Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
1096

Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì là nội dung câu hỏi mà bạn sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết này.

Nói tới lấy chồng nước ngoài thì chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ hình dung ra đó là việc lấy chồng Đài Loan. Thông qua mai mối, người Đài sẽ tìm kiếm phụ nữ Việt để đăng ký kết hôn rồi bảo lãnh cho người Việt sang Đài Loan sinh sống. Thế nhưng, đó là câu chuyện của nhiều năm về trước. Ngày nay, việc mai mối kết hôn Đài-Việt vẫn còn khá phổ biến nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp cặp đôi tự tìm hiểu nhau và đi tới hôn nhân.

Trong khi kết hôn với công dân của các quốc gia khác cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch bên cạnh việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì khi kết hôn với người Đài cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1. Giải đáp lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để hiểu rõ, hiểu đúng về lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Quy định của pháp luật về lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?;
 • Thực tiễn lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung trên, chúng ta sẽ có kết luận về lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Trước khi tìm hiểu lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì, các bạn cần phải tìm hiểu cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan. Bởi lẽ, lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì sẽ phụ thuộc vào quy định của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Theo quy định của pháp luật Đài Loan thì cặp đôi người Việt và người Đài Loan chỉ có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Trừ trường hợp người Việt được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn thì có thể kết hôn tại Đài Loan.

Đây là điểm rất khác biệt so với đăng ký kết hôn với người nước ngoài khác người Đài Loan khi mà các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Khi đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì các bạn sẽ đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi cư trú tại Việt Nam theo quy định tại Điều 37, Luật Hộ tịch 2014. Chi tiết như sau:


Bài viết khác:  Dịch vụ làm đăng ký kết hôn với người Đài Loan

“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”


Lưu ý, bạn có thể đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.

Như vậy, tới đây bạn đã biết cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đẻ giải đáp lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Cơ quan đăng ký kết hôn | Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì
Cơ quan đăng ký kết hôn | Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

1.2. Quy định của pháp luật về lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn có quy định chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có áp dụng đối với người Đài Loan.

Đó là quy định tại các Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.3. Thực tiễn lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

Quy định nêu trên là quy định dành cho việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung. Tuy nhiên, kết hôn với người Đài Loan có đặc thù riêng nên nếu chỉ đọc theo quy định và thực hiện thì chắc chắn cặp đôi sẽ gặp nhiều vướng mắc.

Bài viết khác:  Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, để có thể chuẩn bị đủ bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì cặp đôi cần có các giấy tờ sau:

a) Người Đài Loan cần có

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp xác nhận không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.
Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

b) Người Việt Nam cần có

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có nội dung đang độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy xác nhận cư trú;
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp xác nhận không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Văn bản của đơn vị cho phép kết hôn với người Đài Loan, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất có dán ảnh (tải tại đây).
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021

c) Lưu ý lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

 • Chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan, được xác nhận tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ độc thân của người Đài Loan phải đúng biểu mẫu

Theo quy định, giấy tờ độc thân của người Đài Loan phải là Giấy tuyên thệ độc thân, trước mặt Công chứng viên của Tòa án Đài Loan. Đồng thời, giấy tờ này phải được xác nhận bởi Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Pháp luật không có quy định hoặc chỉ định nơi cặp đôi phải khám sức khỏe kết hôn. Thế nhưng, để được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận và không bắt bẻ thì bạn nên khám tại tổ chức y tế có kết luận rõ đủ sức khỏe kết hôn.

2. Nhận xét lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì

Dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì dưới góc độ quy định của pháp luật và thực tiễn chuẩn bị giấy tờ.

Để chuẩn bị được các giấy tờ nói trên các bạn sẽ mất thêm một vài bước thực hiện nữa. Những bước này không quá khó để thực hiện nhưng cũng có những giấy tờ các bạn hay gặp khó khăn khi chuẩn bị.

Và với nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng nói, việc thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn nhiều khó khăn thì tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Đây là giải pháp mà hầu hết các trường hợp kết hôn với người Đài Loan đều thực hiện. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan được đánh giá là cực kỳ phức tạp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và giải đáp câu hỏi lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì, cũng như hỗ trợ bạn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan