Kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

0
722

Kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang có ý định kết hôn với người nước ngoài đặt ra và tự tìm câu trả lời.

Khi nhắc tới thủ tục hành chính thì dù là thủ tục đơn giản nhất vẫn khiến nhiều bạn phải e ngại. Bởi lẽ, hình ảnh cán bộ, công chức hách dịch, quát nạt người dân, nhũng nhiễu, đặt ra luật lệ riêng gây khó dễ cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính để buộc người dân phải “bôi trơn” đã quá quen thuộc với người dân từ hàng chục năm qua.

Với thủ tục có yếu tố nước ngoài, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì tính chất phức tạp lại còn cao hơn rất nhiều. Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin trước khi thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong bối cảnh nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập như đã nêu ở trên là cực kỳ cần thiết và phải nói chính xác là cực kỳ thông minh.

Và câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra và tìm câu trả lời là kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào. Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Công ty chúng tôi khá thường xuyên nhận được trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài và dưới đây là một câu hỏi điển hình.

1. Đề nghị tư vấn kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào


Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần Công ty tư vấn hỗ trợ.

Em tên Trần Thị Lan, 22 tuổi, quê ở Hậu Giang. Em đang làm cho tiệm Spa ở Hồ Chí Minh. Gần đây, qua mấy chị bạn giới thiệu em có quen bạn trai người nước ngoài. Ảnh hơn em 10 tuổi và đang làm việc cho một công ty của nước ngoài ở Hồ Chí Minh.

Tụi em đang dự định cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn. Vậy cho em hỏi kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Em xin cảm ơn anh/chị nhiều!

Kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào? | Ảnh minh họa

2. Phần Anzlaw giải đáp

Anzlaw xin chào bạn và cảm ơn bạn rất nhiều!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần giải đáp về cho Công ty chúng tôi.

Bài viết khác:  Công chức có được kết hôn với người nước ngoài không?

Với đề nghị của bạn, Công ty xin đưa ra ý kiến trả lời như sau:

Kết hôn với người nước ngoài vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục rất phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài rất khó có thể tự thực hiện.

Các quy định của pháp luật liên quan tới kết hôn với người nước ngoài thường rất chung chung vì để áp dụng cho việc kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, trong khi mỗi một quốc gia lại có những nét riêng, rất đặc thù về giấy tờ kết hôn. Do đó, nếu không có những hiểu biết nhất định thì việc cặp đôi không hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn là điều rất dễ hiểu.

2.1. Vậy kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần phải thực hiện các công việc sau:

  • Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật;
  • Chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà pháp luật đã quy định;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư (nếu có).

Những công việc nêu trên không quá khó khăn để thực hiện. Thế nhưng, đa số các bạn đều lần đầu tiếp cận nên chắc chắn gặp nhiều bỡ ngỡ. Thậm chí, nhiều cặp đôi còn không biết phải bắt đầu từ đâu. Do đó, cũng nhiều bạn tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết cặp đôi người Việt và người nước ngoài thực hiện các công việc nêu trên. Đây là bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề. Hi vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?.

Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại. Thay vào đó, chúng tôi sẽ nêu thêm một số khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài để các bạn biết và có giải pháp khắc phục.

2.2. Một số khó khăn thường gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài

  • Khó khăn khi chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ để đăng ký kết hôn

Mặc dù Luật Hộ tịch 2014 đã có quy định về hồ sơ dùng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhưng để chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài là việc không hề dễ dàng. Nếu bạn kết hôn với công dân các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Đài Loan thì có thể dễ dàng tìm kiếm được nhiều bài viết chia sẻ của những người đi trước, tức những người đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn để tìm hiểu và thực hiện theo hướng dẫn.

Thế nhưng, nếu kết hôn với công dân của những quốc gia mà quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến thì việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ là việc hết sức khó khăn.

Thêm vào đó, giấy tờ của người nước ngoài không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà phải trải qua một số bước nữa mà mỗi một bước này lại là một thủ tục hành chính con cũng khá phức tạp. Và nếu không am hiểu thì riêng việc phải đi đi lại lại nhiều lần cũng khiến cặp đôi phải ái ngại.

  • Khó khăn từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn gây ra

Như đã nói ở ngay đầu bài viết, tình trạng cán bộ, công chức yếu kém chuyên môn, thiếu chuẩn mực đạo đức còn rất phổ biến trong hệ thống cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam.

Bài viết khác:  Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đôi lúc và đôi chỗ, bạn có thể là nạn nhân của thói cửa quyền, hách dịch, gây ra nhiều khó khăn để “vòi vĩnh” người dân. Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ khác hàng kết hôn với người nước ngoài thì Công ty chúng tôi đã đối mặt với vô số những trường hợp như vậy.

Nếu rơi vào trường hợp này thì chỉ có cách là khiếu nại hoặc tố cáo để buộc những cán bộ, công chức này phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cũng phải nói rằng phần đông người Việt rất ngại đấu tranh với cán bộ, công chức vì luôn lo sợ có bao che, lo bị trả thù nên đây cũng là rào cản không nhỏ với cặp đôi.

Trên đây là một số khó khăn mà các bạn có thể cần biết khi tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

3. Đánh giá về kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết này là bạn và người nước ngoài sẽ biết phải làm những gì để có thể đăng ký kết hôn với nhau. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là rất phức tạp nhưng nếu được tư vấn chính xác, được hỗ trợ tận tình thì cặp đôi vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Điều kiện bắt buộc khi kết hôn với người nước ngoài

 Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư