Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

0
766

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi được hầu hết cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài tìm hiểu.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đa số các trường hợp liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp đều gặp vướng mắc về giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Có cặp đôi gặp vướng mắc ngay ở giai đoạn chuẩn bị nhưng cũng có cặp đôi gặp vướng mắc khi bị cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ do sai sót về giấy tờ.

Và tất nhiên, khi đã bị cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ thì cặp đôi sẽ mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại hồ sơ. Điều này khiến không ít cặp đôi rơi vào tình thế khó xử do liên quan tới thị thực hay công việc của người nước ngoài.

Nói như vậy để các bạn hiểu rằng việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài là cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn.

Vậy cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

1. Giải đáp cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

Để tìm hiểu rõ hơn về câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài, chúng ta sẽ tìm hiểu các nội dung sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài tại từng cơ quan.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi có thể thực hiện tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy nên kết hôn tại cơ quan nào?

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

  • Đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó

Ví dụ: Nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Nếu cùng cư trú tại Nhật Bản thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

  • Các trường hợp còn lại thì căn cứ vào chính sách visa, mức độ khó dễ của thủ tục kết hôn

Trường hợp mỗi người đang sinh sống tại một quốc gia thì các bạn cần căn cứ vào mức độ khó dễ của chính sách visa và thủ tục kết hôn để lựa chọn.

Ví dụ: Xin visa sang Mỹ không hề đơn giản thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Kết hôn tại Hàn Quốc và Nhật Bản có thể thực hiện vắng mặt người Việt thì nên kết hôn tại Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền này lại có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Nếu bạn kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác so với việc bạn kết hôn với người Trung tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để giải đáp cho câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài
Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

1.2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

1.2.1. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

a) Quy định của pháp luật về cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

Khi kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan này, bạn sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”


Như vậy, bạn đã biết quy định của pháp luật cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

b) Kinh nghiệm thực tiễn cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

Quy định nêu trên của pháp luật tương đối khó hình dung, đồng thời trong thực tế có thể các bạn phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác.

Thực tế, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật về hộ tịch và kinh nghiệm thực tế sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Người Việt cần chuẩn bị

– Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ dùng để xuất trình khi đăng ký kết hôn cũng như trong suốt quá trình các bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khác.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có nội dung hiện tại đang độc thân

Giấy tờ này các bạn xin tại UBND cấp xã hoặc tương đương nơi đang cư trú.

– Văn bản của cơ quan đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà các bạn thường hay băn khoăn không biết phải khám tại bệnh viện nào. Chi tiết về giấy tờ này mời bạn tìm hiểu: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?
Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

  • Người nước ngoài cần có

– Hộ chiếu

Tương tự giấy tờ tùy thân của người Việt thì đây sẽ là giấy tờ mà người nước ngoài xuất trình khi đăng ký kết hôn và cũng sử dụng trong suốt quá trình chuẩn bị các giấy tờ khác.

– Thị thực còn hạn cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

– Giấy tờ chứng minh đang độc thân

– Khám sức khỏe kết hôn.

Lưu ý: Giấy tờ của nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.2.2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, lời khuyên là các bạn nên tìm tới cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn chi tiết chuẩn bị giấy tờ.

Bởi lẽ, pháp luật của mỗi quốc gia sẽ có những đặc trưng nhất định, có thể có những quy định riêng không giống như pháp luật Việt Nam. Chính vì vậy, bạn không thể chuẩn bị giấy tờ theo quy định của pháp luật Việt Nam để kết hôn tại nước ngoài.

Ví dụ: Pháp luật Việt Nam yêu cầu khám sức khỏe kết hôn nhưng tại Trung Quốc lại không cần khám sức khỏe kết hôn.

Hàn Quốc lại yêu cầu người Việt Nam phải có thêm Phiếu Lý lich tư pháp số 02 khi kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

2. Kết luận cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau giải đáp một trong những câu hỏi về kết hôn với người nước ngoài. Đó là, cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoàil.

Bài viết đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Việc chuẩn bị chính xác giấy tờ đăng ký kết hôn luôn là công việc quan trọng và khó khăn nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Với đặc thù nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều vấn đề bất cập mà phần lớn tới từ thái độ hách dịch, cửa quyền, nhũng nhiễu thì sai sót nhỏ nhất trong giấy tờ cũng khiến cặp đôi có thể bị từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Do đó, nếu không thực sự am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được giải đáp cho bạn câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài