Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển

0
2069

Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp mà bạn nên tìm hiểu trước khi bắt tay vào thực hiện.

Là quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thụy Điển vẫn còn ở mức khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai quốc gia. Do quan hệ giữa hai nước còn khiêm tốn nên công dân hai nước cũng ít có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, từ đó nảy sinh tình cảm nam, nữ. Vì lý do này mà quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng không phổ biến.

Từ chỗ không phổ biến nên rất ít bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Thụy Điển và chia sẻ kinh nghiệm lên trên các phương tiện thông tin. Điều này khiến việc tìm kiếm thông tin về thủ tục kết hôn với người Thụy Điển trở nên hết sức khó khăn.

Trong khi đó, pháp luật thì luôn có sự thay đổi để kịp thời điều chỉnh các quan hệ pháp luật. Vậy theo quy định mới nhất của pháp luật thì thủ tục kết hôn với người Thụy Điển được quy định như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Thụy Điển

Theo quy định mới nhất của pháp luật và kinh nghiệm thực tế thì để kết hôn với người Thụy Điển cặp đôi sẽ cần thực hiện các công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện việc kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết từng công việc mà cặp đôi cần thực hiện khi kết hôn với người Thụy Điển.

Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ở rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng kết hôn với người nước ngoài nói chung, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Kết hôn với người Thụy Điển cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Khi đăng ký kết hôn, cặp đôi có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển.

Khi đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này, cặp đôi sẽ phải tuân thủ các điều kiện kết hôn theo quy định của quốc gia đó; chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy trình. Vì vậy, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn sẽ giúp cặp đôi định hướng tất cả các công việc về sau.

Nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay tại Thụy Điển?

Sẽ rất khó có câu trả lời cho câu hỏi ở trên bởi lẽ mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, nếu đang cùng cư trú tại Thụy Điển thì cả hai nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Thụy Điển. Còn đối với những trường hợp khác, cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, việc xin visa sang Thụy Điển là điều không hề dễ dàng. Người Việt khá nổi tiếng hay sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn giả để định cư tại nước ngoài. Vì vậy, nếu bạn không chứng minh được công việc với mức lương tốt; có tài chính dư dả và tài sản có giá trị lớn tại Việt Nam thì rất khó có thể được Sứ quán Thụy Điển cấp visa.

Trong khi đó, người Thụy Điển sang Việt Nam dưới 15 ngày thì lại không cần phải xin visa.

Do đó, nếu cả hai đang không cùng cư trú tại Thụy Điển thì kết hôn tại Việt Nam chắc rằng sẽ là giải pháp duy nhất. Để đảm bảo chính xác thì khi kết hôn tại Thụy Điển, cặp đội nên tham khảo sự tư vấn từ luật sư của Thụy Điển.

Nội dung tiếp theo, chúng tôi xin chỉ tập trung vào tìm hiểu điều kiện kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Thụy Điển tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và theo pháp luật Việt Nam.

1.2. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các điều kiện kết hôn dưới nhiều quy phạm và khá khó hiểu. Khái quát này, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Trong số những điều kiện nói trên thì khi kết hôn với người Thụy Điển cặp đôi thường chỉ cần quan tâm nhiều nhất tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Các điều kiện khác thường cặp đôi người Việt và người Thụy Điển ít khi gặp vướng mắc.

Điều kiện kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển
Điều kiện kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Thụy Điển

1.3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Thụy Điển đúng, đủ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Thụy Điển theo mẫu (tải tờ khai tại đây);
 • Giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng;
 • Hộ khẩu nếu đăng ký kết hôntại nơi đang thường trú hoặc sổ tạm trú nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt đang cư trú cấp;
 • Giấy chứng tử hoặc phán quyết của Tòa án trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định.

b) Người Thụy Điển cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam theo mẫu mới nhất có dán ảnh nam và nữ;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Thụy Điển cấp;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Thụy Điển cư trú tại Thụy Điển;
 • Giấy xác nhận hiện tại người Thụy Điển đang độc thân, trường hợp người Thụy Điển đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc.
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế của Việt Nam hoặc Thụy Điển cấp.

1.4. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Thụy Điển

Ngay sau bước chuẩn bị hồ sơ, nếu cặp đôi đã hoàn tất được các giấy tờ nêu trên thì có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, người Việt xuất trình giấy tờ tùy thân và hộ khẩu, người Thụy Điển xuất trình hộ chiếu và thị thực hoặc giấy tờ được phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Sau khi xuất trình giấy tờ, cặp đôi nộp hồ sơ cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch.

Theo quy trình được pháp luật quy định thì chuyên viên này sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu phát hiện ra sai sót thì kịp thời thông báo ngay cho người đăng ký kết hôn để họ thoàn thiện lại. Trường hợp mọi giấy tờ đã đúng và đủ, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Thụy Điển là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Theo lịch hẹn, khi tới ngày nhận kết quả cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ Hộ tịch. Cặp đôi đừng quên kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Thụy Điển

Trên đây là toàn bộ các công việc mà cặp đôi cần tìm hiểu và chuẩn bị khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Thụy Điển tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Đây là một thủ tục phức tạp và kéo dài với nhiều loại giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị. Quá trình thực hiện, cặp đôi có thể gặp phải những vướng mắc nhất định tới từ thái độ thiếu chuẩn mực đạo đức hoặc trình độ chuyên môn yếu kém của cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý nhà nước. Thêm vào đó, thời gian giải quyết kéo dài tới tận 13 ngày làm việc cũng khiến việc thu xếp thời gian và sắp xếp công việc của người Thụy Điển gặp nhiều khó khăn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Thụy Điển trong thời gian nhanh nhất!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất