Kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

0
576

Kết hôn với người Anh tại Anh Quốc cần những giấy tờ gì? Nên kết hôn với người Anh tại Việt Nam hay tại Anh? Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh gồm những gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh là một trong những thủ tục hành chính phức tạp, gây nhiều khó khăn, tốn kém thời gian, tiền bạc đối với người thực hiện. Thông thường, kết hôn có yếu tố nước ngoài nói chung và kết hôn với người Anh nói riêng có hai cách để thực hiện. Hoặc là kết hôn tại Việt Nam, hoặc là kết hôn tại Vương quốc Anh. Hầu hết các cặp đôi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam rồi làm thủ tục ghi chú tại Anh, thay vì kết hôn tại Anh.

Bởi lẽ, luật hôn nhân của Anh rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Để quá trình hoàn tất hồ sơ kết hôn với người Anh tại Việt Nam được suôn sẻ và thuận lợi, bạn đọc tham khảo bài viết “Kết hôn với người có quốc tịch Anh cần chuẩn bị những gì?”.

Luật Hôn nhân của Anh không công nhận việc kết hôn giữa hai người đang ở Anh nhưng đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện nước ngoài. Chính vì vậy, trong trường hợp không thể kết hôn tại Việt Nam vì những lý do nhất định, các cặp đôi lựa chọn kết hôn tại Anh thay vì tại Việt Nam. Trong phạm vi bài viết này, Anzlaw xin chia sẻ những thông tin, thủ tục cần làm khi hoàn thiện hồ sơ kết hôn với người Anh tại Vương quốc Anh.

Điều kiện kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Bạn có thể đăng ký kết hôn hoặc kết hợp dân sự (civil partnership) tại Anh hoặc xứ Wales nếu đáp ứng những điều kiện sau:

 • Từ 16 tuổi trở lên, có sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ;
 • Chưa kết hôn hoặc chưa kết hợp dân sự;
 • Không có mối quan hệ huyết thống.

Lưu ý: Tại Anh hoặc xứ Wales, các cặp đôi đồng tính có thể kết hôn, chuyển từ mối quan hệ kết hợp dân sự thành hôn thú. Tuy nhiên, luật hôn nhân Anh không cho phép các cặp khác giới thực hiện kết hợp dân sự.

Ket hon voi nguoi Anh tai Anh Quoc
Ket hon voi nguoi Anh tai Anh Quoc

Để kết hôn tại Anh, bạn cần nộp đơn xin visa

 • Visitor visa: nếu bạn không sống tại Anh và sẽ ở lại dưới 6 tháng
 • A family visa: nếu bạn muốn định cư tại Anh và vợ/chồng bạn là công dân Anh, định cư tại Anh
 • A family permit: nếu vợ/chồng bạn không phải là công dân Anh mà đến từ EU, EEA hoặc Thụy Sĩ

Bạn cần phải ký một tuyên bố pháp lý tại văn phòng đăng ký địa phương để nói rằng bạn có ý định kết hôn, điều này được gọi là give notice.Trong trường hợp không xin được visa thì bạn và vợ/chồng bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục give notice. Tuy nhiên, nếu làm lễ cưới ở nhà thờ thì bạn không cần làm give notice.

Thủ tục give notice cần phải thực hiện ít nhất 29 ngày trước khi tổ chức lễ cưới. Đồng thời, lễ cưới cần phải tổ chức trong vòng 12 tháng kể từ ngày đưa ra give notice.

Thủ tục give notice

 • Giấy tờ chứng minh đã sống tại nơi đó ít nhất 7 ngày;
 • Nếu bạn và vợ/chồng bạn sống tại hai khu vực khác nhau thì phải give notice tại hai nơi. Tuy nhiên các bạn không cần thực hiện thủ tục này trong cùng 1 ngày;
 • Hộ chiếu còn hạn của cả hai;
 • Chứng minh địa chỉ sinh sống;
 • Giấy tờ ly hôn trong trường hợp đã từng kết hôn rồi ly hôn.

Các trường hợp xảy ra khi give notice

 • Cơ quan di trú tại Home Office có thể sẽ đặt câu hỏi về bạn và mối quan hệ của 2 người. Trong trường hợp xảy ra điều này thì bạn có thể sẽ phải đợi tới 70 ngày trước khi kết hôn;
 • Give notice của bạn không được chấp nhận. Khi điều này xảy ra thì đồng nghĩa với việc bạn không thể kết hôn tại Vương quốc Anh;
 • Không có vấn đề gì xảy ra. Khi đó bạn được phép đặt ngày để làm lễ kết hôn (ceremony) và chính thức trở thành vợ chồng.

Các bạn lưu ý, toàn bộ giấy tờ của người Việt Nam cần được chứng nhận lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Anh.

Bạn nên tham khảo thêm bài viết Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?.

Ghi chú kết hôn sau khi đã đăng ký kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Một thủ tục cực kỳ quan trọng nhưng rất ít bạn quan tâm, đó là thủ tục ghi chú kết hôn. Nội dung của thủ tục này là khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình, về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, khi đã kết hôn với người Anh tại Anh Quốc, các bạn cần phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam về việc các bạn đã đăng ký kết hôn tại Anh Quốc.

Ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp. Các bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Ghi chú kết hôn là gì? để nắm thêm thông tin.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Như vậy, Anzlaw đã chỉ ra những thủ tục, giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Anh tại Vương quốc Anh. Có thể thấy, để kết hôn với người Anh tại Anh, các bạn cần thực hiện khá nhiều thủ tục hành chính phức tạp. Với kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và với người Anh nói riêng, Anzlaw hoàn toàn tin tưởng có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người Anh tại Anh nhanh nhất và chi phí tốt nhất cho bạn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số hotline 0988 619 259.

Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Đăng kí kết hôn với người Anh Quốc 2019

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2019

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây