Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

0
672

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi được hầu hết cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài tìm hiểu.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đa số các trường hợp liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp đều gặp vướng mắc về giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Có cặp đôi gặp vướng mắc ngay ở giai đoạn chuẩn bị nhưng cũng có cặp đôi gặp vướng mắc khi bị cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ do sai sót về giấy tờ.

Và tất nhiên, khi đã bị cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ thì cặp đôi sẽ mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại hồ sơ. Điều này khiến không ít cặp đôi rơi vào tình thế khó xử do liên quan tới thị thực hay công việc của người nước ngoài.

Nói như vậy để các bạn hiểu rằng việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài là cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định tới kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn.

Vậy cần chuẩn bị giấy tờ gì để đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

1. Giải đáp cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền này lại có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Nếu bạn kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác so với việc bạn kết hôn với người Trung tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra giấy tờ để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp cần tư vấn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nào thì bạn vui lòng liên hệ trực tiếp.

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật về hộ tịch sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Người Việt cần chuẩn bị

  • Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ dùng để xuất trình khi đăng ký kết hôn cũng như trong suốt quá trình các bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khác.

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có nội dung hiện tại đang độc thân

Giấy tờ này các bạn xin tại UBND cấp xã hoặc tương đương nơi đang cư trú.

  • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà các bạn thường hay băn khoăn không biết phải khám tại bệnh viện nào. Chi tiết về giấy tờ này mời bạn tìm hiểu: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?
Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

b) Người nước ngoài cần có

  • Hộ chiếu
Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Tương tự giấy tờ tùy thân của người Việt thì đây sẽ là giấy tờ mà người nước ngoài xuất trình khi đăng ký kết hôn và cũng sử dụng trong suốt quá trình chuẩn bị các giấy tờ khác.

  • Thị thực còn hạn cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú
  • Giấy tờ chứng minh đang độc thân
  • Khám sức khỏe kết hôn.

Lưu ý: Giấy tờ của nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

2. Kết luận cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

Trên đây là những giấy tờ cần thiết mà cặp đôi cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Việc chuẩn bị chính xác giấy tờ đăng ký kết hôn luôn là công việc quan trọng và khó khăn nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Với đặc thù nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều vấn đề bất cập mà phần lớn tới từ thái độ hách dịch, cửa quyền, nhũng nhiễu thì sai sót nhỏ nhất trong giấy tờ cũng khiến cặp đôi có thể bị từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Do đó, nếu không thực sự am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Bài viết khác:  3 cách kết hôn với người nước ngoài

Rất mong được sát cánh cùng bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài!

Có thể bạn quan tâm thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài