Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

0
605

Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và tự đi tìm câu trả lời khi đang có ý định kết hôn với người nước ngoài nhưng người nước ngoài lại khó khăn khi sắp xếp công việc để đi lại nhiều lần.

Ở nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã phân tích khá chi tiết về cơ quan có thẩm quyền quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Theo đó, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì bạn và người nước ngoài còn có thể đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì rất ít cặp đôi lựa chọn. Bởi vì, thủ tục này tương đối phức tạp.

Vì vậy, khi kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn cặp đôi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài kết hôn. Việc ra nước ngoài kết hôn cũng không mấy khả quan, nhất là khi bạn kết hôn với công dân các nước có chính sách nhập cảnh khắt khe.

Do đó, kết hôn tại Việt Nam vẫn là giải pháp phù hợp cho đa số các cặp đôi. Nhưng đặc thù thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn rất phức tạp. Vậy câu hỏi đặt ra là có thể kết hôn vắng mặt người nước ngoài hay không?

1. Tư vấn có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không thì chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn của một khách hàng và thư tư vấn mà Anzlaw đã hỗ trợ.

1.1. Đề nghị tư vấn


Chào anh/chị!

Em quen bạn trai người Mỹ được gần 1 năm nay và dự định cuối năm nay tụi em sẽ đăng ký kết hôn.

Em tính xin visa sang Mỹ kết hôn nhưng mọi người bảo nếu không có công việc với tài sản lớn thì khó được cấp visa nên tụi em quyết định đăng ký tại Việt Nam. Công việc của bạn trai em rất bận nên khó sắp xếp nghỉ dài ngày.

Em muốn hỏi là em có thể kết hôn vắng mặt bạn trai không?

Xin cảm ơn anh/chị!

Co ket hon vang mat nguoi nuoc ngoai duoc khong? - Anh minh hoa
Co ket hon vang mat nguoi nuoc ngoai duoc khong? – Anh minh hoa

1.2. Phần Anzlaw tư vấn có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng, lựa chọn Công ty chúng tôi làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang băn khoăn.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là ngày nay việc xin visa sang Mỹ kết hôn là cực kỳ khó khăn. Nếu không có giấy tờ chứng minh công việc, thu nhập, tài chính và mối quan hệ với người Mỹ rõ ràng thì tỷ lệ đỗ visa là cực kỳ thấp.

Do đó, phần lớn các cặp đôi người Việt và người Mỹ đều lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Bạn và bạn trai quyết định đăng ký kết hôn tại Việt Nam do bạn không chứng minh được công việc là hoàn toàn chính xác.

Vậy câu hỏi đặt ra là có kết hôn vắng mặt bạn trai bạn được không?

a. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo quy định tại khoản 3, Điều 2, Thông tư 15/2015/TT/BTP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014, khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì một bên có yêu cầu thể trực tiếp nộp hồ sơ mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Chi tiết như sau:


Điều 2. Ủy quyền đăng ký hộ tịch

3. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.


Như vậy khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì bạn hoàn toàn có thể tự một mình nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

b. Vậy khi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì sao?

Khoản 5, Điều 3 của Thông tư nêu trên có quy định:


Điều 3. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đăng ký hộ tịch

5. Khi trả kết quả đăng ký kết hôn, đăng ký lại kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt; khi trả kết quả đăng ký nhận cha, mẹ, con cả bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con đều phải có mặt.


Vậy là, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bắt buộc bạn và bạn trai phải cùng có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc.

Như vậy, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì bạn có thể nộp hồ sơ mà không cần sự có mặt của bạn trai nhưng khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì bắt buộc bạn trai sẽ phải có mặt.

2. Kết luận về có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi có kết hôn vắng mặt người nước ngoài tại Việt Nam được hay không.

Việc cho phép nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài là quy định rất phù hợp khi mà thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài vẫn còn kéo dài tới 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài là cực kỳ khó khăn mà chắc chắn rằng nếu không nhận được sự tư vấn thì gần như hai bạn sẽ không biết biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào để những giấy tờ này hợp pháp tại Việt Nam.

Lời khuyên trong trường hợp này là bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ giúp hai bạn làm thật tốt công tác chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vướng mắc phát sinh. Có như vậy thì khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt bạn trai mới được cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với bạn trai tại Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài