Có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

0
1537

Có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam hay nên kết hôn với người Anh tại Anh sẽ là băn khoăn của rất nhiều bạn khi có ý định xác lập quan hệ hôn nhân với người Anh.

Kết hôn với người Anh được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính rất phức tạp. Có rất nhiều khó khăn sẽ phải vượt qua trước khi hai bạn có thể cầm trên tay giấy Chứng nhận kết hôn. Điển hình như: Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ; quy trình đăng ký kết hôn phức tạp; thời gian giải quyết kéo dài.

Đặc biệt, nếu có mong muốn định cư Anh Quốc sau khi kết hôn thì thực sự còn rất nhiều khó khăn nữa chờ đón các bạn. Thậm chí, đơn giản như có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam hay không cũng là câu hỏi khiến nhiều bạn đau đầu.

Có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam
Có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

1. Giải đáp có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Khi kết hôn với người Anh Quốc, cặp đôi người Việt và người Anh có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc;
  • Ba là, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì rất ít bạn biết và thực hiện. Bởi lẽ, việc đăng ký kết hôn lúc này sẽ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, của Anh Quốc và của quốc gia thứ ba.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

Phần lớn các cặp đôi sẽ chỉ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc.

1.1. Có nên kết hôn với người Anh tại Việt Nam hay không?

Có hay không nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn. Có thể việc kết hôn với người Anh tại Việt Nam dễ đối với bạn này, nhưng chưa chắc dễ đối với bạn khác.

Nếu bạn đang sinh sống tại Anh Quốc thì kết hôn tại Việt Nam chắc chắn sẽ không thể thuận lợi bằng việc bạn kết hôn tại Anh. Thậm chí, mức độ khó dễ cũng phụ thuộc vào cơ quan đăng ký kết hôn của từng địa phương.

1.2. Những trường hợp nào thì nên lựa chọn kết hôn tại Anh?

Kết hôn với người Anh tại Anh Quốc chỉ phù hợp trong trường hợp người Việt đang sinh sống tại Anh. Đó là những trường hợp người Việt đang là du học sinh tại Anh; người Việt đang làm việc tại Anh; người Việt đang làm nhiệm vụ cho cơ quan nhà nước tại Anh Quốc…

Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, chỉ những người Việt đang sinh sống tại Anh Quốc từ ít nhất 06 tháng trở lên mới đủ điều kiện xin giấy tờ tại Sứ quán Việt tại Anh để đăng ký kết hôn.

Những trường hợp còn lại muốn kết hôn tại Anh Quốc là cực kì khó khăn. Thậm chí, việc xin visa để sang Anh Quốc cũng khiến rất nhiều bạn thất vọng vì thủ tục vô cùng phức tạp, ngay cả khi đã hoàn tất nộp hồ sơ cũng không có gì chắc chắn sẽ nhận được visa. Do đó, bạn bị trượt visa để sang Anh kết hôn là điều dễ hiểu.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh

1.3. Tại sao đăng ký kết hôn tại Việt Nam lại dễ dàng

Như đã nói ở trên, thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh tại Việt Nam được đánh giá dễ dàng hơn kết hôn tại Anh Quốc rất nhiều.

Điều này được minh chứng bằng những lý do sau:

  • Thứ nhất, kết hôn tại Việt Nam thì việc đi lại của cả hai bên nam nữ thuận lợi

Người quốc tịch Anh được miễn thị thực khi vào Việt Nam nên họ sẽ không cần xin thị thực/visa khi qua Việt Nam làm thủ tục kết hôn. Ngược lại, nếu lựa chọn kết hôn tại Anh Quốc thì người Việt bắt buộc phải xin visa sang Anh trong khi thủ tuc xin visa Anh Quốc thật sự là quá khó khăn với đa số người Việt Nam.

  • Thứ hai, hồ sơ của cả hai bên nam nữ rất đơn giản

Người Anh hoàn toàn có thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn ngay tại Việt Nam. Chỉ cần xác định đúng, đủ loại giấy tờ và hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý khác thì giấy tờ hoàn toàn có thể sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Về giấy tờ thì hai bạn sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị giấy tờ. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại để tránh trùng lặp nội dung.

  • Thứ ba, sau khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì việc xin visa định cư Anh sẽ dễ dàng hơn

Khi quan hệ hôn nhân đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận thì Sứ quán Anh Quốc sẽ chấp nhận quan hệ hôn nhân này. Đây sẽ là cơ cở và tiền đề để bạn chuẩn bị giấy tờ cho việc xin visa sang Anh định cư.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Anh làm như thế nào?

2. Nhận xét có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Như vậy, bằng sự hiểu biết của mình chúng tôi đã giải đáp xong có nên kết hôn với người Anh tại Việt Nam hay không.

Với những bạn đang không có việc làm ổn định với mức lương tốt tại Việt Nam, đồng thời không có nhiều tài sản có giá trị lớn và cũng chưa đi du lịch tại Mỹ hay các nước Châu Âu thì việc xin visa sang Anh để đăng ký kết hôn là không khả thi. Và kết hôn tại Việt Nam trong trường hợp này là giải pháp duy nhất.

Tuy nhiên, kết hôn tại Việt Nam thì phức tạp về thủ tục hành đăng ký. Do đó, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ ngay từ đầu.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Anh!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?