Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

0
2064

Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn được pháp luật Trung Quốc quy định như thế nào?

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Trung, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn đến từ những chị người Việt là nạn nhân của buôn bán phụ nữ. Phần lớn các chị đã chung sống với người Trung như vợ chồng từ rất lâu. Thậm chí, có trường hợp con chung của họ cũng đã lập gia đình. Hầu hết, các chị đều mong muốn có thể đăng ký kết hôn và định cư Trung Quốc một cách hợp pháp.

Ngoài ra, chính sách một con đang khiến cho đàn ông Trung Quốc rất khó có thể lấy được vợ, nếu không phải người có địa vị xã hội và khả năng về kinh tế. Do đó, sang Việt Nam tìm vợ đang là “xu hướng” của rất nhiều thanh niên Trung Quốc. Thêm vào đó, đường biên giới trên bộ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc kéo dài qua nhiều tỉnh thành khiến cho việc giao lưu giữa công dân hai nước gặp rất nhiều thuận lợi. Từ đó, cũng có rất nhiều bạn trẻ gặp gỡ, yêu thương bạn trai là người Trung Quốc. Sau thời gian tìm hiểu, các bạn mong muốn tiến tới hôn nhân và định cư lâu dài tại Trung Quốc.

Vậy trong những trường hợp như trên, các bạn cần làm gì để có thể định cư tại Trung Quốc hợp pháp và được bảo đảm quyền lợi?

Trong bài viết này, Anzlaw sẽ chỉ ra cho bạn những vấn đề cần lưu ý khi xin định cư Trung Quốc.

Bài viết khác:  Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

1. Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

1.1. Đăng ký kết hôn hợp pháp trước khi xin định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

Đây là vấn đề đầu tiên mà bất kỳ ai muốn định cư Trung Quốc dưới dạng bảo lãnh kết hôn cần lưu ý. Bởi lẽ, hiện nay Trung Quốc là quốc gia có mật độ dân số khá cao. Do đó, hầu như Trung Quốc chỉ cho phép người nước ngoài định cư lâu dài tại quốc gia họ với tư cách là vợ/chồng của công dân Trung Quốc. Vì vậy, trước khi nghĩ tới việc định cư Trung Quốc, bạn phải trở thành vợ/chồng của công dân Trung Quốc.

Để kết hôn với người Trung Quốc, bạn có thể thực hiện việc đăng ký tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trường hợp bạn lựa chọn sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn thì bạn nên đăng ký tại Trung Quốc. Thêm vào đó, kết hôn tại Trung Quốc cũng có rất nhiều lợi thế như cần chuẩn bị ít loại giấy tờ, thời gian giải quyết đăng ký kết hôn nhanh chóng.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, các bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc
Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn
Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

1.2. Thứ hai, xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, bạn sẽ được cấp Sổ kết hôn. Khi đã có được giấy tờ này trong tay, bạn và người Trung tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – công an Trung Quốc để xin visa dài hạn. Tại đó, công an Trung Quốc sẽ cung cấp mẫu tờ khai để người Trung điền và về công an địa phương để xin xác nhận tạm trú.

Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe, bao gồm khám về tâm thần, bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan…

Khi đã hoàn tất mọi thủ tục theo yêu cầu của cơ quan công an Trung Quốc, bạn sẽ được xem xét để cấp visa dài hạn tại Trung Quốc. Mỗi một địa phương của Trung Quốc có những quy định khác nhau về thời hạn của visa. Có địa phương chỉ cấp visa định cư 6 tháng nhưng cũng có địa phương cấp visa dài hạn tới tận 02 năm. Cá biệt, có địa phương yêu cầu phải về Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa thăm thân Q1 trước khi sang Trung Quốc xin visa dài hạn.

1.3. Thứ ba, sinh sống tại Trung Quốc đủ 5 năm và đề nghị nhập khẩu

Khi đã có được visa định cư dài hạn, mỗi khi sắp hết hạn visa, bạn tới công an Trung Quốc để xin gia hạn. Lần gia hạn sau bao giờ cũng sẽ có thời hạn visa dài hơn lần trước. Khi đã sinh sống đủ 5 năm tại Trung Quốc, tính từ thời điểm cấp visa dài hạn lần đầu, bạn đề nghị được nhập khẩu vào nhà vợ/chồng tại Trung Quốc.

Bài viết khác:  Bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống

Tuy nhiên, hiện nay việc nhập khẩu tại Trung Quốc được thực hiện khá hạn chế. Tùy từng địa phương mà có thể cho phép nhập khẩu hay không. Nếu không được phép nhập khẩu thì bạn nên tiếp tục sinh sống và chờ đợi pháp luật Trung Quốc có sự thay đổi.

2. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục định cư Trung Quốc sau khi kết hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có thiếu sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Theo đánh giá của chúng tôi thì sinh sống tại Trung Quốc sau khi nên duyên vợ chồng với người Trung không phải thủ tục quá khó khăn. Đây là thủ tục ngay sau thủ tục đăng ký kết hôn nên các bạn cần thực hiện việc kết hôn trước. Và Khó khăn nhất vẫn là thủ tục kết hôn với người Trung Quốc. Nếu không thực sự am hiểu về các thủ tục hành chính, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung và định cư Trung Quốc sau khi kết hôn!

Xem thêm: Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn