Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

0
918

Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và tự đi tìm câu trả lời khi đang có ý định kết hôn với người nước ngoài.

Ở nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã phân tích khá chi tiết về cơ quan có thẩm quyền quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Theo đó, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì bạn và người nước ngoài còn có thể đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì rất ít cặp đôi lựa chọn. Bởi vì, thủ tục này tương đối phức tạp.

Vì vậy, khi kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn cặp đôi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài kết hôn. Việc ra nước ngoài kết hôn cũng không mấy khả quan, nhất là khi bạn kết hôn với công dân các nước có chính sách nhập cảnh khắt khe.

Do đó, kết hôn tại Việt Nam vẫn là giải pháp phù hợp cho đa số các cặp đôi. Nhưng đặc thù thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn rất phức tạp. Vậy câu hỏi đặt ra là có thể kết hôn vắng mặt người nước ngoài hay không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không.

1. Giải đáp có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

Để các bạn hiểu rõ hơn về lời giải đáp cho câu hỏi có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không nêu trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy trình kết hôn với người nước ngoài;
  • Quy định của pháp luật về có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?
Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa
Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không? | Ảnh minh họa

1.1. Quy trình kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật, quy trình kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm những bước sau:

  • Bước 1: Nam và nữ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Sau khi đã có đủ hồ sơ, người có nhu cầu đăng ký kết hôn sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam là một trong hai cơ quan sau:

– UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;

– Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài.

Ngoài việc phải trực tiếp có mặt tại cơ quan có thẩm quyền thì người đi đăng ký kết hôn cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thông qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc từng địa phương.

  • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết việc đăng ký kết hôn cho công dân
  • Bước 4: Người có nhu cầu đăng ký kết hôn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký tên vào Sổ hộ tịch.
Bài viết khác:  Cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

Như vậy, trong quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ có 2 bước cần sự có mặt của người đi đăng ký kết hôn.

Vậy hai bước này có cần sự có mặt của cả hai bên nam, nữ người Việt và người nước ngoài hay không?

 

1.2. Quy định của pháp luật có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

a) Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Thông tư 04/2020/TT/BTP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014, khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì một bên có yêu cầu thể trực tiếp nộp hồ sơ mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Chi tiết như sau:


“Điều 2. Ủy quyền đăng ký hộ tịch

3. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.”


Như vậy khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì một trong hai bên nam, nữ có thể tự một mình nộp cho cơ quan có thẩm quyền mà không cần sự có mặt của bên còn lại, thậm chí cũng không cần văn bản ủy quyền.

b) Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khoản 5, Điều 3 của Thông tư nêu trên có quy định:


“Điều 3. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đăng ký hộ tịch

5. Khi trả kết quả đăng ký kết hôn, đăng ký lại kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt; khi trả kết quả đăng ký nhận cha, mẹ, con cả bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con đều phải có mặt.”


Vậy là, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bắt cặp đôi nam nữ người Việt và người nước ngoài phải cùng có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc.

Như vậy, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì các bạn có thể nộp hồ sơ mà không cần sự có mặt của người nước ngoài nhưng khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì bắt buộc người nước ngoài sẽ phải có mặt.

1.3. Thực tế áp dụng có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Quy định của pháp luật về có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không là vậy. Tuy nhiên, trong thực tế thì việc để có thể nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài không hề đơn giản.

Bài viết khác:  Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên. Thế nhưng, phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

  • Thành phần hồ sơ không đủ

Trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn cần phải có giấy khám sức khỏe. Thế nhưng, nếu người nước ngoài khám sức khỏe tại nước ngoài thì giấy tờ này lại cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy khám sức khỏe kết hôn ở nước ngoài là điều không hề dễ thực hiện.

Ngoài ra, tờ khai đăng ký kết hôn cũng yêu cầu phải có chữ ký của người nước ngoài. Đây cũng là khó khăn phổ biến của cặp đôi nếu muốn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

  • Công chức yêu cầu phải có mặt của hai bên nam, nữ

Mặc dù, pháp luật có quy định có thể nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài. Thế nhưng, khi thực hiện thì cặp đôi hay gặp phải tình trạng công chức yêu cầu phải có mặt của cả hai.

Đây không phải điều hiếm gặp, thậm chí rất nhiêu địa phương còn không cho phép nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua dịch vụ công. Có nhiều lý do để công chức tư pháp yêu cầu công dân phải có mặt người nước ngoài đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, nếu đối chiếu với quy định của pháp luật thì việc công chức tư pháp hạn chế quyền của người dân khi không dựa trên các quy định của pháp luật là hành vi bị nghiêm cấm.

1.4. Giải pháp đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài

Do không thể đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài nên các bạn chỉ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài. Đây cũng là một trong những quy định của pháp luật nhằm tạo điều kiện cho công dân thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài được thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất.

Nếu có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài thì chỉ khi nhận giấy kết hôn mới cần sự có mặt của người nước ngoài.

Tuy nhiên, để có thể nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài thì các bạn cần phải thực hiện một số công việc sau:

a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ giấy tờ cần thiết

Đây là điều chắc chắn các bạn phải làm khi muốn nộp hồ sơ kết hôn vắng mặt người nước ngoài. Tuy nhiên, việc chuẩn bị đủ một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của người nước ngoài là điều không hề đơn giản.

Hồ sơ của các bạn thường sẽ không đầy đủ tất cả các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

b) Có cách giải quyết khi công chức từ chối tiếp nhận hồ sơ

Khi bị công chức tư pháp – hộ tịch từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn, các bạn sẽ phải có giải pháp để yêu cầu công chức tư pháp phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài có khó không?

Các bạn có thể khiếu nại, tố cáo hoặc kiến nghị, phản ánh. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng đủ can đảm để thực hiện việc này. Đây cũng là một trong những khó khăn rất phổ biến của các bạn khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

c) Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín

Đây là cũng một trong những giải pháp mà các bạn có thể tính tới. Đặc biệt, nếu không am hiểu thì các bạn có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín ngay từ bước đầu tiên. Có vậy, các bạn sẽ loại bỏ được những thiếu sót trong hồ sơ. Đồng thời có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài được thuận lợi, thậm chí lấy kết quả trong thời gian phù hợp với mong muốn.

Đặc biệt, nếu rơi vào trường hợp bị gây khó khăn thì thực hiện đăng ký kết hôn thì đơn vị dịch vụ cũng sẽ có giải pháp giải quyết vướng mắc của các bạn một cách dễ dàng.

Cách làm này cũng giúp các bạn đỡ phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian và đỡ gặp khó khăn vướng mắc.

Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?
Có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không?

2. Kết luận về có kết hôn vắng mặt người nước ngoài được không

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi có kết hôn vắng mặt người nước ngoài tại Việt Nam được hay không.

Việc cho phép nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài là quy định rất phù hợp khi mà thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài vẫn còn kéo dài tới 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài là cực kỳ khó khăn mà chắc chắn rằng nếu không nhận được sự tư vấn thì gần như hai bạn sẽ không biết biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào để những giấy tờ này hợp pháp tại Việt Nam.

Lời khuyên trong trường hợp này là bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ giúp hai bạn làm thật tốt công tác chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vướng mắc phát sinh. Có như vậy thì khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt bạn trai mới được cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với bạn trai tại Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất