Bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật được không?

2
1378

Liệu rằng, khi đã là bất hợp pháp thì có thể kết hôn với người Nhật rồi sau đó nhờ người Nhật bảo lãnh ở lại Nhật hay không?

Đây là câu hỏi Anzlaw nhận được từ một bạn người Việt đang sinh sống bất hợp pháp tại Nhật. Câu hỏi này không phải là câu hỏi mới đối với Anzlaw.  Bởi lẽ trong rất nhiều năm  hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và với người Nhật nói riêng, Anzlaw đã nhận được rất nhiều câu hỏi có nội dung tương tự như vậy.

Mong muốn của các bạn sinh sống bất hợp pháp tại Nhật

Mỗi bạn sinh sống bất hợp pháp tại Nhật thì mỗi bạn có một hoàn cảnh khác nhau. Do đó nội dung câu hỏi Anzlaw nhận được từ các bạn cũng khác nhau. Có bạn sang Nhật theo hợp đồng lao động rồi bỏ trốn. Có bạn là tu nghiệp sinh trốn ở lại Nhật khi đã hết thời hạn tu nghiệp sinh. Thậm chí có bạn sang Nhật theo dạng visa du lịch rồi bỏ trốn ở lại Nhật.

Tuy mỗi bạn một hoàn cảnh như vậy nhưng các bạn đều mong muốn có thể sinh sống hợp pháp tại Nhật. Đồng thời, lựa chọn kết hôn với người Nhật rồi sau đó các bạn sinh sống hợp pháp tại Nhật với tư cách vợ hoặc chồng người Nhật như một giải pháp nhằm giúp các bạn đạt được điều các bạn muốn.

Nhưng do các bạn là những người sinh sống bất hợp pháp tại Nhật nên các bạn băn khoăn không biết bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật được không?.

Trong bài viết này, bằng kiến thức pháp luật kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn kết hôn với người Nhật mà chúng tôi tích lũy được, Anzlaw sẽ trả lời đầy đủ và chính xác câu hỏi của các bạn.

Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ định hướng cho các bạn khi kết hôn với người Nhật

1. Câu hỏi về bất hợp pháp kết hôn với người Nhật


Em xin chào Anzlaw!

Em có vấn đề cần Anzlaw giải đáp. Rất mong luật sư của Anzlaw trả lời giúp em.

Em năm nay 27 tuổi. Năm 2015 em có sang Nhật theo diện tu nghiệp sinh. Để có thể sang Nhật em đã vay một số tiền lớn ở Việt Nam. Do công việc làm thêm của em bên Nhật không thuận lợi nên hết thời gian tu nghiệp sinh tại Nhật em vẫn chưa kiếm đủ số tiền em đã vay tại Việt Nam. Do đó em đã bỏ trốn ở lại để làm việc.

Trong quá trình là lao động bất hợp pháp tại Nhật em có gặp bạn trai em khi em làm việc cho xưởng sản xuất hàng thủy sản của gia đình anh ấy. Hai chúng em đã quen và yêu nhau được hơn 1 năm nay. Chúng em sẽ dự tính đăng kí kết hôn rồi sau đó anh ấy sẽ bảo lãnh em sinh sống tại Nhật. Tuy nhiên, em đã sống bất hợp pháp tại Nhật khá lâu nên em không biết trường hợp của em có thể đăng kí kết hôn với người Nhật được không?

Em mong sớm nhận được phản hồi của Anzlaw!

Bat hop phap ket hon voi nguoi Nhat Ban - Anh minh hoa
Bat hop phap ket hon voi nguoi Nhat Ban – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn về bất hợp pháp kết hôn với người Nhật

Anzlaw xin chào bạn!

Chúng tôi cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Bạn sinh sống tại Nhật Bản dưới bất kì hình thức và lý do nào mà không được sự cho phép của cơ quan quản lý của Nhật Bản là bạn đã vi phạm pháp luật của Nhật Bản. Ở đây bạn đã có ít nhất hai vi phạm gồm: Vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh và vi phạm về lao động.

Với những bạn đã từng cư trú tại Nhật Bản thì đều biết pháp luật của Nhật Bản cực kỳ nghiêm và ý thức thực hiện pháp luật của người Nhật cực kỳ tốt.

Vậy câu hỏi đặt ra là trường hợp của bạn thì có thể kết hôn với người Nhật rồi người Nhật bảo lãnh bạn ở lại Nhật Bản lao động hay không?

Câu trả lời là bạn có thể kết hôn với người Nhật.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải thực hiện theo một trình tự nhất định, chi tiết như sau:

2.1. Trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn

a. Trình báo về việc cư trú bất hợp pháp và tự nguyện về nước

Đây là công việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện.

Theo đó, bạn và bạn trai tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để trình báo về việc cư trú của bạn. Bạn cũng có thể trình bày thêm mối quan hệ của bạn với bạn trai. Ngoài ra bạn trao đổi thêm mong muốn sinh sống hợp pháp tại Nhật sau khi đăng ký kết hôn để được cơ quan của Nhật Bản xem xét.

Sau khi xem xét trường hợp của bạn, nhiều khả năng cơ quan của Nhật Bản sẽ trục xuất bạn về Việt Nam. Đồng thời có thể sẽ cấm bạn nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời hạn nhất định.

Khi đã nhận quyết định buộc rời khỏi lãnh thổ Nhật Bản, bạn trở về Việt Nam.

b. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Khi đã trở về Việt Nam, bạn và người Nhật sẽ chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Cặp đôi sẽ thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Tuy nhiên, những quy định này là quy định chung cho người nước ngoài, trong khi kết hôn với người Nhật sẽ có một số nét đặc thù riêng.

Về nội dung này, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Điểm đặc thù nữa khi kết hôn với người Nhật tại Việt Nam là thời gian giải quyết thường kéo dài khoảng 15 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi nộp đầy đủ hồ sơ. Đồng thời, cả hai sẽ phải có mặt khi nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Do đó, người Nhật sẽ phải sang Việt Nam một lần dài ngày hoặc ít nhất 02 lần.

To khai - Mot trong nhung giay to de dang ky ket hon voi nguoi Nhat tai Viet Nam
To khai – Mot trong nhung giay to de dang ky ket hon voi nguoi Nhat tai Viet Nam

c. Xin tư cách cư trú tại Nhật Bản

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người Nhật sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn tại cơ quan của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Chi tiết về thủ tục ghi chú, mời bạn xem: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Cuối cùng, bạn trai bạn tới cơ quan quản lý xuất nhập của của Nhật Bản để xin tư cách lưu trú cho bạn. Việc xin tư cách lưu trú cũng không hề dễ dàng, đặc biệt với những trường hợp có dấu hiệu kết hôn giả tạo.

d. Xin visa sang Nhật Bản đoàn tụ

Sau khi có được giấy tờ này, bạn trai bạn gửi về Việt Nam để bạn tới sứ quán Nhật xin visa định cư tại Nhật.

Sau khoảng 4 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ nhận được visa sang Nhật Bản đoàn tụ.

3. Kết luận về bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp cho bạn về vấn đề bất hợp pháp kết hôn với người Nhật.

Thực tế, bấp hợp pháp kết hôn với người Nhật rồi sang Nhật định cư là một quá trình kéo dài với nhiều vướng mắc có thể xảy ra. Việc này đòi hỏi các bạn phải kiên trì, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản thì mới có thể có được kết quả như mong muốn.

Và đặc biệt, nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bất hợp pháp kết hôn với người Nhật!

Xem thêm: Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2 BÌNH LUẬN

 1. Xin Chào anzlaw !
  Em có một vấn đề tương tự chị ở trên nhưng trường của em là viza syu còn hiệu lực đến năm 2022 và e đã bỏ ra ngoài làm việc lương tay 1 năm rồi ạ .
  Trong 1 năm đó e gặp bạn trai e tại chỗ lm .và giờ 2 đứa e muốn kết hôn và sinh sống tại nhật .
  Nhưng do viza e vẫn còn hiệu lực hơn nữa e lại bỏ việc syu lâu rồi thì dki kết hôn xong có xin làm thủ tục bảo lãnh được luôn không ạ

  Chúng em thực sự rất bối rối .

  Mong anzlaw có thể giải đáp giúp em ạ.
  E xin cảm ơn !

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Hoàn cảnh của bạn, bạn và bạn trai vẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh như những trường hợp bình thường. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ thì việc bạn bỏ ra ngoài làm có thể là tình tiết bất lợi nhưng về cơ bản không ảnh hưởng quá nhiều tới việc bảo lãnh định cư Nhật diện vợ chồng.
   Nếu bạn còn có thắc mắc, vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259.
   Anzlaw rất mong được phục vụ bạn!
   Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây