Thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

0
1670

Trong số những thủ tục có liên quan tới người nước ngoài thì đăng ký kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là thủ tục phức tạp nhất, trong đó có kết hôn với người Tây Ban Nha.

Kết hôn với người Tây Ban Nha rồi thông qua sự bảo lãnh của người Tây Ban Nha để sang Tây Ban Nha định cư là mong muốn của nhiều bạn. Tuy nhiên, đây là một chặng đường dài với nhiều các thủ tục hành chính phức tạp và một trong những thủ tục này chính là đăng ký kết hôn.

Khi kết hôn với người Tây Ban Nha thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha tại Tây Ban Nha.

Và tất nhiên, để kết hôn tại Tây Ban Nha thì người Việt sẽ phải xin visa sang Tây Ban Nha. Thế nhưng, việc xin visa sang Tây Ban Nha là không hề đơn giản khi người Việt khá nổi tiếng lợi dụng visa du lịch để bỏ trốn hoặc kết hôn giả để định cư nước ngoài.

Vì vậy, kết hôn tại Việt Nam gần như là giải pháp duy nhất với những bạn không thể chứng minh với Sứ quán Tây Ban Nha về công việc, tài chính, mối quan hệ yêu đương thực sự với người Tây Ban Nha.

Vậy thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

Thu tuc ket hon voi nguoi Tay Ban Nha - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Tay Ban Nha – Anh minh hoa

1. Tư vấn kết hôn với người Tây Ban Nha

Pháp lý nói chung và kết hôn với người nước ngoài nói riêng là lĩnh vực tương đối khó, nên việc bạn tìm kiếm một đơn vị uy tín để tư vấn, hỗ trợ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đơn vị thì  nhiều nhưng có phải là đơn vị uy tín và có nhiều kinh nghiệm hay không thì lại cần phải nhận xét, đánh giá và minh chứng chính là bạn liên hệ với nhiều đơn vị và nhận được kết quả tư vấn khác nhau.

Thông qua nội dung dưới đây, chúng tôi muốn tư vấn cho bạn toàn bộ những quy định của pháp luật có liên quan tới kết hôn với người Tây Ban Nha.

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha thành 02 giai đoạn mà hai bạn sẽ phải thực hiện, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ và giai đoạn đăng ký kết hôn.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ

Khi kết hôn vời người Tây Ban Nha thì giấy tờ cần chuẩn bị là cực kì quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc phần lớn vào giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Giấy tờ đầy đủ và chính xác thì tất yếu các bạn sẽ nhận được kết quả như ý muốn. Ngược lại, các bạn sẽ phải tiêu tốn thời gian, công sức và tiền bạc để chuẩn bị lại giấy tờ nếu giấy tờ không đúng và đủ.

Vậy một bộ hồ sơ kết hôn với người Tây Ban Nha cần có những loại giấy tờ gì?

Những giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Tây Ban Nha được quy định trong Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhưng cũng phải nói rằng những quy định này là quy định chung cho việc kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi đó giấy tờ của người Tây Ban Nha sẽ có những đặc thù riêng. Và vì vậy, để chuẩn bị đủ các giấy tờ theo quy định thì cặp đôi sẽ phải có thêm các giấy tờ khác có liên quan.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn hai bên nam, nữ chuẩn bị giấy tờ một cách chi tiết, tỉ mỉ và cũng có lồng ghép luôn những vấn đề cần lưu ý. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là hai bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Tay Ban Nha - Anh minh hoa
To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Tay Ban Nha – Anh minh hoa

1.2. Trình tự đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì việc tiếp theo hai bạn cần làm là có mặt tại UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan đó, bạn và người Tây Ban Nha xuất trình giấy tờ tùy thân, cùng nhau hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp những giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Nếu mọi thứ suôn sẻ thì hai bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết và trả kết quả đăng ký kết hôn với người Tây Ban Nha là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới lịch hẹn, hai bạn có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Tây Ban Nha

Suốt quãng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì ghi chú kết hôn là thủ tục ít được các bạn quan tâm nhất.

Phần lớn các bạn chỉ quan tâm tới giấy tờ cần chuẩn bị, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mà không biết rằng ghi chú kết hôn cũng là thủ tục rất quan trọng sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Nội dung của thủ tục này bắt nguồn từ nguyên tắc mỗi một sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện một lần và tại một cơ quan. Như vậy, bạn không thể kết hôn tại Việt Nam xong rồi lại sang Tây Ban Nha kết hôn lần nữa.

Trong khi đó, kết hôn với người Tây Ban Nha rồi tiến tới định cư tại Tây Ban Nha đòi hỏi quan hệ hôn nhân của hai bạn phải được cả pháp luật của Tây Ban Nha biết và công nhận. Như vậy, nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam thì làm sao tại Tây Ban Nha biết được quan hệ của hai bạn. Rõ ràng, lúc này sẽ phải có thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn và đây là cơ sở để người Tây Ban Nha bảo lãnh định cư cho bạn.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Tây Ban Nha.

Đánh giá của chúng tôi là thủ tục này vẫn còn phức tạp, khó khăn cho cặp đôi tự thực hiện. Đôi khi việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn cũng không hề đơn giản. Chưa kể, trong quá trình thực hiện việc đăng ký kết hôn thì hai bạn còn có thể gặp phải những trở ngại tới từ trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Lời khuyên là nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay từ những bước đầu tiên.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Tây Ban Nha!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài