Thủ tục kết hôn với người Syria

0
1540

Thủ tục kết hôn với người Syria được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà cặp đôi người Việt và người Syria nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất

Trong khi kết hôn với người Trung, người Hàn, người Đài hoặc người Nhật rất phổ biến và bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các thông tin cần thiết để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn thì kết hôn với người Syria lại hoàn toàn ngược lại.

Quan hệ hôn nhân với người Syria phải nói là cực kỳ hãn hữu. Việc này không những gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi trong quá trình tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ mà ngay cả khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, hai bạn cũng có thể được cơ quan có thẩm quyền thông báo do chưa có tiền lệ giải quyết nên cần xin hướng dẫn từ cấp trên. Và tất nhiên, thời gian chờ hướng dẫn thường khá lâu.

Với kinh nghiệm hàng chục năm công tác trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Syria nói riêng, Anzlaw thấu hiểu những khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải.

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ, hiểu đúng về thủ tục kết hôn với người Syria, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Syria


“Chào anh chị!

Em đang có vấn đề cần tư vấn như sau:

Em năm nay 25 tuổi, bạn trai em người Syria và đang theo học tại Việt Nam. Tụi em dự định cuối năm này sẽ đăng ký kết hôn rồi em bảo lãnh anh ấy ở lại Việt Nam do ở Syria đang có chiến tranh.

Em có đi hỏi một số nơi nhưng họ nó do chưa có tiền lệ giải quyết đăng ký kết hôn với người Syria nên họ không biết hướng dẫn như thế nào.

Vì vậy, em gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp, em cần thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được tư vấn từ Anzlaw!”

Thủ tục kết hôn với người Syria
Thủ tục kết hôn với người Syria

2. Nội dung tư vấn thủ tục kết hôn với người Syria

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý thủ tục kết hôn với người Syria mà bạn đang vướng mắc.

Với đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Syria của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là, trong thực tiễn người Việt kết hôn với người Syria rất ít. Đồng thời, cán bộ, công chức thường làm việc rất máy móc và dập khuôn nên nếu chưa từng giải quyết thì họ lúng túng trong việc hướng dẫn bạn là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Lý giải cho vấn đề này có thể hiểu là với gần 200 quốc gia trên thế giới, mỗi quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng, do đó pháp luật Việt Nam không thể quy định chi tiết việc kết hôn với công dân của từng quốc gia mà chỉ có thể quy định chung về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và trình tự thực hiện việc để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và sẽ nêu ra một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria.

Khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Syria thì bạn cần tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Syria;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria;
 • Quy trình thủ tục kết hôn với người Syria;
 • Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria.

2.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Syria

Quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, cặp đôi người Việt và người Syria có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria tại một trong những cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Syria như sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Syria tại Syria.

Thực tiễn, chỉ trường hợp cặp đôi đang sinh sống tại Syria thì mới làm thủ tục kết hôn tại Syria. Các trường hợp khác thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn với người Syria được đánh giá đơn giản hơn so với thủ tục kết hôn với người Syria tại Syria.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

2.2. Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria

Việc chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể, đó là quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Những quy định này khá ngắn gọn nhưng để chuẩn bị đủ giấy tờ theo đúng quy định thì cặp đôi người Việt và người Syria cần có thêm một số giấy tờ có liên quan khác.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria gồm có:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất.

Chi tiết đó là những giấy tờ gì thì mời bạn tham khảo qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Để tránh trùng lặp thì phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ không trình bày lại.

2.3. Quy trình thủ tục kết hôn với người Syria

Quy trình thủ tục kết hôn với người Syria gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Syria

Theo đó, cặp đôi sẽ cùng có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu hồ sơ đăng ký kết hôn đã đúng và đủ thì cặp đôi được cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thủ tục kết hôn với người Syria.

 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Syria

Thời hạn giải quyết thủ tục kết hôn với người Syria là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả, cả hai bên phải cùng có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất quy trình thủ tục kết hôn với người Syria.

2.4. Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria

Trong quá trình thực hiện, cặp đôi cần tìm hiểu một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria như sau:

 •  Giấy tờ của người Syria cần được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

Theo đó, giấy tờ của người Syria không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn. Giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của cả hai quốc gia Việt Nan và Syria chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, giữa Việt Nam và Syria chưa đặt quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ nên việc chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự phải được thực hiện tại quốc gia thứ ba.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền hay bắt bẻ. Giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

 • Khó khăn từ trình độ chuyên môn yếu kém hoặc thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức

Như đã nói ở trên, do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Syria rất hãn hữu nên rất ít địa phương đã có tiền lệ giải quyết. Trong khi đó, cán bộ, công chức thường chỉ làm theo thói quen, khuôn mẫu nên nếu chưa có tiền lệ giải quyết thì đây cũng sẽ là trở ngại không nhỏ đối với cặp đôi khi họ sẽ phải xin hướng dẫn từ cấp trên, đồng thời sẽ kiểm tra rất kỹ giấy tờ của hai bạn rồi tìm cách trả lại hồ sơ để không phải giải quyết hoặc chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Vì vậy, việc kết hôn với người Syria của bạn có thể sẽ phải kéo dài hơn so với việc kết hôn với công dân của quốc gia có quan hệ hôn nhân với người Việt phổ biến.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Syria

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp cho bạn thủ tục kết hôn với người Syria.

Theo nhận xét của chúng tôi thì đây là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn chính xác thì rất khó để hai bạn có thể tự thực hiện. Lời khuyên là bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay từ những bước đầu tiên và giải quyết cho bạn những vướng mắc có thể phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Syria!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất