Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

0
4177

Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu, trước khi bắt tay thực hiện việc kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất là vấn đề rất hay nhưng lại có rất ít thông tin để tìm kiếm và tìm hiểu. Điều này khiến nhiều bạn cảm thấy mơ hồ không biết bắt đầu từ đâu để thực hiện thủ tục.

Chính vì lý do đó nên chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp thêm những vấn đề các bạn cần lưu ý khi thực hiện thủ tục này.

Chúng tôi tin chắc rằng, sau khi đọc xong bài viết này, thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất không còn là vấn đề khiến các bạn mơ hồ. Chắc chắn các bạn sẽ biết cần làm gì để kết hôn với người Pháp.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn đã được Anzlaw hỗ trợ và trả lời câu hỏi của bạn đó.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất


“Chào Anzlaw!

Em có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Thị An, 34 tuổi. Em có hộ khẩu tại TP. Hồ Chí Minh. Em đã từng du học Pháp và trở về Việt Nam làm việc.

Em và bạn trai người Pháp quen nhau từ năm 2016. Bọn em tình cờ quen nhau khi cùng tham dự một sự kiện do chính phủ Việt Nam và Pháp thực hiện. Anh ấy hiện tại đang làm việc cho văn phòng đại diện một công ty của Pháp tại Việt Nam.

Em đã đưa anh ấy về ra mắt gia đình em. Bố mẹ em rất quý anh ấy và muốn bọn em sớm tổ chức lễ cưới. Hai chúng em dự dịnh sẽ đăng ký kết hôn vào cuối năm 2019 này.

Em có lên mạng tìm hiểu thông tin về thủ tục kết hôn với người Pháp. Tuy nhiên trên mạng có rất ít thông tin. Thậm chí có chỗ viết như thế này, có chỗ viết như thế khác.

Vì vậy, em muốn nhờ Anzlaw cung cấp cho em thông tin về thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhất được phản hồi từ Anzlaw”.

Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất
Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

2. Tư vấn về thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất mà bạn đang vướng mắc. Những câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ các bạn chính là lời động viên vô cùng giá trị đối với Anzlaw.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Pháp

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Kết hôn với người Pháp là việc kết hôn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam về điều kiện và thủ tục kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật Pháp.

Thông thường, khi đăng ký kết hôn với người Pháp, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp.

Tùy vào việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nào mà các bạn cần thực thiện thủ tục theo đúng yêu cầu của cơ quan đó.

Do trong câu hỏi bạn không nêu rõ bạn dự định đăng ký kết hôn tại cơ quan nào. Vì vậy, Anzlaw chia câu hỏi của bạn thành 2 trường hợp, bao gồm:

 • Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp.

2.1. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Để có thể kết hôn tại Pháp thì bắt buộc bạn phải xin visa để sang Pháp thực hiện việc đăng ký. Thế nhưng, ngày này việc xin visa sang Pháp khi tại Việt Nam bạn không có công việc ổn định với mức lương cao, tài chính tốt là rất khó khăn. Vì vậy, nhiều cặp đôi đành phải lựa chọn kết hôn tại Việt Nam như là giải pháp tình thế khi không thể kết hôn tại Pháp.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này, phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Pháp đang sinh sống tại Việt Nam. Cách này cũng phù hợp nếu người Pháp có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng ở Việt Nam khoảng 30 ngày để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Vậy khi kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện như thế nào?

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Kết hôn với người Pháp tại Việt Nam rất chi tiết. Để tránh bị trùng lặp quá nhiều nội dung, trong bài viết này Anzlaw xin không trình bày lại nữa. Tin rằng, chỉ cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng hướng dẫn trong bài viết nói trên và thực hiện theo đúng quy trình là cặp đôi có thể dễ dàng nhận được kết quả là giấy chứng nhận kết hôn.

Một số vấn đề cần lưu ý

Đăng ký kết hôn với người Pháp tại cơ quan này có những đặc thù riêng mà cặp đôi cần lưu ý, bao gồm:

 • Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Pháp

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Pháp là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thực tế, hầu hết các địa phương cũng chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Như vậy, người Pháp sẽ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn 02 lần. Lần thứ nhất để nộp hồ sơ và lần thứ 2 để nhận kết quả. Khoảng cách cho 2 lần này thông thường là khoảng 3 tuần, nếu hồ sơ không gặp phải vấn đề.

 • Thái độ không chuẩn mực của cán bộ, chuyên viên hộ tịch

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn luôn được cải cách nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân. Người dân vẫn khó khăn khi tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính. Thêm vào đó, đôi lúc và đôi chỗ, cán bộ, chuyên viên thiếu chuẩn mực hoặc trình độ chuyên môn yếu kém vẫn hách dịch, nhũng nhiễu gây nhiều khó khăn cho người dân.

Nếu rơi vào trường hợp bị gây khó dễ, bạn có thể thực hiện việc khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện đúng pháp luật.

 • Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đây cũng là nội dung mà bạn nên tìm hiểu. Bởi đôi lúc, một số địa phương vẫn thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài vượt mức quy định rất nhiều lần.

Chi tiết về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Pháp | Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Pháp | Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

2.2. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp

Đây là cách đăng ký kết hôn mà có khá ít các bạn lựa chọn và thông thường chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Pháp.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

Trường hợp hai bạn thống nhất lựa chọn cơ quan này làm nơi đăng ký kết thôn thì hai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Visa hợp pháp để nhập cảnh vào Pháp;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch thuật và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định;
 • Giấy khai sinh;
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy chứng tử( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
Đối với công dân Pháp
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Giấy tờ tùy thân.

b) Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

Khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, việc tiếp theo các bạn tới cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người Pháp cư trú tại Pháp để kết hôn. Tại đó, các bạn thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Các nước tiên tiến như Pháp thì hầu hết thủ tục hành chính của họ rất dễ dàng thực hiện nên tin rằng bạn và người Pháp sẽ không khó để thực hiện việc kết hôn.

2.3. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn với người Pháp

Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng và là tiền đề để bảo lãnh định cư.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn kết hôn với người Pháp, Anzlaw nhận thấy hầu hết các bạn không biết về thủ tục này.

Bạn kết hôn với người Pháp thì đòi hỏi cơ quan của Pháp và Việt Nam phải biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn, tuy nhiên bạn lại chỉ có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan nói trên. Rõ ràng, nếu bạn kết hôn tại Pháp thì cơ quan của Việt Nam đâu có biết được bạn đã kết hôn với người Pháp hay chưa?

Chính vì vậy, sau khi đã hoàn tất việc kết hôn tại Pháp, bạn cần phải tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thông báo với họ rằng bạn đã kết hôn với người Pháp tại Pháp. Khi nhận được thông báo này của bạn, cơ quan này sẽ cấp cho bạn một bản ghi chú kết hôn. Giấy tờ này sẽ gần như tương đồng với giấy chứng nhận kết hôn và có giá trị sử dụng là như nhau.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn tìm hiểu: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất.

Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất là thủ tục tương đối phức tạp. Việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn không phải ai cũng dễ dàng thực hiện. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức pháp luật đồng thời am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Và nếu không am hiểu và cũng không có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ, tốt nhất bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của các đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Pháp để họ giải quyết vấn đề cho bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Pháp!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất