Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

8
5114

Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất là mong muốn của rất nhiều bạn đang có ý định kết hôn với người Trung Quốc.

Là quốc gia ngay sát Việt Nam, với đường biên giới hàng trăm cây số, trải dài qua nhiều tỉnh thành của Việt Nam, dân cư tương đồng về văn hóa, đồng thời hàng chục cửa khẩu, lối mòn, lối mở được hình thành qua hàng chục năm đã giúp dân cư hai nước Việt Nam và Trung Quốc có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao thương, từ đó nảy sinh tình cảm nam nữ.

Sau một thời gian tìm hiểu, những cặp đôi này mong muốn tiến tới hôn nhân. Lúc này, một loạt vấn đề cần giải đáp sẽ xuất hiện, như: Đăng ký kết hôn tại cơ quan nào? Giấy tờ cần chuẩn bị ra sao? Thủ tục như thế nào?

Để trả lời cho những câu hỏi trên, hai bên nam nữ có thể tìm kiếm qua nhiều nguồn khác nhau. Thế nhưng, quy định của pháp luật thì có thể luôn có sự thay đổi, đòi hỏi hai bên nam nữ cần nhận được sự tư vấn mới nhất về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất


Xin chào anzlaw!

Tôi năm nay 27 tuổi, làm việc và sinh sống tại tỉnh Bắc Ninh. Tôi và bạn trai người Trung Quốc làm cùng khu công nghiệp. Chúng tôi đã yêu nhau được gần 1 năm nay và dự định sẽ kết hôn.

Tôi cũng đã tìm hiểu các giấy tờ và thủ tục để kết hôn với người nước ngoài nhưng thấy nhiều người nói thủ tục kết hôn năm 2020 có khác những năm trước đây. Tôi mong công ty tư vấn giúp tôi thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất.

Rất mong sớm nhận được lời giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất
Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

2. Anzlaw tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp vướng mắc. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất của bạn, Anzlaw tư vấn như sau:

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Kết hôn với người Trung Quốc, bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 1. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 2. Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Do trong đề nghị tư vấn, bạn không nói rõ cơ quan mà hai bạn dự định đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, nên Anzlaw xin được tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất tại cả hai cơ quan.

2.1. Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất – Đăng ký tại Việt Nam

Từ ngày 01/01/2016, Luật Hộ tịch năm 2014 có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Trung Quốc nói riêng được thực hiện như sau:

a) Cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn

Từ 01/01/2016 trở đi, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận/huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam. Phòng Tư pháp – UBND cấp quận/huyện là nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

b) Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Để kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam, hai bên nam nữ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản về nhân thân nhưng cũng có những giấy tờ khó chuẩn bị chính xác như: Giấy xác nhận độc thân; giấy khám sức khỏe kết hôn…

Bài viết khác:  Làm gì để kết hôn với người Trung

Ngoài ra, giấy tờ của người Trung Quốc cũng cần phải đảm bảo hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Một bộ hồ sơ sẽ gồm:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Người Việt cần căn cước công dân/hộ chiếu. Người Trung sẽ cần hộ chiếu;

 • Visa hoặc giấy tờ cho phép người Trung Quốc cư trú hợp pháp tại Việt Nam
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam, nữ đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe thể hiện nam, nữ đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

Về nội dung này, mời bạn vui lòng xem thêm: “Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam“.

c) Thời hạn giải quyết

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì kể từ ngày 01/01/2016 trở đi, thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã ngắn lại, chỉ còn khoảng 15 ngày làm việc từ sau khi Phòng Tư pháp – UBND cấp huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ là các bạn có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các bạn cũng hay gặp phải vướng mắc. Phổ biến nhất là các vướng mắc sau:

 • Hồ sơ đăng ký kết hôn không đủ hoặc có thiếu sót giấy tờ;
 • Thời hạn visa của người Trung Quốc tại Việt Nam không đủ để nhận kết quả;
 • Công chức gây khó khăn cho cặp đôi khi yêu cầu cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định.

1.2. Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất – Đăng ký tại Trung Quốc

Theo quy định của Trung Quốc, công dân Việt Nam khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu;
 2. Visa kết hôn (ký hiệu S2);
 3. Giấy xác nhận tình trạng độc thân đã được Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chứng nhận lãnh sự.
Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

Để có thể xin visa được kết hôn S2 và giấy tờ kèm theo, công dân Việt Nam và người Trung Quốc sẽ cần thực hiện khá nhiều công việc, trong đó khó khăn nhất là bước phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam.

Để có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, bạn vui lòng tìm hiểu thêm qua bài viết “Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc.”

Nếu không tự mình chuẩn bị, các bạn có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị nào đó để hỗ trợ xin cấp visa kết hôn.

3. Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Anzlaw về kết hôn với người Trung Quốc mới nhất.

Với những người dân thông thường thì khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng đều gặp những khó khăn nhất định, bởi lẽ phần lớn đều không am hiểu. Trong khi đó, thủ tục kết hôn với người Trung Quốc lại là thủ tục có yếu tố nước ngoài nên còn phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nhận được tư vấn, hỗ trợ chính xác sẽ giúp các bạn tránh được rất nhiều rủi ro thường gặp và tiết kiệm cả thời gian, công sức, tiền bạc.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Cảm ơn và kính chúc bạn sớm hoàn tất việc kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

8 BÌNH LUẬN

 1. Cách đây 25 năm tôi là nạn nhân vụ buôn bán phụ nữ nhưng may mắn tôi làm vợ một người đàn ông trung quốc khá hiền lanhd tốt bụng. nay tôi đã có 2 con, một trai một gái, điều kiện gia đình tạm ổn nên tôi mong muốn về việt nam làm giấy tờ kết hôn với chông tôi nhưng tôi bị mất chứng minh thư. toi xin hoi công ty, trong trường hợp của tôi thì phải làm thủ tục gì và làm ở đâu?

  • Chào chị Lan,
   ANZLAW rất vui khi nhận được câu hỏi vướng mắc của chị. Về thủ tục đăng ký kết hôn của chị, chuyên viên của chúng tôi tư vấn như sau:
   Vì chị mất chứng minh thư nhân dân nên chị cần làm các bước sau:
   -Bước 1: Làm lại chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ cá nhân khác (nếu cũng bị mất);
   – Bước 2: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với chồng hiện tại của chị bên Trung Quốc. Khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chị sẽ phải làm cam kết về việc chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn với ai hoặc các thủ tục khác vì trường hợp của chị thuộc trường hợp đặc biệt;
   – Bước 3: Hoàn thành thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của chị và xin visa kết hôn cho chị sang Trung Quốc kết hôn. Trong bước này hai vợ chồng chị sẽ phải trải qua thủ tục phỏng vấn tại ĐSQ/LSQ Trung Quốc tại Việt Nam;
   – Bước 4: Thực hiện đăng ký kết hôn bên Trung Quốc;
   – Bước 5: Thực hiện thủ tục ghi chú hôn nhân tại phòng Tư pháp – UBND quận/huyện nơi chị có hộ khẩu thường trú.
   Trong quá trình thực hiện các bước trên, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, chị vui lòng liên hệ với ANZLAW để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn kịp thời nhé.
   Chúc chị Lan sớm hoàn thiện các giấy tờ để đăng ký kết hôn.

 2. Chào ANZLAW!
  Chị của em năm nay 30 tuổi. Chị em có quen và muốn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Em đã đọc các bài viết tư vấn về việc kết hôn với người nước ngoài của anzlaw nên cũng biết 1 số điều cần chú ý. Xin cho em hỏi thêm khi đã làm xong thủ tục đăng ký kết hôn và đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sau đó chi em muốn theo chồng về Trung Quốc vậy có cần phải làm visa Trung Quốc không anzlaw? Em xin cám ơn ạ.

  • Chào bạn,

   Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến ANZLAW. Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:
   Chị gái bạn là người có quốc tịch Việt Nam, không thuộc các trường hợp được miễn thị thực Trung Quốc (mặc dù đã đăng ký kết hôn với người Trung Quốc) nên khi chị ấy muốn theo chồng về Trung Quốc để đoàn tụ nhất thiết phải làm thủ tục xin visa Trung Quốc. Và loại visa phù hợp trong trường hợp của chị ấy là Visa Trung Quốc có ký hiệu Q1. Chị gái của bạn có thể xin visa Q1 tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội/HCM.
   Mọi vướng mắc cần hỗ trợ khi xin visa Q1, bạn vui lòng liên hệ ANZLAW nhé.
   Chúc chị gái của bạn sớm hoàn thành thủ tục để đoàn tụ với chồng.

   Trân trọng!

 3. Em đã làm hồ sơ visa kết hôn với người trung quốc rồi, nhưng do một số chuyện nên em không đi sang trung quốc kết hôn nữa. Cho e hỏi vậy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em như thế nào ạ khi e lấy chồng. Với visa kết hôn của em có ảnh hưởng gì tới thủ tục kết hôn với ng nước ngoài khác của em sau này không ạ. Mong add trả lời e sớm, e đã theo dõi và đọc rất nhiều bài của add. E đang rất lo lắng.

  • Em gái Phan Ngọc Nga thân mến, ANZLAW đã tiếp nhận vụ việc của em và trả lời em như sau:
   – Thứ nhất về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu em không ĐKKH với người Trung Quốc nữa thì lưu ý hãy giữ lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này (giữ bản chính). Mục đích vủa việc giữ lại là để cung cấp cho UBND cấp xã khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới để kết hôn sau này.
   – Thứ hai về visa kết hôn Trung Quốc: visa này có giá trị sử dụng 03 tháng (ghi trên visa). Trong vòng 03 tháng đó em không nhập cảnh Trung Quốc thì visa này sẽ không còn giá trị nữa, và khi đó sẽ không ảnh hưởng tới thủ tục kết hôn với người nước ngoài khác của em sau này.

  • Chào bạn Phan Thị Khánh,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Vì chưa biết được cụ thể về thông tin vụ việc của bạn nên chúng tôi chưa có những đánh giá chính xác về thủ tục và cách làm giấy tờ. Nếu bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ của bạn trai Trung Quốc bắt buộc phải được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Còn nếu các bạn làm thủ tục để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì yêu cầu dịch thuật giấy tờ của người Trung Quốc sang tiếng Việt không còn là yêu cầu bắt buộc nữa. Để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn, bạn Khánh vui lòng để lại số điện thoại cá nhân hoặc liên hệ trực tiếp với ANZLAW qua số điện thoại 0988619259. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục kết hôn.