3 loại giấy tờ để kết hôn với người nước ngoài

0
1243

Giấy tờ cần thiết kết hôn với người nước ngoài là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà hai bên nam, nữ chuẩn bị. 

Ngày nay, kết hôn với người nước ngoài đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Nếu như trước đây, kết hôn với người nước ngoài là chủ đề bàn tán xôn xao cả một khu dân cư thì giờ đây, đó đã là câu chuyện hết sức phổ biến. Thêm vào đó, nếu như trước đây đa số người Việt kết hôn với người nước ngoài do môi giới thì giờ đây hai bên nam nữ tự tìm hiểu và đi đến hôn nhân cũng chiếm số lượng khá lớn.

Thế nhưng, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn được đánh giá là phức tạp. Nền hành chính của chúng ta đã được cải thiện trong nhiều năm qua nhưng so với các nước khác thì vẫn lạc hậu và khó khăn cho người dân khi tiếp cận. Ngoài việc hai bên nam nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài thì trở ngại do cán bộ, công chức gây khó dễ là câu chuyện Anzlaw thường xuyên được nghe khách hàng phản ánh.

Và để tránh những rủi ro khi thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì chuẩn bị giấy tờ là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng. Nếu giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác thì dù gặp khó khăn do thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức cũng sẽ có phương án giải quyết.

1. 03 giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi kết hôn với người nước ngoài thì ngoài các giấy tờ mà cặp đôi cần có để xuất trình cho khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền thì 03 loại giấy tờ sau là bắt buộc cặp đôi sẽ phải chuẩn bị.

1.1. Thứ nhất, giấy tờ độc thân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người nước ngoài, bạn có thể thực hiện việc đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Dù kết hôn tại cơ quan nào thì hai bạn đều phải đang trong tình trạng hôn nhân là độc thân, trừ một số quốc gia cho phép công dân kết hôn với nhiều phụ nữ.

Ba loai giay to can thiet de dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Ba loai giay to can thiet de dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

a. Giấy tờ độc thân của người Việt Nam 

Trên thực tế, Việt Nam không cấp giấy tờ độc thân mà chỉ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong nội dung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ ghi rõ tình trạng hôn nhân của công dân như: Chưa đăng ký kết hôn với ai; đã kết hôn nhưng ly hôn theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; đã đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết hoặc đang chung sống với nhau như vợ chồng.

Theo quy định thì bạn có thể dễ dàng xin được giấy tờ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Tuy nhiên, khó khăn nhất là việc bạn sẽ phải thoàn thiện tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu không nhận được sự hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ phải điền đi điền lại rất nhiều lần mới có thể hoàn thiện.

Bạn có thể tham khảo về cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân qua bài viết Cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

b. Giấy tờ độc thân của người nước ngoài

Mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ độc thân cho công dân. Thậm chí, có nhiều quốc gia tình trạng độc thân của công dân còn được thể hiện qua nhiều loại giấy khác nhau. Chính vì vậy, cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam chỉ chấp nhận giấy tờ độc thân của người nước ngoài theo đúng mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định.

Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho các bạn, đặc biệt trong trường hợp người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ để mang về Việt Nam kết hôn. Bởi lẽ, nếu giấy tờ độc thân không được chấp nhận sử dụng đăng ký kết hôn, người nước ngoài chắc chắn sẽ phải quay trở lại quốc gia của họ để hoàn thiện lại giấy tờ. Việc này sẽ gây ra nhiều rắc rối cho hai bên nam, nữ. Do đó, tốt nhất các bạn nên tìm đến đơn vị uy tín để đề nghị họ tư vấn, cung cấp mẫu giấy tờ hoặc nhờ họ kiểm tra tính chính xác của giấy tờ mà người nước ngoài đã chuẩn bị trước khi người nước ngoài về Việt Nam để đi đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, giấy tờ của người nước ngoài muốn sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc giấy tờ của người Việt muốn đăng ký kết hôn tại nước ngoài cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện.

1.2. Thứ hai, giấy tờ nhân thân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn, giấy tờ nhân thân là giấy tờ không thể thiếu. Đối với công dân Việt Nam, đó là những giấy tờ về nơi cư trú, chứng minh thư hoặc căn cước công dân, giấy khai sinh…

Với người nước ngoài, đó có thể là hộ chiếu, ID, giấy tờ đi lại quốc tế, visa hợp pháp…

Lưu ý, ngoài những giấy tờ nói trên, tùy việc kết hôn với công dân của nước ngoài mà cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam sẽ yêu cầu người nước ngoài phải cung cấp thêm giấy tờ hoặc yêu cầu sao y, dịch thuật, công chứng.

1.3. Cuối cùng, giấy khám sức khỏe kết hôn

Một trong những nội dung mà hai bên nam, nữ phải chứng minh với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là khả năng nhận thức và làm chủ hành vi. Điều này là tất yếu, bởi lẽ bạn không thể đăng ký kết hôn nếu bạn đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Việc chứng minh được thể hiện qua giấy khám sức khỏe kết hôn. Thế nhưng, khám những nội dung gì và khám ở cơ sở y tế nào lại là vấn đề không đơn giản. Với nền hành chính của Việt Nam thì giấy khám sức khỏe kết hôn của bạn hoàn toàn có thể bị từ chối nếu không đúng theo ý của công chức tiếp nhận hồ sơ.

Vì vậy, trước khi đi khám sức khỏe kết hôn, bạn vui lòng tìm hiểu về thủ tục này qua bài viết khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị 03 loại giấy tờ cơ cần thiết để đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Trên thực tế, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau do đó giấy tờ cần chuẩn bị có thể có thêm một số giấy tờ nữa. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam cũng có những quy định riêng khi kết hôn với công dân của mỗi nước. Kinh nghiệm là bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị họ hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ. Chi phí của mỗi đơn vị lại khác nhau cho dịch vụ này. Bạn nên tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết Chi phí kết hôn với người nước ngoài.

Tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw tự tin khẳng định sẽ cung cấp dịch vụ hoàn hảo nhất:

  • Hỗ trợ khách hàng tìm hướng giải quyết tối ưu cho trường hợp của mình;
  • Tư vấn quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, các quy định pháp luật khác có liên quan trong thủ tục kết hôn với người nước ngoài;
  • Soạn hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Hỗ trợ các thủ tục sau hôn nhân;
  • Tư vấn các vấn đề hộ tịch phát sinh sau hôn nhân để hạn chế rủi ro.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

 Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài