hôn và ly hôn)
 5. Giấy chứng tử( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
Đối với công dân Pháp
 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Giấy tờ tùy thân.

Lưu ý những giấy tờ của người Việt ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Trình tự thực hiện

Khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, việc tiếp theo các bạn tới cơ quan đăng kí hộ tịch nơi người Pháp cư trú tại Pháp để kết hôn. Tại đó, các bạn thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả đăng kí kết hôn.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong các bạn thủ tục đăng kí kết hôn với người Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp.

Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng kí kết hôn với người Pháp theo một trong hai cách ở trên. Các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Việc làm này nhằm để pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Pháp công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Thủ tục ghi chú kết hôn các bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw

Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Pháp là thủ tục tương đối phức tạp. Việc hoàn thiện hồ sơ đăng kí kết hôn không phải ai cũng dễ dàng thực hiện. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức pháp luật đồng thời am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Trường hợp các bạn còn có thắc mắc và mong muốn Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp cho các bạn dịch vụ kết hôn với người Pháp chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây