Xin dấu chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh

0
825

Xin dấu chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh như thế nào?

Trên thực tế, thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thường được mọi người gọi tắt là “xin tem lãnh sự” hoặc “hợp pháp hóa” hay “xin chứng nhận” hoặc “xin dấu Bộ Ngoại giao”. Nhưng dù với tên gọi nào thì bản chất của thủ tục này là xác nhận chữ ký, chức danh và con dấu trên giấy tờ là thật.

Thủ tục này nhằm giúp giấy tờ của nước ngoài có thể sử dụng hợp pháp tại Việt Nam và ngược lại giúp các giấy tờ của Việt Nam có thể sử dụng hợp pháp ở nước ngoài.

Thực chất đây là quá trình xin tem, dấu của Bộ Ngoại giao nhằm xác thực con dấu, chữ ký trong văn bản. Tem của Bộ Ngoại giao Việt Nam hình chữ nhật đứng, màu vàng có viền đỏ, in dòng chữ “CHỨNG NHẬN/HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ” và được đóng dấu giáp lai.

Với những người chuyên thực hiện thủ tục này mà nói thì đây không phải thủ tục quá phức tạp, thậm chí còn được xem là khá đơn giản. Thế nhưng, với những bạn lần đầu thực hiện thì thường lúng túng không biết phải làm như thế nào.

Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ ra những khó khăn thường gặp phải khi thực hiện thủ tục này.

1. Xin dấu chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh

a) Hoàn thiện tờ khai online

Đây là khó khăn đầu tiên mà các bạn sẽ phải đối mặt khi thực hiện thủ tục này. Cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiếp nhận tờ khai điền bằng tay nên bạn sẽ phải thực hiện điền tờ khai online.

Bài viết khác:  Giấy tờ của nước ngoài cần làm gì để dùng tại Việt Nam?

Bạn sẽ truy cập vào website của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện điền tờ khai theo hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu không biết cách điền tờ khai thì bạn sẽ rất dễ bị sai sót khi nhầm lần giữa bản chính, bản dịch, bản sao…

Xin dấu chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh | Ảnh minh họa
Xin dấu chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh | Ảnh minh họa

b) Xếp hàng chờ đợi

Một khó khăn nữa khi thực hiện thủ tục này chính là các bạn sẽ phải xếp hàng khá lâu mới tới lượt để thực hiện thủ tục này. Thậm chí, hết giờ tiếp nhận hồ sơ mà vẫn không tới lượt bạn là điều thường xuyên xẩy ra.

Nếu các bạn tới sớm hơn thì lại diễn ra tình trạng chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng.

c) Thời hạn giải quyết

Theo quy định của pháp luật về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì thời hạn giải quyết chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là 01 ngày làm việc nhưng thực tiễn thì bạn sẽ nhận kết quả sau 02 ngày.

Kết quả của chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự sẽ là tiền đề để các bạn thực hiện các thủ tục tiếp theo nên nếu thời gian không cho phép thì 02 ngày này cũng là quá dài.

2. Kết luận xin dấu chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh

Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị và không muốn phải chờ đợi nhận kết quả thì bạn có thể thông qua một số đơn vị làm dịch vụ để xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nhanh.

Bài viết khác:  Hồ sơ đề nghị chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự

Cách làm này đôi khi lại tiết kiệm chi phí cho các bạn khi:

  • Không phải đi lại nhiều lần;
  • Không tốn nhiều công sức;
  • Dễ dàng nhận được kết quả như mong muốn.

Chi phí sẽ dao động tùy theo từng đơn vị và cũng theo mong muốn nhận kết quả của bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nhanh cho bạn!

Xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất