Thủ tục kết hôn với người Trung

0
875

Thủ tục kết hôn với người Trung là nội dung mà các bạn không thể không quan tâm, tìm hiểu khi có ý định kết hôn với người Trung.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài của Anzlaw thì tư vấn kết hôn với người Trung Quốc vẫn luôn là nội dung có số lượng người đề nghị lớn nhất.

Điều đó là minh chứng rõ nét cho thấy Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng công dân kết hôn với người Việt rất đông đảo. Và tất nhiên, khi kết hôn với người Trung thì thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà cặp đôi không thể không biết.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn của 02 bạn gửi về cho công ty. Mỗi đề nghị tư vấn này sẽ là một cách thức để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.


Câu hỏi 1: Trước đây tôi bị bán sang Trung Quốc và đã ở với người Trung Quốc được gần 10 năm nay. Chúng tôi đã có với nhau 2 cháu, một trai và một gái. Giờ tôi muốn kết hôn với chồng tôi bây giờ để sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc thì làm như thế nào?

Câu hỏi 2: Thông qua bạn bè mai mối tôi có quen bạn trai là người Trung Quốc. Anh ấy muốn đăng ký kết hôn rồi rước tôi qua Trung Quốc sinh sống. Nhưng tôi mới 19 tuổi chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc thì làm như thế nào?”


1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung

Hai câu hỏi nêu trên là các trường hợp của thủ tục kết hôn với người Trung, bao gồm:

 • Thủ tục kết hôn với người Trung tại Trung Quốc;
 • Thủ tục kết hôn với người Trung tại Việt Nam.

1.1. Thủ tục kết hôn với người Trung tại Trung Quốc

Những trường hợp sẽ xác định sinh sống với người Trung tại Trung Quốc sau khi kết hôn thì nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 2: Dịch thuật, công chứng và chứng nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ rồi nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam;
 • Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ rồi nộp hồ sơ xin visa kết hôn tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc;
 • Bước 5: Nhận visa kết hôn Trung Quốc rồi nhập cảnh vào Trung Quốc;
 • Bước 6: Thực hiện đăng ký kết hôn với người Trung tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Bước 7: Xin visa định cư Trung Quốc sau khi đã có Sổ kết hôn.
Thủ tục kết hôn với người Trung tại Trung Quốc | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Trung tại Trung Quốc | Ảnh minh họa

Một số vấn đề cần lưu ý

Đây là một quy trình tương đối phức tạp khi mà mỗi một bước nói trên đều là một thủ tục hành chính nhỏ. Trước đây, việc xin giấy tờ và visa sang Trung Quốc khá đơn giản. Tuy nhiên, khi mà tình trạng buôn bán phụ nữ Việt qua biên giới với Trung Quốc diễn biến phức tạp mà có trường hợp đã sử dụng visa kết hôn như một thủ tục thực hiện hành vi phạm tội thì Sứ quán Trung Quốc đã siết chặt việc cấp visa này.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Ngày này, khi nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng như khi xin visa kết hôn thì đều đòi hỏi phải có mặt người Trung Quốc đi cùng người Việt khi nộp hồ sơ. Người Trung cũng sẽ phải làm một bản tường trình về hoàn cảnh gặp gỡ, diễn biến tình cảm và dự định tương lai của cặp đôi.

Nếu mối quan hệ của hai bạn không rõ ràng thì Sứ quán sẽ yêu cầu bạn và người Trung có mặt để tham dự buổi phỏng vấn. Nếu đỗ phỏng vấn thì bạn mới được cấp visa sang Trung Quốc kết hôn. Ngôn ngữ sử dụng để phỏng vấn là tiếng Trung nên nếu tiếng Trung của bạn không tốt thì đây cũng là bất lợi không nhỏ.

Việc đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì diễn ra khá đơn giản và thuận lợi. Cả hai bạn chỉ cần có mặt tại Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang cư trú để hoàn thiện một số tờ khai đăng ký kết hôn rồi nộp hồ sơ là sẽ nhận được luôn kết quả đăng ký kết hôn trong ngày.

1.2. Thủ tục kết hôn với người Trung tại Việt Nam

Câu trả lời cho câu hỏi thứ hai này chính là thủ tục kết hôn với người Trung tại Việt Nam. Phần lớn các bạn khi kết hôn với người Trung thì đều sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng cũng có trường hợp sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Và thông thường là những bạn chưa đủ độ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Trong khi độ tuổi kết hôn tại Việt Nam là nam từ đủ 20, nữ từ đủ 18 thì tại Trung Quốc độ tuổi này là nam từ đủ 22 và nữ từ đủ 20 tuổi. Chình vì sự chênh lệch này mà không ít bạn đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng lại chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc. Vì vậy, kết hôn tại Việt Nam được xem là giải pháp duy nhất trong trường hợp không muốn phải chờ đợi.

Trường hợp kết hôn với người Trung tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Người Trung chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Xin visa rồi nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Bước 3: Người Việt và người Trung hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Cả hai bên nam, nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Trung Quốc cần giấy tờ gì?

Một số vấn đề cần lưu ý

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung tại Việt Nam thì cặp đôi cần phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật thì giấy tờ của người Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam cần được dịch ra tiếng Việt, có công chứng bản dịch và đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Trong thực tiễn thì đây là sai sót phổ biến nhất của cặp đôi khi người Trung chuẩn bị giấy tờ mang sang Việt Nam nhưng lại quên chưa chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Chính vì chưa hợp pháp hóa lãnh sự nên giấy tờ này không thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn. Trong khi đó, Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam lại không thực hiện thủ tục này. Do đó, người Trung sẽ phải quay trở về Trung Quốc để thực hiện thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật

Đây cũng là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam thường bắt bẻ cặp đôi. Và nếu không nắm vững được ý nghĩa và bản chất của khám sức khỏe thì dù đi khám tại đâu chăng nữa thì cặp đôi cũng không thể bác bỏ những bắt bẻ vô lý của cán bộ, công chức.

Bản chất của giấy khám sức khỏe kết hôn chính là chứng minh với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của cặp đôi, qua đó khẳng định việc kết hôn hoàn toàn dựa trên sự tự nguyện. Vì vậy, dù bạn khám tại tổ chức y tế nào đi chăng nữa thì bắt buộc phải có nội dung về khám sức khỏe tâm thần bên cạnh các bệnh lý khác.

 • Bị cán bộ, công chức gây khó dễ

Đây cũng là một trong những vấn đề mà cặp đôi người Việt và người Trung cần phải lưu ý. Cán bộ, công chức hách dịch, tìm cách gây khó dễ khi công dân thực hiện các thủ tục hành chính vẫn diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam. Công dân Trung Quốc nếu sử dụng hộ chiếu đường lưỡi bò để đăng ký kết hôn thì thường sẽ bị từ chối đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, đây không phải lý do mà pháp luật quy định.

 

Giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung tại Việt Nam
Giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung tại Việt Nam

1.3. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì bạn sẽ cần phải thực hiện thêm một thủ tục nữa để pháp luật Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn, đó chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo đó, bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để thông báo với cơ quan này về việc bạn đã đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc thành công. Dựa trên những tài liệu mà bạn cung cấp thì UBND sẽ cấp Giấy trích lục ghi chú kết hôn cho bạn. Giấy tờ này có giá trị sử dụng tại Việt Nam như Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì các bạn sẽ không cần thực hiện thủ tục này. Lý do tại sao thì có thể do hệ thống quản lý dân cư của Trung Quốc rất hiện đại nên khi cấp giấy độc thân cho công dân của họ thì họ đã có lưu những thông tin về việc kết hôn với người Việt.

1.4. Bảo lãnh định cư sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Trung

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Trung thì hai bạn sẽ tính tới việc bảo lãnh định cư.

Nếu định cư tại Trung Quốc thì cả hai sẽ có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để thực hiện thủ tục này. Trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Việt cần xin visa thăm thân Q1 và các giấy tờ cần thiết cho việc gia hạn visa định cư.

Ngoài định cư tại Trung Quốc thì nếu có nhu cầu người Việt sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Trung định cư tại Việt Nam. Lúc này, miễn thị thực là thủ tục mà hai bạn cần quan tâm, tìm hiểu.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu toàn bộ các nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Trung.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Trung

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Anzlaw về thủ tục kết hôn với người Trung, cũng như ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì thủ tục kết hôn với người Trung Quốc cũng có những điểm rất phức tạp. Nếu kết hôn tại Trung Quốc thì việc xin visa sẽ khá khó khăn. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì hộ chiếu đường lưỡi bò của công dân Trung Quốc là rào cản không nhỏ.

Đó là những lý do khiến nhiều người vẫn nhận xét rằng kết hôn với người Trung Quốc là thủ tục tương đối phức tạp mà nếu không được tư vấn, hỗ trợ thì cặp đôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi tự thực hiện.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định mà bạn không tự tin có thể thực hiện được thủ tục này thì tốt nhất nên tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp. Đây là cách làm để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và tiền bạc cho các bạn/

Rất vui được tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung cho bạn và rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Có thể bạn quan tâm thêm: Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

Nhập hộ khẩu Trung Quốc sau khi kết hôn