Kết hôn với người có quốc tịch Pháp

0
174

Bạn đang yêu người có quốc tịch Pháp và có ý định kết hôn. Liệu rằng bạn có biết bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì và đăng kí kết hôn tại đâu không?. Bạn đã bao giờ nghe nói tới thủ tục ghi chú kết hôn sau khi đăng kí kết hôn chưa?. Để trả lời cho những câu hỏi trên, Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết “kết hôn với người có quốc tịch Pháp”.

Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện như thế nào khi kết hôn với người có quốc tịch Pháp.

Nhằm giúp các bạn dễ hình dung và nắm bắt đầy đủ, chính xác nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng đã được Anzlaw hỗ trợ thành công và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi kết hôn với người có quốc tịch Pháp

“Chào Anzlaw!

Em tên Bùi Thị Thúy, 28 tuổi. Em có hộ khẩu tại Hưng Yên và đang làm việc tại Hà Nội. Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Pháp nhưng có thắc mắc nên cần Anzlaw giải đáp.

Vấn đề của em như sau:

Học hết cấp 3 thì em sang Pháp du học. Sau khi kết thúc thời gian du học tại Pháp, em trở về Việt Nam và làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện tại Hà Nội. Thời gian học tại Pháp em có yêu bạn trai người Pháp. Tuy nhiên khi về Việt Nam bọn em đã chia tay.

Thời gian gần đây, bọn em nối lại tình cảm. Anh ấy ngỏ lời muốn cưới em rồi sau đó bảo lãnh cho em định cư lâu dài tại Pháp.

Em đang băn khoăn là liệu em có nên kết hôn với người có quốc tịch Pháp tại Pháp hay em đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Đồng thời mong Anzlaw tư vấn cho em biết em cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người có quốc tịch Pháp”.

ket hon voi nguoi co quoc tich Phap
ket hon voi nguoi co quoc tich Phap

Luật sư của Anzlaw tư vấn về kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Đối với thắc mắc của bạn, Anzlaw xin tư vấn như sau:

Kết hôn với người có quốc tịch Pháp là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật Pháp. Chính vì tính chất phức tạp như vậy nên khi kết hôn với người có quốc tịch Pháp, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Bao gồm:

Thứ nhất là về cơ quan đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Một trong hai cơ quan sau là cơ quan mà các bạn có thể lựa chọn khi kết hôn với người Pháp. Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp.

Đăng kí kết hôn tại mỗi một cơ quan sẽ có những khó khăn và thuận lợi mà các bạn cần xem xét, đánh giá trước khi lựa chọn. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ cố gắng phân tích để định hướng cho các bạn lựa chọn chính xác cơ quan đăng kí kết hôn. Đồng thời hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện.

Thứ hai là về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Tương ứng với việc đăng kí kết hôn tại cơ quan nào thì các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó quy định.

Đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp

Thông thường, cách đăng kí kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống tại Pháp. Bởi lẽ để kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần xin một số giấy tờ ở Sứ quán Việt tại Pháp. Tuy nhiên, theo đúng quy định, các bạn phải là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt thì mới được cấp giấy tờ. Đó là trường hợp công dân phải học tập, lao động, sinh sống tại Pháp ít nhất từ 06 tháng liên tục.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp các bạn lựa chọn việc đăng kí kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân( có nội dung hiện tại bạn đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Hộ chiếu ;
 4. Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
 5. Quyết định hoặc bản án ly hôn( trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
Đối với công dân Pháp
 1. Hộ chiếu gốc;
 2. Chứng minh thư nhân dân;
 3. Giấy tờ hộ tịch.
 4. Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân.

Giấy tờ của người Việt cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Pháp.

Trình tự thực hiện

Sau khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn tới cơ quan đăng kí hộ tịch nơi người Pháp cư trú tại Pháp để thực hiện việc đăng kí kết hôn.

Tại cơ quan đó, các bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục. Việc của các bạn là thực hiện theo đúng thủ tục và nhận kết quả.

Lưu ý, trong một số trường hợp cơ quan đăng kí hộ tịch Pháp có thể yêu cầu người Việt cung cấp thêm giấy tờ do Sứ quán Việt tại Pháp cấp. Lúc này các bạn tới Sứ quán Việt tại Pháp để được hỗ trợ.

Đăng kí kết hôn với người có quốc tịch Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Thực tiễn đây là cách đăng kí kết hôn mà phần lớn các bạn lựa chọn. Đặc biệt phù hợp trong trường hợp cả người Pháp và người Việt đang sinh sống tại Việt Nam. Ngoài ra, cách đăng ki kết hôn này cũng phù hợp nếu người Pháp tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp các bạn lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân( có nội dung hiện tại bạn đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Đối với công dân Pháp
 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy tờ chứng minh vơ/chồng trước đã chết( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Những giấy tờ của người Pháp ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận / hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Trình tự thực hiện

Khi đã chuẩn bị xong những giấy tờ ở trên, hai bạn cần có mặt Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để kết hôn.

Tại đó, các bạn điền tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời gian trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày nhận kết quả ghi trong phiếu hẹn cả hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Sau các các bạn hoàn tất đăng kí kết hôn tại một trong hai cơ quan nêu trên, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Điều này giúp việc kết hôn của hai bạn được pháp luật của Việt Nam và Pháp cùng công nhận.

Thủ tục ghi chú kết hôn các bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vây, Anzlaw đã giải đáp đầy đủ và chính xác kết hôn với người có quốc tịch Pháp.

Bài viết có thể còn có những thiếu sót nên rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn. Trường hợp các bạn có còn thắc mắc hoặc trong quá trình thực hiện cần sự hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người có quốc tịch Pháp chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người có quốc tịch Pháp
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN