5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài

0
353

5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài gồm những lỗi gì là nội dung mà bạn có thể tìm hiểu để tránh phải những vướng mắc khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài vẫn được đa số các bạn đánh giá là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Trong quá trình thực hiện, cặp đôi có thể gặp phải nhiều vướng mắc mà nếu không am hiểu thì khó có thể giải quyết.

Đặc biệt, nếu như các bạn kết hôn với công dân của một số nước mà có rất ít bạn người Việt kết hôn thì thông tin chia sẻ kinh nghiệm gần như không có. Vì vậy, các bạn sẽ lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi tự thực hiện.

Kinh nghiệm của những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại nhiều lần là nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Còn nếu các bạn muốn tự thực hiện thì cần lưu ý 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

1. Tư vấn 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài

Kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi thấy các bạn hay gặp phải 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài, bao gồm:

  • Xác định không đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ cần thiết;
  • Không chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ;
  • Không biết cách xử lý khi bị từ chối tiêp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Không ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng lỗi trong 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

1.1. Xác định không đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là lỗi đầu tiên mà cặp đôi hay gặp phải trong quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Các bạn có thể hiểu rằng, khi kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Mỗi một cơ quan này lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có giấy tờ cần chuẩn bị. Do đó, khi đã xác định và lựa chọn không đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì rất dễ dẫn tới tình trạng các bạn chuẩn bị giấy tờ không đúng yêu cầu hoặc ngay cả việc xin visa để nhập cảnh đăng ký kết hôn còn gặp nhiều khó khăn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Ví dụ:

Với những quốc gia có chính sách nhập cư khắt khe như Anh, Pháp, Mỹ… thì các bạn lại phải lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, xin visa sang những quốc gia này để kết hôn là rất khó khăn.

Còn nếu như kết hôn với người Nhật Bản hay Trung Quốc thì các bạn lại nên sang Nhật Bản hoặc Trung Quốc kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục xin visa sang Trung Quốc khá đơn giản và thủ tục đăng ký kết hôn dễ dàng, nhận kết quả ngay trong ngày làm việc. Trong khi đó, kết hôn tại Nhật Bản lại cho phép thực hiện vắng mặt người Việt.

Tới đây, bạn đã biết về lỗi không xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Đây là 1 trong 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đây cũng là một trong những lỗi mà cặp đôi hay gặp phải, nhất là với những bạn không am hiểu thủ tục hành chính. Phổ biến nhất là các bạn chuẩn bị sai mẫu giấy tờ mà pháp luật quy định hoặc chuẩn bị chưa đủ giấy tờ.

Thông thường, các bạn lên mạng tìm hiểu và thấy rằng khi kết hôn với người nước ngoài thì người nước ngoài cần phải có giấy tờ độc thân. Thế là, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ nào đó thể hiện nội dung người nước ngoài đang độc thân.

Tuy nhiên, các bạn lại không biết rằng tình trạng hôn nhân của người nước ngoài có thể được chứa đựng trong nhiều loại giấy tờ. Trong khi đó, pháp luật lại quy định chỉ giấy tờ độc thân theo đúng mẫu được công bố mới được tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, như đã nêu ở trên, mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kết hôn. Bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác so với kết hôn tại nước ngoài.

Bài viết khác:  Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

Do không nắm được quy định của pháp luật mà người nước ngoài có quốc tịch nên các bạn hay chuẩn bị thiếu giấy tờ.

Tới đây, bạn đã biết về lỗi chuẩn bị thiếu hoặc sai giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đây là 1 trong 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

1.3. Không chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Đây là thiếu sót phổ biến của các bạn khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Theo quy định, giấy tờ của nước ngoài không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam và ngược lại giấy tờ của Việt Nam không đương nhiên được sử dụng tại nước ngoài. Để các giấy tờ này có giá trị sử dụng thì cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc nguyên tắc có đi có lại.

Trong thực tế, không ít trường hợp người nước ngoài chỉ chuẩn bị giấy độc thân chưa được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là đã bay sang Việt Nam để kết hôn. Tất nhiên, trường hợp này chắc chắn sẽ bị từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Tới đây, bạn đã biết về lỗi không chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đây là 1 trong 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

1.4. Không biết cách xử lý khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ

Theo quy trình, khi đã chuẩn bị được giấy tờ, cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, không ít cặp đôi gặp phải tình huống mặc dù giấy tờ đã đúng và đủ nhưng vẫn không được tiếp nhận mà viện đủ lý do để từ chối, thậm chí có những lý do hết sức vô lý. Đây là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam khi mà nền hành chính công vẫn còn bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn có tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn cho công dân.

Thế nhưng, hầu hết các bạn đành phải ngậm ngùi ra về mà không biết cách trao đổi, lập luận để buộc công chức phải tiếp nhận hồ sơ. Tất nhiên, để có thể tranh luận với cán bộ, công chức là điều không hề đơn giản.

Bài viết khác:  Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tới đây, bạn đã biết về lỗi không biết cách để xử lý khi bị từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đây là 1 trong 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

1.5. Không thực hiện ghi chú kết hôn

Thực tế, đây là lỗi khá phổ biến và xuất phát từ việc các bạn không biết và không quan tâm, tìm hiểu.

Các bạn cần biết rằng quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài đòi hỏi phải được pháp luật của cả Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận. Trong khi đó, các bạn lại chỉ đăng ký kết hôn tại một quốc gia.

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu quốc gia còn lại có biết và công nhận quan hệ hôn nhân này không?

Để quốc gia còn lại biết và công nhận quan hệ hôn nhân là hợp pháp thì các bạn phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Và thủ tục này là tiền đề để bảo lãnh định cư tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam.

Chi tiết về ghi chú kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết về lỗi không thực hiện ghi chú kết hôn với người nước ngoài. Đây là 1 trong 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng tìm hiểu và phân tích 5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài.

5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài nêu trên là những lỗi thường gặp và khá phổ biến mà các bạn cần biết để phòng tránh khi thực hiện. Và như ở phần đầu bài viết đã chia sẻ, trong trường hợp không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì tốt nhất các bạn nên tìm đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Việc sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín sẽ giúp bạn đỡ phải đi lại nhiều lần và có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn cần xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất