Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

0
2142

Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn được pháp luật Trung Quốc quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc định cư tại Trung Quốc đạt kết quả như mong muốn.

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Trung, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn đến từ những chị người Việt là nạn nhân của buôn bán phụ nữ. Phần lớn các chị đã chung sống với người Trung như vợ chồng từ rất lâu. Thậm chí, có trường hợp con chung của họ cũng đã lập gia đình. Hầu hết, các chị đều mong muốn có thể đăng ký kết hôn và định cư Trung Quốc một cách hợp pháp.

Ngoài ra, chính sách một con đang khiến cho đàn ông Trung Quốc rất khó có thể lấy được vợ, nếu không phải người có địa vị xã hội và khả năng về kinh tế. Do đó, sang Việt Nam tìm vợ đang là “xu hướng” của rất nhiều thanh niên Trung Quốc. Thêm vào đó, đường biên giới trên bộ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc kéo dài qua nhiều tỉnh thành khiến cho việc giao lưu giữa công dân hai nước gặp rất nhiều thuận lợi.

Từ đó, cũng có rất nhiều bạn trẻ gặp gỡ, yêu thương bạn trai là người Trung Quốc. Sau thời gian tìm hiểu, các bạn mong muốn tiến tới hôn nhân và định cư lâu dài tại Trung Quốc.

Vậy trong những trường hợp như trên, các bạn cần làm gì để có thể định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ quy trình của việc định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.

1. Tư vấn định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, quy trình định cư Trung Quốc sau khi kết hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc hợp pháp;
 • Bước 2: Xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn;
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục nhập khẩu tại Trung Quốc.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng quy trình của định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.

Bài viết khác:  Hướng dẫn xin visa dài hạn tại Trung Quốc sau khi kết hôn

1.1. Thứ nhất, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc hợp pháp

Đây là vấn đề đầu tiên mà bất kỳ ai muốn định cư Trung Quốc sau khi kết hôn cần lưu ý. Bởi lẽ, hiện nay Trung Quốc là quốc gia có mật độ dân số khá cao. Do đó, hầu như Trung Quốc chỉ cho phép người nước ngoài định cư lâu dài tại quốc gia họ với tư cách là vợ/chồng của công dân Trung Quốc. Vì vậy, trước khi nghĩ tới việc định cư Trung Quốc, bạn phải trở thành vợ/chồng của công dân Trung Quốc.

Để kết hôn với người Trung Quốc, bạn có thể thực hiện việc đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trường hợp bạn lựa chọn sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn thì bạn nên đăng ký tại Trung Quốc. Thêm vào đó, kết hôn tại Trung Quốc cũng có rất nhiều lợi thế như cần chuẩn bị ít loại giấy tờ, thời gian giải quyết đăng ký kết hôn nhanh chóng và có thể sử dụng Sổ kết hôn của Trung Quốc để thực hiện các thủ tục sau khi kết hôn mà không cần phải dịch thuật, chứng nhận lãnh sự như khi bạn kết hôn tại Việt Nam.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, các bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Một trong những bước của quy trình định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.

Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn
Định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

1.2. Thứ hai, xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

Xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn được chia làm 02 trường hơp như sau:

 • Xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn, trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc;
 • Xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn, trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

a) Xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn, trường hợp đăng ký tại Trung Quốc

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, bạn sẽ được cấp Sổ kết hôn. Khi đã có được giấy tờ này trong tay, bạn và người Trung tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – công an Trung Quốc để xin visa dài hạn. Tại đó, công an Trung Quốc sẽ cung cấp mẫu tờ khai để người Trung điền và về công an địa phương để xin xác nhận tạm trú.

Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe, bao gồm khám về tâm thần, bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan…

Khi đã hoàn tất mọi thủ tục theo yêu cầu của cơ quan công an Trung Quốc, bạn sẽ được xem xét để cấp visa dài hạn tại Trung Quốc. Mỗi một địa phương của Trung Quốc có những quy định khác nhau về thời hạn của visa. Có địa phương chỉ cấp visa định cư 6 tháng nhưng cũng có địa phương cấp visa dài hạn tới tận 02 năm. Cá biệt, có địa phương yêu cầu phải về Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa thăm thân Q1 trước khi sang Trung Quốc xin visa dài hạn.

b) Xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn, trường hợp đăng ký tại Việt Nam

Nếu đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam thì các bạn sẽ xin visa đinh cư Trung Quốc sau khi kết hôn như sau:

 • Bước 1: Dịch thuật Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch;
 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy chứng nhận kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc;
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa đoàn tụ Q1 tại Trung tâm visa Trung Quốc và nhận kết quả;
 • Bước 5: Nhập cảnh vào Trung Quốc và tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để xin cấp visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

Tới đây, bạn đã biết xin visa định cư Trung Quốc sau khi kết hôn. Một trong những quy trình định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.

1.3. Thứ ba, nhập khẩu tại Trung Quốc

Khi đã có được visa định cư dài hạn, mỗi khi sắp hết hạn visa, bạn tới công an Trung Quốc để xin gia hạn. Lần gia hạn sau bao giờ cũng sẽ có thời hạn visa dài hơn lần trước. Khi đã sinh sống đủ 5 năm tại Trung Quốc, tính từ thời điểm cấp visa dài hạn lần đầu, bạn đề nghị được nhập khẩu vào nhà vợ/chồng tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay việc nhập khẩu tại Trung Quốc được thực hiện khá hạn chế. Tùy từng địa phương mà có thể cho phép nhập khẩu hay không. Nếu không được phép nhập khẩu thì bạn nên tiếp tục sinh sống và chờ đợi pháp luật Trung Quốc có sự thay đổi.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu về nhập khẩu tại Trung Quốc. Một trong những quy trình của định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.

2. Kết luận định cư Trung Quốc sau khi kết hôn

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và đã giải đáp xong thủ tục định cư Trung Quốc sau khi kết hôn.

Theo đánh giá của chúng tôi thì định cư Trung Quốc sau khi kết hôn với người Trung không phải thủ tục quá khó khăn. Đây là thủ tục ngay sau thủ tục đăng ký kết hôn nên các bạn cần thực hiện việc kết hôn trước. Và Khó khăn nhất vẫn là thủ tục kết hôn với người Trung Quốc. Nếu không thực sự am hiểu về các thủ tục hành chính, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung và định cư Trung Quốc sau khi kết hôn!

Xem thêm: Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn

Video hướng dẫn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc