Kết hôn với người có quốc tịch Pháp

0
1853

Kết hôn với người có quốc tịch Pháp được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu nói tới kết hôn với người nước ngoài thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới việc kết hôn với người Đài, người Hàn, người Trung hoặc người Nhật. Đây là những quốc gia phổ biến có nhiều công dân kết hôn với người Việt.

Và với việc kết hôn với công dân các nước này thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn. Thật vậy, chỉ cần gõ từ khóa về kết hôn với công dân các nước trên lên các công cụ tìm kiếm là sẽ được trả về cả trăm kết quả.

Thế nhưng, kết hôn với người có quốc tịch Pháp lại không quá phổ biến. Vì vậy, rất ít bạn đã từng kết hôn với người Pháp chia sẻ lại kinh nghiệm mà minh đã thực hiện việc đăng ký kết hôn. Do đó, thông tin về kết hôn với người có quốc tịch Pháp cũng vì thế rất hiếm nếu có tìm được thì đã không còn giá trị sử dụng.

Hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Pháp nên Anzlaw tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ những gì chúng tôi biết để giúp các bạn có thể hoàn tất việc kết hôn với người quốc tịch Pháp đạt kết quả như mong muốn.

1. Câu hỏi kết hôn với người có quốc tịch Pháp


Chào Anzlaw!

Em tên Bùi Thị Thúy, 28 tuổi. Em có hộ khẩu tại Hưng Yên và đang làm việc tại Hà Nội. Em có tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Pháp nhưng có thắc mắc nên cần Anzlaw giải đáp.

Vấn đề của em như sau:

Học hết cấp 3 thì em sang Pháp du học. Sau khi kết thúc thời gian du học tại Pháp, em trở về Việt Nam và làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện tại Hà Nội. Thời gian học tại Pháp em có yêu bạn trai người Pháp. Tuy nhiên khi về Việt Nam bọn em đã chia tay.

Thời gian gần đây, bọn em nối lại tình cảm. Anh ấy ngỏ lời muốn cưới em rồi sau đó bảo lãnh cho em định cư lâu dài tại Pháp.

Em đang băn khoăn là liệu em có nên kết hôn với người có quốc tịch Pháp tại Pháp hay em đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Đồng thời mong Anzlaw tư vấn cho em biết em cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người có quốc tịch Pháp?

Kết hôn với người có quốc tịch Pháp
Kết hôn với người có quốc tịch Pháp

2. Tư vấn về kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc kết hôn với người có quốc tịch Pháp mà bạn đang gặp phải.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Pháp

Đối với thắc mắc của bạn, Anzlaw xin tư vấn như sau:

Kết hôn với người có quốc tịch Pháp là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật Pháp. Pháp luật của Việt Nam cũng có thể điều chỉnh để quy định về giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện việc kết hôn với người Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và ngược lại, pháp luật của Pháp cũng có thể quy định những nội dung này khi cặp đôi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp.

Tư vấn kết hôn với người có quốc tịch Pháp gồm những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp;
 • Thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp tại từng cơ quan.

2.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Một trong hai cơ quan sau là cơ quan mà các bạn có thể lựa chọn khi kết hôn với người có quốc tịch Pháp:

 • Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp.

Đăng ký kết hôn tại mỗi một cơ quan sẽ có những khó khăn và thuận lợi mà các bạn cần xem xét, đánh giá trước khi lựa chọn.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ cố gắng phân tích để định hướng cho các bạn lựa chọn chính xác cơ quan đăng ký kết hôn đồng thời lồng ghép việc hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp.

2.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp

2.2.1. Đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại Pháp

Thông thường, cách đăng ký kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống hợp pháp tại Pháp. Thông thường, đó là các bạn đang là du học sinh, lao động hoặc công tác dài ngày tại Pháp…

Bởi lẽ để kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần xin một số giấy tờ ở Sứ quán Việt tại Pháp. Tuy nhiên, theo đúng quy định, các bạn phải là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt thì mới được cấp giấy tờ. Đó là trường hợp công dân phải học tập, lao động, sinh sống tại Pháp ít nhất từ 06 tháng liên tục.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp các bạn lựa chọn việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Pháp
Đối với công dân Việt Nam
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực cư trú hợp pháp tại Pháp;
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
 • Quyết định hoặc bản án ly hôn( trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết( trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.
Đối với công dân Pháp
 • Hộ chiếu gốc;
 • Chứng minh thư nhân dân;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân.
b) Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Sau khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn tới cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người Pháp cư trú tại Pháp để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan đó, các bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục. Việc của các bạn là thực hiện theo đúng thủ tục và nhận kết quả.

Lưu ý, trong một số trường hợp cơ quan đăng ký hộ tịch Pháp có thể yêu cầu người Việt cung cấp thêm giấy tờ do Sứ quán Việt tại Pháp cấp. Lúc này các bạn tới Sứ quán Việt tại Pháp để được hỗ trợ.

2.2.2. Đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Thực tiễn đây là cách đăng ký kết hôn mà phần lớn các bạn lựa chọn. Đặc biệt phù hợp trong trường hợp cả người Pháp và người Việt đang sinh sống tại Việt Nam. Ngoài ra, cách đăng ký kết hôn này cũng phù hợp nếu người Pháp tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng cư trú tại Việt Nam khoảng 30 ngày để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Tại sao kết hôn tại cơ quan này lại là lựa chọn của phần lớn các bạn?

Thông thường, muốn sang Pháp kết hôn thì bạn sẽ phải xin visa sang Pháp. Ấn tượng của những cơ quan có thẩm quyền của Pháp với người Việt về việc xin visa sang Pháp thường không mấy tốt đẹp. Bởi lẽ, người Việt khá nổi tiếng sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn để nhập cảnh rồi bỏ trốn ở lại Pháp lao động.

Do đó, bạn sẽ phải chứng minh với Sứ quán Pháp tại Việt Nam rất nhiều nội dung, trong đó công việc ổn định với mức lương cao, có nhiều tài sản có giá trị tại Việt Nam là những vấn đề bắt buộc. Và phần lớn các bạn đều không đáp ứng được các yêu cầu của Sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Bài viết khác:  3 cách kết hôn với người Pháp

Vì vậy, rõ ràng kết hôn với người quốc tịch pháp tại Việt Nam là giải pháp phù hợp.

Vậy cần chuẩn bị giấy tờ gì và thực hiện kết hôn với người Pháp tại Việt Nam như thế nào?

Lúc này, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất rất chi tiết. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại để tránh trùng lặp. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn là bạn có thể nhận được kết quả như mong muốn.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới kết hôn với người có quốc tịch Pháp.


2.3. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Một vấn đề mà các bạn cần tìm hiểu khi kết hôn với người có quốc tịch Pháp đó là lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Pháp.

Sau các các bạn hoàn tất đăng ký kết hôn với người Pháp tại một trong hai cơ quan nêu trên, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Thủ tục ghi chú kết hôn sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền của cả Việt Nam và Pháp cùng biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Đồng thời, đây cũng là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư tại nước ngoài.

Chi tiết về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận kết hôn với người có quốc tịch Pháp

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và đã giải đáp đầy đủ và chính xác kết hôn với người có quốc tịch Pháp.

Chúng tôi đánh giá kết hôn với người có quốc tịch Pháp là một trong những thủ tục phức tạp. Riêng việc chuẩn bị giấy tờ cho người Pháp để kết hôn tại Việt Nam đã mất khoảng 1 tới 3 tháng với rất nhiều khâu quy trình nghiêm ngặt mà nếu không nhận được sự tư vấn thì rất ít cặp đôi biết phải làm như thế nào.

Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên sử dụng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người có quốc tịch Pháp để đạt được kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người có quốc tịch Pháp!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất