Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021

0
1491

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021 được pháp luật quy định như thế nào và có gì khác so với năm 2020 hay không?

Một trong những nội dung mà cặp đôi người Việt và người Trung thường quan tâm khi có ý định “về chung một nhà” chính là thủ tục đăng ký kết hôn. Đây cũng là đề nghị mà trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi thường xuyên nhận được.

Với đường biên giới trên bộ kéo dài qua nhiều tỉnh thành, đồng thời dân cư hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Trung đã trở lên cực kỳ phổ biến, đặt biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà chính sách một con của Trung Quốc những năm 1980 đã khiến tình trạng mất cân bằng giới tính của Trung Quốc trở lên nghiêm trọng và đàn ông Trung Quốc gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm người bạn đời tại chính quốc gia của họ.

Đó là về thực trạng kết hôn với người Trung Quốc còn thủ tục kết hôn với người Trung mới nhất năm 2021 được pháp luật quy định như thế nào và so với những năm trước thì có gì khác biệt hay không?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021

So với năm 2020 thì thủ tục kết hôn với người Trung Quốc không có bất kỳ sự khác biệt nào. Để kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi vẫn thực hiện các công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc;
 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết từng công việc mà cặp đôi Việt – Trung phải thực hiện.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021 | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Trong rất nhiều bài viết về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng khi kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Thông thường, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba chỉ áp dụng cho trường hợp cả người Trung và người Việt đều đang cư trú tại quốc gia thứ ba, đồng thời pháp luật của quốc gia thứ ba này cho phép đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau. Đây là trường hợp đăng ký kết hôn rất ít khi xẩy ra trong thực tế nên chúng tôi xin không tập trung vào cơ quan đăng ký kết hôn này.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022

Vậy nên đăng ký kết hôn với người Trung Quốc năm 2021 tại cơ quan nào?

Nếu các bạn xác định sẽ đăng ký kết hôn với người Trung rồi sang Trung Quốc định cư thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc là giải pháp phù hợp nhất cho các bạn.

Kết hôn với người Trung tại Việt Nam thường áp dụng cho trường hợp các bạn chưa đủ độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam hoặc các bạn lựa chọn sinh sống tại Việt Nam sau khi đăng ký kết hôn.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nào đi chăng nữa thì chắc chắn rằng cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền.

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị. Do đó, các bạn cần phải lưu ý về vấn đề này để chuẩn bị làm sao cho đúng và đủ giấy tờ thì mới có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được kết quả như mong muốn.

a) Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 cặp đôi sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Người Việt cần có
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trường hợp đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.
Người Trung Quốc cần có
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Trung Quốc;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Trung đang độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ cho phép người Trung nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt.

b) Trường hợp kết hôn tại Trung Quốc

Người Việt cần có
 • Visa kết hôn (ký hiệu S2);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ tùy thân.
Bài viết khác:  Các điều kiện cần nắm được khi kết hôn với người Trung Quốc
Người Trung cần có
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân, nếu đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy tờ nơi cư trú tại Trung Quốc.


1.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Trung 2021

Bước này khá giống nhau dù cặp đôi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc khi mà cả hai cần phải có mặt tại cơ quan này để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi nam và nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Trường hợp kết hôn tại Trung Quốc thì cơ quan này là Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang cư trú.

Quy trình đăng ký kết hôn

Quy trình đăng ký kết hôn tại cả hai cơ quan này đều như nhau khi sẽ tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuyên viên kiểm tra giấy tờ tùy thân và tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Chuyên viên thông báo cho cặp đôi để cặp đôi hoàn thiện lại hồ sơ nếu hồ sơ có thiếu sót hoặc thông báo lịch trả kết quả cho cặp đôi;
 • Bước cuối cùng: Cặp đôi có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, trong đó 10 ngày làm việc đầu tiên là kiểm tra các điều kiện kết hôn và giải quyết việc đăng ký kết hôn, 3 ngày làm việc tiếp theo là thời hạn trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung là giải quyết luôn trong ngày nộp hồ sơ. Trường hợp nộp hồ sơ sau 15h mà không kịp giải quyết thì sẽ được giải quyết vào ngày làm việc tiếp theo.

 


1.4. Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Nếu chỉ kết hôn tại một quốc gia mà không thông báo với quốc gia còn lại thì quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ chưa hợp pháp tại cả Việt Nam và Trung Quốc.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2023

Việc ghi chú kết hôn với người Trung Quốc chỉ đặt ra khi kết hôn tại Trung Quốc. Theo đó, người Việt sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi mình đang cư trú để thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Chi tiết về thủ tục ghi chú này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

b) Bảo lãnh định cư

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Trung thì hai bạn sẽ tính tới chuyện bảo lãnh định cư.

Trường hợp muốn định cư tại Trung Quốc thì hai bạn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn. Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì bạn sẽ cần xin visa Q1 và giấy tờ hợp pháp kèm theo để xin visa định cư tại Trung Quốc.

Nếu muốn định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Trung để xin miễn thị thực.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất 2021.

Điểm mấu chốt mà các bạn có thể thực hiện được thủ tục này và nhận được kết quả như mong muốn chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Điều này gần như là lẽ tất yếu khi mà nếu có thiếu sót về giấy tờ thì chắc chắn các bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại. Ngược lại, nếu giấy tờ đã đầy đủ thì không có lý do gì để cơ quan có thẩm quyền từ chối việc đăng ký kết hôn của hai bạn.

Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người Trung Quốc lại là lần đầu thực hiện nên thường bỡ ngỡ, không biết phải bắt đầu từ đâu nên sẽ gặp nhiều thiếu sót nếu tự mình thực hiện. Giải pháp cho trường hợp này là bạn có thể tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn