Bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?

0
1176

Bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc trải dài qua nhiều tỉnh thành và có nhiều đường mòn, lối mở. Thế nên, tình trạng người Việt Nam vượt biên trái phép để sang Trung Quốc làm việc diễn ra khá phổ biến.

Thêm vào đó, không ít trường hợp phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ người Trung Quốc mà không có đăng ký kết hôn. Thậm chí, có trường hợp đã có nhiều người con với người Trung Quốc và sinh sống ổn định từ rất lâu. Tất nhiên, pháp luật Trung Quốc vẫn xác định các trường hợp này là sinh sống bất hợp pháp, vi phạm pháp luật về cư trú của Trung Quốc.

Khi cơ quan chức năng của Trung Quốc tiến hành kiểm tra, phát hiện các trường hợp làm việc, sinh sống bất hợp pháp thì sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm, lấy dấu vân tay và buộc xuất cảnh khỏi Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu rằng các trường hợp bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?

1. Giải đáp bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?

Với những bạn vượt biên trái phép sang Trung Quốc để làm việc mà bị bắt và trục xuất hoặc buộc xuất cảnh khỏi Trung Quốc thì có lẽ việc trở lại Trung Quốc không phải là việc quá cấp bách. Thế nhưng, với những chị em phụ nữ đã sinh sống với người Trung Quốc, đã có con thì việc trở lại Trung Quốc đoàn tụ cùng gia đình lại là nhu cầu chính đáng và hoàn toàn cấp thiết.

Khi đã bị trục xuất hoặc buộc xuất cảnh khởi Trung Quốc thì để có thể sang được Trung Quốc hợp pháp, các bạn sẽ cần phải có visa do Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp.

Theo quy trình, các bạn sẽ phải thực hiện theo các bước sau để có thể có được visa:

  • Bước 1: Đặt lịch hẹn online xin cấp visa;
  • Bước 2: Tới Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay;
  • Bước 3: Quay trở lại Trung tâm để nhận kết quả hoặc thông báo từ chối cấp visa.

Với các trường hợp đã từng sinh sống bất hợp pháp tại Trung Quốc và đã từng bị công an Trung Quốc lấy dấu vân tay và buộc xuất cảnh khỏi Trung Quốc thì các thông tin dữ liệu về vân tay sẽ được lưu trên hệ thống của Trung Quốc. Vì vậy, khi Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc cấp visa sẽ phải thực hiện việc đối chiếu vân tay.

Nếu vân tay người xin visa không có tên trên hệ thống cấm nhập cảnh vào Trung Quốc thì sẽ được cấp visa. Ngược lại, nếu người xin visa nằm trong diện bị cấm nhập cảnh thì chắc chắn sẽ bị từ chối cấp visa.

Với cách thức kiểm tra vân tay trước khi cấp visa thì tất cả các trường hợp đã sinh sống và vi phạm pháp luật của Trung Quốc và nằm trong diện cấm nhập cảnh thì đều sẽ bị từ chối cấp visa.

1.1. Làm thế nào để biết bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?

Muốn biết trường hợp của các bạn có bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc hay không thì các bạn nên làm theo một trong hai cách sau:

  • Xin visa du lịch Trung Quốc tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam và nhập cảnh vào Trung Quốc;
  • Xin sổ thông hành tại cửa khẩu Việt Nam giáp với Trung Quốc rồi nhập cảnh vào Trung Quốc.

Khi nhập cảnh vào Trung Quốc bằng visa du lịch hoặc sổ thông hành mà cán bộ kiểm soát xuất nhập của của Trung Quốc cho bạn qua thì tức là bạn không bị cấm nhập cảnh.

Ngược lại, nếu bạn nhập cảnh vào Trung Quóc mà không được cán bộ cho qua thì tức là bạn đã bị cấm nhập cảnh. Lúc này, bạn có thể hỏi thêm thời gian bạn bị cấm nhập cảnh tới thời điểm nào để biết thêm thông tin.

Bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?
Bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?

1.2. Làm thế nào để những người đã có con với người Trung Quốc xin được visa?

Để những trường hợp này xin được visa và nhập cảnh vào Trung Quốc hợp pháp thì sẽ thực hiện các công việc theo từng bước như sau:

  • Bước 1: Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Nếu chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn thì người Việt và người Trung sẽ phải thực hiện việc đăng ký kết hôn. Theo đó, người Trung sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và visa do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Tiếp đó, cả hai sẽ tới UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

  • Bước 2: Có đơn đề nghị gửi cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Ngay cả khi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam và người Trung Quốc làm thủ tục bảo lãnh thì Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam vẫn chưa thể cấp visa cho người Việt.

Lúc này, người Trung Quốc cần có đơn gửi tới Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc và kèm theo bản dịch giấy chứng nhận kết hôn, các giấy tờ về nhân thân của người Việt. Nội dung đơn là đề nghị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc xem xét hủy bỏ quyết định cấm nhập cảnh người Việt là vợ của công dân Trung Quốc với lý do nhân đạo.

Sau khi tiếp nhận đơn thư của người Trung, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc sẽ xem xét và có phản hồi. Trường hợp, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc hủy bỏ quyết định cấm nhập cảnh thì người Việt sẽ tới Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin cấp lại visa.

Tới đây, bạn đã biết bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không và giải pháp xử lý của những bạn đã chung sống với người Trung Quốc.

2. Kết luận bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp câu hỏi bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không và hướng dẫn các bạn chung sống như vợ chồng với người Trung Quốc và đã có con chung có thể xin được visa hợp pháp để sang Trung Quốc đoàn tụ cùng gia đinh khi bị bắt và trục xuất về Việt Nam.

Bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không sẽ phụ thuộc vào việc các bạn có bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc hay không.

Thông thường, nếu không bị lấy dấu vân tay thì các bạn sẽ không bị cấm nhập cảnh. Nếu đã bị lấy dấu vân tay thì các bạn sẽ bị cấm nhập cảnh. Khi đã lấy dấu vân tay thì dù bạn có thay hộ chiếu mới thì khi qua cửa khẩu Trung Quốc vẫn bị phát hiện.

Nếu là trường hợp đã chung sống và có con với người Trung Quốc thì các bạn có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam và người Trung gửi đơn tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để được xem xét cho người Việt nhập cảnh vì lý do nhân đạo.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam rồi người Trung Quốc có đơn gửi Cục quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để được xem xét xóa lệnh cấm nhập cảnh là giải pháp duy nhất mà các bạn có thể thực hiện trong thời điểm hiện tại. Mặc dù, có thể phương án này cũng không có kết quả như mong muốn. Có thể trong thời gian tới đây, khi chính sác pháp luật của Trung Quốc có sự thay đổi thì những trường hợp này sẽ được quan tâm và Trung Quốc có chính sách phù hợp.

Rất vui đã được giải đáp bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không cho các bạn.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm.

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc