Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

0
1345

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc từ những người có kinh nghiệm là cách để bạn kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Úc là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới có chính sách nhập cư tương đối thuận lợi. Chính vì vậy, rất nhiều người nước ngoài tìm cách định cư tại Úc, trong đó có công dân Việt Nam.

Có nhiều cách để có thể xin được tư cách cư trú dài hạn tại Úc. Thông thường họ sẽ xin tư cách này dưới dạng nhà đầu tư. Cách này thường chỉ áp dụng cho doanh nhân, nhà đầu tư có tài chính tốt. Một cách đơn giản hơn mà phần lớn người Việt thực hiện, đó là kết hôn với người Úc. Sau khi đã kết hôn xong, người Úc sẽ làm thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc được nam và nữ thực hiện như thế nào?

Nội dung dưới đây, các bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc.

1. Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc sẽ gồm những nội dung sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị giấy tờ;
 • Thực hiện đăng ký kết hôn;
 • Sau cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng công việc mà nam, nữ cần thực hiện.

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc
Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây luôn là công việc đầu tiên mà chúng tôi hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc cho các bạn. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân với người Úc là quan hệ có yếu tố nước ngoài nên sẽ vượt qua sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, cặp đôi có thể lựa chọn cho mình cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khác ngoài cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy những cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc?

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc;

Việc xác định cơ quan nào là phù hợp sẽ dựa trên các nguyên tắc như: Nơi cư trú; mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn và xin visa.

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại Úc thì các bạn nên kết hôn tại Úc. Những trường hợp còn lại thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, mặc dù thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam vẫn còn phức tạp nhưng nếu so với việc xin visa sang Úc thì vẫn đơn giản hơn rất nhiều.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Đặc biệt, người Việt lại vốn nổi tiếng hay lợi dụng kết hôn giả để cư trú bất hợp pháp tại Úc. Thêm vào đó thì chi phí nhờ dịch vụ hỗ trợ giấy tờ kết hôn tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều nếu so với sử dụng dịch vụ tương tự tại Úc.

Tới đây, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Một trong những nội dung hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc.

1.2. Tìm hiểu các điều kiện kết hôn

Pháp luật Việt Nam quy định về điều kiện kết hôn dưới nhiều loại quy phạm khác nhau nên việc tìm hiểu sẽ tương đối khó khăn cho những bạn không được đào tạo về chuyên ngành luật. Nôm na sẽ có các điều kiện kết hôn sau: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Thực tiễn, khi kết hôn với người Úc thì các bạn chỉ cần quan tâm tới điều kiện về độ tuổi và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện khác gần như ít khi các bạn gặp vướng mắc. Về độ tuổi kết hôn: Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân là cả nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết về điều kiện kết hôn với người Úc. Một trong những nội dung của hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

1.3. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Ngay sau khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, tìm hiểu và đạt độ tuổi kết hôn, nam và nữ cần chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Theo quy định và kinh nghiệm thực tế thì một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn đầy đủ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc theo mẫu có dán ảnh người Việt và người Úc;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại người Việt đang độc thân và nếu trước đó đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Công dân Úc cần có – Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt theo mẫu có dán ảnh nam và nữ;
 • Hộ chiếu do cơ quan của Úc cấp;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Úc cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định của pháp luật có kết luận về tình trạng sức khỏe kết hôn.
Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Úc
Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc
Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

Ở bước này, nam nữ cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Úc không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam

Giấy tờ của người Úc cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng tại Việt Nam.

 • Giấy tờ độc thân của người Úc phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định

Cùng là giấy độc thân nhưng ở Úc có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Và tất nhiên, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ chấp nhận giấy tờ nào đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là một trong những loại giấy tờ mà nam, nữ thường gặp sai sót. Phổ biến nhất là nam, nữ khám sức khỏe tại cơ quan y tế không có thẩm quyền hoặc không khám đủ nội dung cần thiết.

Theo quy định thì cơ sở khám sức khỏe kết hôn phải là tổ chức y tế đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và có chức năng khám chuyên khoa tâm thần. Bản kết luận cuối cùng phải đánh giá được năng lực nhận thức và làm chủ hành vi của người khám.

Tới đây, bạn đã biết về giấy tờ cần chuẩn bị. Một trong những nội dung của hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc.

1.4. Thực hiện đăng ký kết hôn với người Úc

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký. Đó là UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú. Từ cư trú ở đây được hiểu có thể là nơi đang đăng ký thường trú hoặc tạm trú, nếu là tạm trú thì phải có sổ tạm trú.

Theo quy trình, công chức bộ phận một cửa sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu hồ sơ của người đăng ký kết hôn chính xác thì sẽ cấp phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, họ sẽ trả hồ sơ và thông báo cho nam, nữ về những nội dung cần sửa.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Úc là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Thủ tục xin visa kết hôn với người Úc

Ở bước này, kinh nghiệm cho thấy nam và nữ cũng hay gặp vướng mắc. Vướng mắc chủ yếu đến từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch. Họ thường yêu cầu người Úc cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ…

1.5 Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư – Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

Khi đã cầm trên tay tờ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì người Úc sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Úc. Nôm na là người Úc sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Úc để khai báo về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục này không quá khó nhưng nếu không thực hiện thì cơ quan của Úc không thể biết tới quan hệ hôn nhân của nam, nữ và từ đó sẽ từ chối cấp visa cho người Việt khi người Việt xin định cư ở Úc.

Sau khi đã hoàn thiện việc ghi chú kết hôn tại Úc, nếu có nhu cầu xin định cư ở Úc thì người Úc sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt.

Còn nếu định cư ở Việt Nam thì ngược lại, người Việt sẽ bảo lãnh cho người Úc xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

2. Kết luận hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc cho các bạn.

Đọc bài viết này, có thể nhiều bạn sẽ cho rằng quá dễ để đăng ký kết hôn với người Úc. Thế nhưng, trong thực tế, để có thể hoàn tất được thủ tục này không phải đơn giản. Ngay việc chuẩn bị giấy tờ cũng đã là thử thách không nhỏ cho các cặp đôi. Bởi lẽ, đa số các bạn đều là lần đầu thực hiện nên không am hiểu, thậm chí còn không biết đi đâu và làm gì để có đủ giấy tờ cần thiết.

Chính vì vậy, thông thường nếu không am hiểu thì nam, nữ hay tìm tới đơn vị uy tín để nhờ hỗ trợ. Cách làm này chính ra lại tiết kiệm chi phí bởi người Úc không phải về Việt Nam quá nhiều lần, loại bỏ trường hợp phải về Việt Nam do sai sót về giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Úc cho bạn!

Vui lòng xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài