Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc

0
987

 

Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc gồm những loại giấy tờ gì?

Định cư Anh Quốc là mong muốn của khá nhiều người Việt. Với những bạn là chuyên gia, người có trình độ chuyên môn cao thì vấn đề này có vẻ đơn giản. Chỉ cần tìm kiếm và giao kết hợp đồng với một công ty tại Anh và thông qua công ty đó để xin visa lao động là có thể cư trú dài hạn tại Anh để làm việc hợp pháp.

Tuy nhiên, với những bạn không phải chuyên gia và người có trình độ chuyên môn cao thì sang được Anh định cư thực sự là việc hết sức khó khăn. Thậm chí, có những bạn còn chấp nhận mạo hiểm tính mạng để vượt biên sang Anh để mong được tị nạn.

Và có một cách mà người Việt hay sử dụng đó là kết hôn với người Anh Quốc. Sau khi đăng ký kết hôn, người Anh sẽ làm thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt. Việc cuối cùng là người Việt có mặt tại Sứ quán Anh để xin visa nhập cư vào Anh. Thế nhưng, trước khi có cho mình tấm visa để đặt chân lên nước Anh thì bạn cần phải hoàn thiện việc đăng ký kết hôn.

Vậy giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc gồm những loại giấy tờ gì?

1. Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc

Trước khi đi sâu tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc thì bạn sẽ cần tìm hiểu trước về một số nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh Quốc;
 • Điều kiện kết hôn với người Anh Quốc tại Việt Nam;
 • Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh Quốc

Về nguyên tắc, hôn nhân giữa người Việt và người Anh là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, pháp luật của cả Anh và Việt Nam đều có thể điều chỉnh mối quan hệ này. Từ đó, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc.

Trong thực tế, kết hôn với người Anh tại Anh Quốc thì người Việt sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và xin visa sang Anh. Tuy nhiên, xin được visa sang Anh là điều không hề đơn giản.

Người Việt vốn nổi tiếng sử dụng kết hôn giả để định cư tại Anh. Do đó, cái nhìn của cơ quan có thẩm quyền của Anh đối với những trường hợp xin visa sang Anh không hề thiện cảm. Do đó, người xin visa sang Anh thường phải chứng minh tại Việt Nam có việc làm ổn định, mức lương cao, có nhiều tài sản có giá trị lớn thì mới mong được Sứ quán Anh xét duyệt visa.

Chính vì lý do này nên phần lớn các bạn kết hôn với người Anh Quốc sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

Tới đây, các bạn đã biết cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc.

Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc | ảnh minh họa
Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc | ảnh minh họa

1.2. Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc tại Việt Nam

a) Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc

Để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Anh thì các bạn chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Khoản 1, Điều 38., Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.


Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Như vậy, các bạn đã biết pháp luật quy định như thế nào về giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào?

b) Thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc

 Đối với công dân Anh Quốc
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh người Anh Quốc và người Việt;
 • Hộ chiếu do cơ quan của Anh Quốc cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh Quốc;
 • Giấy tờ của người Anh Quốc chứng minh hiện tại họ đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu đã từng kết hôn) chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn đúng quy định.
Công dân Việt Nam cần chuẩn bị
 • Giấy tờ nhân thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ để chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (nếu đã từng kết hôn);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Như vậy, các bạn đã biết thực tiễn giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc gồm những loại nào.

Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc | Tờ khai đăng ký kết hôn
Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc | Tờ khai đăng ký kết hôn

c) Một số vấn đề về giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc

 • Giấy tờ của người Anh cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Anh Quốc không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Anh Quốc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Tức là, giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền xác nhận chữ ký, con dấu và chức danh trên giấy tờ của người Anh là đúng.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy độc thân của người Anh phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định

Cùng là giấy tờ độc thân nhưng tại Anh Quốc có thể có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Điều này sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho từng địa phương. Vì vậy, để thống nhất trên toàn lãnh thổ, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Anh thường phải công bố mẫu giấy tờ hợp lệ.

Và vì vậy, thường trước khi người Anh sang Việt Nam để kết hôn, Anzlaw sẽ phải kiểm tra giấy tờ xem đã đúng chưa. Nếu bước này làm không chuẩn, người Anh sang Việt Nam mà không thể đăng ký kết hôn và lại phải quay trở về Anh hoàn thiện lại giấy tờ thì thực sự rắc rối.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Giấy tờ này chính là cụ thể hóa của điều kiện về ý chí tự nguyện. Theo đó, khi đăng ký kết hôn thì nam và nữ phải thể hiện việc kết hôn là tự nguyện. Và giấy khám sức khỏe tâm thần của tổ chức y tế chính là giấy tờ để chứng minh khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của nam, nữ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Đây cũng là giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền thường hay bắt bẻ. Lỗi sai trong giấy tờ phổ biến nhất là không khám về sức khỏe tâm thần hoặc do tổ chức y tế không có thẩm quyền cấp.

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh

Theo quy định tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh phải là mẫu tờ khai mới nhất, được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Các bạn có thể tải tờ mẫu tờ khai này tại đây.

Như vậy, tới đây các bạn đã biết có những vấn đề gì trong giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc.

2. Làm gì để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng của kết hôn với người Anh. Đó là, giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc.

Giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc là nội dung mà chúng tôi khá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn từ khách hàng. Mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên sẽ không có câu trả lời chính xác cho tất cả. Có bạn có điều kiện về tài chính và không có thời gian đi lại nhiều lần thì hay tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Cách làm này sẽ hạn chế rủi ro cho các cặp đôi. Ngược lại, có những bạn có am hiểu nhưng lại không dư dả về tài chính thì lại lựa chọn tự thực hiện. Và tất nhiên, các bạn có thể phải đối mặt với những thiếu sót giấy tờ.

Làm gì để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những công việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc từ những người đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Anh;
 • Tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam và Anh Quốc liên quan tới giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc;
 • Cặp đôi bám sát quy định của pháp luật và thường xuyên trao đổi thông tin để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc;
 • Nếu không am hiểu thì sử dụng dịch vụ hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và không có thời gian đi lại.

Rất mong được đồng hành và chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh Quốc cùng bạn!

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Chi phí kết hôn với người nước ngoài