Thủ tục kết hôn với người Syria

0
1483

Thủ tục kết hôn với người Syria được pháp luật quy định như thế nào?

Trong khi kết hôn với người Trung, người Hàn, người Đài hoặc người Nhật rất phổ biến và bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các thông tin cần thiết để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn thì kết hôn với người Syria lại hoàn toàn ngược lại.

Quan hệ hôn nhân với người Syria phải nói là cực kỳ hãn hữu. Việc này không những gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi trong quá trình tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ mà ngay cả khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, hai bạn cũng có thể được cơ quan có thẩm quyền thông báo do chưa có tiền lệ giải quyết nên cần xin hướng dẫn từ cấp trên. Và tất nhiên, thời gian chờ hướng dẫn thường khá lâu.

Với kinh nghiệm hàng chục năm công tác trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Syria nói riêng, Anzlaw thấu hiểu những khó khăn mà các bạn sẽ gặp phải giống như trường hợp của một bạn dưới đây.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Syria


Chào anh chị!

Em đang có vấn đề cần tư vấn như sau:

Em năm nay 25 tuổi, bạn trai em người Syria và đang theo học tại Việt Nam. Tụi em dự định cuối năm này sẽ đăng ký kết hôn rồi em bảo lãnh anh ấy ở lại Việt Nam do ở Syria đang có chiến tranh.

Em có đi hỏi một số nơi nhưng họ nó do chưa có tiền lệ giải quyết đăng ký kết hôn với người Syria nên họ không biết hướng dẫn như thế nào.

Vì vậy, em gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp, em cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với bạn trai.

Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được tư vấn từ Anzlaw!

Thủ tục kết hôn với người Syria
Thủ tục kết hôn với người Syria

2. Phần nội dung Anzlaw tư vấn

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là, trong thực tiễn người Việt kết hôn với người Syria rất ít, đồng thời cán bộ, công chức thường làm việc rất máy móc và dập khuôn nên nếu chưa từng giải quyết thì họ lúng túng trong việc hướng dẫn bạn là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Lý giải cho vấn đề này có thể hiểu là với gần 200 quốc gia trên thế giới, mỗi quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng, do đó pháp luật Việt Nam không thể quy định chi tiết việc kết hôn với công dân của từng quốc gia mà chỉ có thể quy định chung về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và trình tự thực hiện việc để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và sẽ nêu ra một số vấn đề cần lưu ý khi kết hôn với người Syria.

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Syria

Việc chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Những quy định này khá ngắn gọn nhưng để chuẩn bị đủ giấy tờ theo đúng quy định thì cặp đôi người Việt và người Syria cần có thêm một số giấy tờ có liên quan khác. Chi tiết đó là những giấy tờ gì thì mời bạn tham khảo qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Để tránh trùng lặp thì phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ không trình bày lại mà nêu ra một số vấn đề mà hai bạn sẽ phải lưu ý.

Một số vấn đề cần lưu ý

  •  Giấy tờ của người Syria cần được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền

Theo đó, giấy tờ của người Syria không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn. Giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của cả hai quốc gia Việt Nan và Syria chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, giữa Việt Nam và Syria chưa đặt quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ nên việc chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự phải được thực hiện tại quốc gia thứ ba.

  • Khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền hay bắt bẻ. Giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

  • Khó khăn từ trình độ chuyên môn yếu kém hoặc thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức

Như đã nói ở trên, do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Syria rất hãn hữu nên rất ít địa phương đã có tiền lệ giải quyết. Trong khi đó, cán bộ, công chức thường chỉ làm theo thói quen, khuôn mẫu nên nếu chưa có tiền lệ giải quyết thì đây cũng sẽ là trở ngại không nhỏ đối với cặp đôi khi họ sẽ phải xin hướng dẫn từ cấp trên, đồng thời sẽ kiểm tra rất kỹ giấy tờ của hai bạn rồi tìm cách trả lại hồ sơ để không phải giải quyết hoặc chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Vì vậy, việc kết hôn với người Syria của bạn có thể sẽ phải kéo dài hơn so với việc kết hôn với công dân của quốc gia có quan hệ hôn nhân với người Việt phổ biến.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Syria

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp cho bạn thủ tục kết hôn với người Syria.

Theo nhận xét của chúng tôi thì đây là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn chính xác thì rất khó để hai bạn có thể tự thực hiện.

Lời khuyên là bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay từ những bước đầu tiên và giải quyết cho bạn những vướng mắc có thể phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Syria!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài