Bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống

0
2334

Bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống và đoàn tụ là nội dung mà nhiều bạn muốn tìm hiểu, khi đã kết hôn với người Trung Quốc và mong muốn sinh sống tại Trung Quốc.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy kết hôn với người Trung chiếm số lượng đông đảo nhất, so với kết hôn với công dân các quốc gia khác.

Phần lớn, công dân Việt kết hôn với người Trung lại là chị em phụ nữ và sau khi kết hôn thì đều sẽ theo chồng sang Trung Quốc sinh sống, làm ăn. Trong số này thì chị em đã từng kết hôn và có con riêng cũng không phải ít.

Thông thường, các con sẽ được chị em gửi cho ông bà hoặc người thân ở Việt Nam tạm thời nuôi dưỡng trước và chị em sẽ sang Trung Quốc để sinh sống, làm việc. Khi mọi thứ đã tạm ổn định, đồng thời được sự chấp nhận của người Trung thì chị em sẽ về Việt Nam làm thủ tục bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc để sinh sống cùng mình và cha dượng. Những trường hợp mang theo con riêng cùng sang Trung Quốc khi kết hôn cũng có nhưng rất hãn hữu.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống


“Chào anh/chị!

Tôi đang có vấn đề cần tư vấn, nội dung như sau:

Năm 2013, tôi kết hôn và tới năm 2014 có sinh một cháu gái. Sau đó, do hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn nên tới năm 2018 tôi đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi theo bạn bè vượt biên sang Trung Quốc làm việc và quen một anh người Trung.

Tới đầu năm 2019 thì chúng tôi đăng ký kết hôn và tôi ở Trung Quốc từ đó tới nay.

Giờ tôi muốn bảo lãnh con gái sang Trung Quốc sinh sống cùng với tôi và cha dượng thì có được không và thủ tục bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống như thế nào?

Xin cảm ơn anh/chị!”


Bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống | Ảnh minh họa
Bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống | Ảnh minh họa

2. Tư vấn bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống

Anzlaw xin chào chị

Xin cảm ơn chị rất nhiều khi đã tin tưởng gửi câu hỏi cần giải đáp bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống về cho Công ty Anzlaw.

Đối với câu hỏi của chị, Công ty xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo như quy định của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, khi xin giấy tờ sang Trung Quốc kết hôn thì chị có thể xin visa và giấy tờ cần thiết cho con gái riêng của chị để cháu đi cùng chị sang Trung Quốc tham dự lễ cưới của anh chị và sinh sống cùng chị sau khi anh chị kết hôn.

Tuy nhiên, trong thực tiễn thì cũng không nhiều người làm như vậy. Phần lớn mọi người đều sẽ làm như chị, tức là phải sinh sống tại Trung Quốc ổn định trước rồi mới tìm cách bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc khi đã được sự đồng ý của người Trung.

Vậy trong trường hợp của chị thì có được bảo lãnh cháu gái sang Trung Quốc hay không và thủ tục bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống như thế nào?

2.1. Có được bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống hay không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào những vấn đề sau:

 • Ý chí của người bảo lãnh

Người bảo lãnh cho cháu trong trường hợp này là cha dượng của cháu chứ không phải chị. Bởi lẽ, bản thân chị cũng đang sinh sống tại Trung Quốc dưới sự bảo lãnh của chồng nên chị là người được bảo lãnh. Đã là người được bảo lãnh thì không thể lại bảo lãnh một người khác sang Trung Quốc.

Vì vậy, chị muốn cháu sang Trung Quốc sinh sống cùng thì phải được sự đồng ý của chồng chị và anh ấy sẽ đứng ra bảo lãnh cho cháu.

 • Ý kiến của cha đẻ cháu

Nếu trong phán quyết của Tòa án mà cha đẻ của cháu mới là người được quyền nuôi cháu thì việc chị muốn đưa cháu sang Trung Quốc phải được sự đồng ý của cha đẻ cháu. Tốt nhất, sự đồng ý này nên được lập thành văn bản.

Kể cả trong trường hợp bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực cho phép chị là người được toàn quyền nuôi dưỡng cháu sau khi ly hôn thì khi đưa cháu sang Trung Quốc sinh sống lâu dài thì chị cũng cần tham khảo ý kiến của cha đẻ cháu.

2.2. Thủ tục bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống

Khi chồng của chị đã đồng ý bảo lãnh và cha đẻ của cháu đồng ý cho cháu sang Trung Quốc sinh sống thì chị cần xin visa nhập cảnh và giấy tờ cần thiết cho việc xin visa dài hạn tại Trung Quốc cho cháu.

Visa nhập cảnh cho cháu trong trường hợp này là visa đoàn tụ Q1 và giấy tờ cần thiết cho việc xin visa dài hạn tại Trung Quốc là giấy khai sinh của cháu.

Để xin visa Q1 và giấy tờ để bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống sẽ thực hiện theo quy trình như sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu của cháu;
 • Giấy khai sinh của cháu;
 • Ảnh thẻ của cháu theo mẫu do Sứ quán Trung Quốc quy định;
 • Giấy tờ tùy thân của chị;
 • Hộ khẩu của chị và cháu;
 • Hộ chiếu của chị;
 • Giấy tờ kết hôn giữa chị và chồng người Trung Quốc;
 • Giấy tờ tùy thân của chồng chị;
 • Thư của chồng chị mời cháu sang Trung Quốc sinh sống;
To khai xin visa cho con rieng sang Trung Quoc sinh song
To khai xin visa cho con rieng sang Trung Quoc sinh song

b) Trình tự thực hiện bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống

Trình tự thực hiện bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống sẽ gồm những bước sau đây:

 • Bước 1: Dịch thuật Giấy khai sinh của con

Trước tiên, chị cần sao y, dịch thuật công chứng giấy khai sinh của cháu sang tiếng Trung, có công chứng/chứng thực bản dịch.

 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy khai sinh

Bước tiếp theo, chị sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để chứng nhận lãnh sự.

 • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy khai sinh

Sau cùng, chị tới Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa Q1 và nhận kết quả

Khi đã hoàn tất những bước nói trên, chị có mặt tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc và trả kết quả để xin visa cho cháu.

Địa chỉ Trung tâm này như sau: Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc.

Nếu những bước trên chị đã làm tốt thì bước này thường sẽ không gặp vướng mắc gì. Chị chỉ cần xếp hàng chờ tới lượt phục vụ, khi tới lượt thì nộp hồ sơ, đóng tiền lệ phí và nhận phiếu hẹn nhận visa.

Thời hạn giải quyết việc cấp visa Q1 cho cháu là 04 ngày làm việc, kể từ ngày chị nộp hồ sơ.

Khi nhận được visa và giấy tờ cần thiết thì chị chủ động thu xếp công việc và đưa cháu sang Trung Quốc để sinh sống cùng chị.

3. Đánh giá bảo lãnh cho con riêng sang Trung Quốc sinh sống

Trên đây, bằng sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã giải đáp cho chị nội dung bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống.

Thủ tục bảo lãnh trong trường hợp này không quá khó để thực hiện nhưng chị sẽ phải đi lại nhiều lần và việc chuẩn bị giấy tờ nhiều khi cũng hay gặp vướng mắc. Ngoài ra, quy trình từ lúc chuẩn bị giấy tờ cho tới khi xin xong visa gồm nhiều thủ tục. Thậm chí, có những thủ tục mà nếu không am hiểu và chưa từng tự thực hiện thì gần như các bạn sẽ gặp khó khăn, vướng mắc.

Nếu chị không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ chị bảo lãnh con riêng sang Trung Quốc sinh sống!

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa Q1

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc