Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào?

0
753

Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu.

Lấy chồng nước ngoài đã có nhiều sự thay đổi trong những năm gần đây.

Thời gian trước đây, lấy chồng nước ngoài rồi thông qua sự bảo lãnh của người nước ngoài để có thể xin visa ra nước ngoài định cư là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Thế nhưng, khi nền kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển, trở thành nơi đáng sống thì không ít người nước ngoài lại lựa chọn sinh sống tại Việt Nam sau khi kết hôn.

Nếu như trước đây, lấy chồng nước ngoài chủ yếu thông qua mai mối thì nay việc cặp đôi nam, nữ tự tìm hiểu nhau rồi nên duyên vợ chồng cũng trở lên khá phổ biến.

Vậy câu hỏi đặt ra là lấy chồng nước ngoài làm như thế nào hay đầy đủ hơn là thủ tục lấy chồng nước ngoài như thế nào?

1. Giải đáp lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào?

Để có thể lấy chồng nước ngoài thì cặp đôi sẽ phải thực hiện các công việc sau:

  • Tìm hiểu và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về từng nội dung công việc mà nam, nữ phải thực hiện.

1.1. Tìm hiểu, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là công việc đầu tiên mà người lấy chồng nước ngoài cần thực hiện.

Theo đó, ngoài đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch tại nước ngoài. Chính vì vậy, sẽ đặt ra vấn đề cần phải tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Kinh nghiệm từ thực tiễn cho thấy, nếu người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên đăng ký kết hôn tại quốc gia đó. Trường hợp còn lại thì tùy việc đăng ký kết hôn với công dân của quốc gia nào mà lựa chọn cho phù hợp. Đặc biệt, nếu kết hôn với người Đài Loan thì cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào? | Ảnh minh họa
Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào? | Ảnh minh họa

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn mà nam, nữ cần chuẩn bị. Do đó, cặp đôi cần bám theo quy định của từng cơ quan mà chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Ví dụ: Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn sẽ phải có thêm giấy tờ chứng minh không phạm tội.

Nhìn chung, dù kết hôn tại cơ quan nào thì cặp đôi sẽ phải có cho mình những giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy tờ tùy thân

Đó có thể là CMND/CCCD hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Giấy tờ này có thể có tên gọi khác nhau tại mỗi quốc gia. Đó có thể là Giấy xác nhận độc thân, Giấy tuyên thệ độc thân hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Dù có tên gọi khác nhau nhưng trong nội dung của giấy tờ này phải thể hiện người được cấp giấy tờ hiện tại đang độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân phải chấm dứt một cách hợp pháp.

  • Visa cho phép cư trú hợp pháp

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ phải có visa/thị thực do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú hợp pháp. Ngược lại, nếu kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì người Việt sẽ phải xin visa sang nước ngoài kết hôn, trừ trường hợp một số quốc gia cho phép kết hôn vắng mặt người Việt.

Bài viết khác:  Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài

Trong thực tế, việc xin visa để nhập cảnh vào các quốc gia phát triển như: Mỹ, Anh, một số quốc gia thuộc Châu Âu là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, nếu kết hôn với công dân các quốc gia nêu trên thì cặp đôi nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà nhiều quốc gia yêu cầu cặp đôi nam, nữ phải có khi đăng ký kết hôn.

Pháp luật về hộ tịch của Việt Nam cũng quy định trong hồ sơ đăng ký kết hôn của nam, nữ có giấy tờ do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự.

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có trong tay toàn bộ giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền mà mình lựa chọn để đăng ký kết hôn.

Lưu ý, theo quy định của pháp luật về hộ tịch của Việt Nam thì khi đăng ký kết hôn một trong hai bên nam, nữ có thể nộp hồ sơ mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại. Một số quốc gia cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị. Chuyên viên trong cơ quan đăng ký kết hôn sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân, đối chiếu và nhận toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn mà nam, nữ nộp.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Nếu thấy giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn đã đúng và đủ, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời gian trả kết quả tại mỗi cơ quan đăng ký kết hôn là khác nhau. Có cơ quan sẽ trả kết quả ngay trong ngày nhưng cũng có cơ quan trả kết quả sau khoảng 15 ngày làm việc như tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Theo lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất việc lấy chồng nước ngoài.

2. Kết luận lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào

Lấy chồng nước ngoài rồi sang nước ngoài định cư vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính phức tạp, dễ gặp vướng mắc khi thực hiện, nhất là khi nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập khi mà tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn còn phổ biến.

Tốt nhất, nếu không thực sự am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và giải đáp cho bạn làm thế nào để lấy chồng nước ngoài.

Toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài