Có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam?

0
2045

Có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không là nội dung mà nhiều cặp đôi băn khoăn về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Ngoài tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc và bảo lãnh định cư Úc thì một trong những nội dung mà cặp đôi cũng hay tìm hiểu, đó là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc.

Do kết hôn với người Úc là kết hôn có yếu tố nước ngoài nên cặp đôi có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc mà không phải chỉ có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thời gian vừa qua, chúng tôi nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn với nội dung có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không?

Đây là nội dung rất hay và quan trọng bởi sẽ quyết định tới việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cũng như đăng ký kết hôn nhưng nhìn chung khá nhiều bạn còn rất mơ hồ. Chính vì lý do đó, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này.

Bài viết sẽ giải đáp toàn bộ nội dung có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam?
Có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam?

1. Giải đáp có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Khi kết hôn với người Úc, hai bên nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Do có sự lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như vậy nên vấn đề đặt ra là có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam không.

Đây là nội dung rất hay và cực kì quan trọng. Bởi lẽ, chỉ khi xác định được cơ quan đăng ký kết hôn phù hợp với hoàn cảnh của hai bên nam, nữ thì mới biết chính xác giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Quy trình đăng ký kết hôn với người Úc

Trong suốt những năm tháng tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Úc nói riêng, Anzlaw nhận thấy đây là vấn đề mà rất nhiều các bạn băn khoăn chứ không chỉ là vấn đề của riêng bạn nào.

Thực tế, lĩnh vực pháp lý là lĩnh vực tương đối khó, do đó các bạn không biết hoặc mơ hồ cũng là điều có thể hiểu được.

Có nên kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không?

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Úc, câu trả lời cho câu hỏi có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam thì việc kết hôn tại Việt Nam phù hợp trong hai trường hợp sau:

  • Thứ nhất, cả người Úc và người Việt đều đang sinh sống tại Việt Nam;
  • Thứ hai, người Úc tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để đăng ký kết hôn.

Tại sao lại như vậy? 

Lý giải cho câu hỏi nêu trên là các lý do sau:

  • Xin visa sang Úc kết hôn tương đối phức tạp

Xin visa sang Úc kết hôn tương đối phức tạp là một trong những lý do chính mà bạn nên biết khi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Kết hôn với người Úc, các bạn cũng có thể lựa chọn kết hôn tại Úc. Tuy nhiên, việc xin visa đặt chân lên nước Úc để đăng ký kết hôn là điều không hề dễ dàng. Nước Úc cũng là nước có chính sách quản lý xuất nhập cảnh cực kì khắt khe, đồng thời người Việt thường rất hay lợi dụng việc xin visa rồi bỏ trốn để ở lại nước ngoài để lao động bất hợp pháp. Vì vậy, cầm trên tay tấm visa Úc không phải chuyện đơn giản.

Để xin visa Úc, các bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ. Bao gồm, giấy tờ chứng minh công việc; chứng minh thu nhập; chứng minh tài chính. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bạn sẽ phải vượt qua một loạt các quy trình trước khi có mặt tại Sứ quán Úc để nộp hồ sơ. Thậm chí, ngay cả khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ thì cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ chắc chắn nhận được visa Úc.

Bài viết khác:  Công hàm độc thân Úc

Do đó, so với kết hôn tại Úc thì kết hôn tại Việt Nam vẫn thuận lợi hơn. Vấn đề là người Úc sẽ phải có mặt tại Việt Nam để đăng ký kết hôn

  • Người Úc có thể xin giấy tờ tại Việt Nam để kết hôn tại Việt Nam

Người Úc có thể xin giấy tờ tại Việt Nam để kết hôn tại Việt Nam là một trong những lý do quan trọng khi bạn kết hôn tại Việt Nam và đó là câu trả lời chính cho câu hỏi có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Dù đang sinh sống tại Việt Nam hoặc không sinh sống tại Việt Nam thì người Úc đều có thể xin giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam mà không cần phải trở về Úc. Điều này sẽ giúp việc kết hôn với người Úc trở lên thuận lợi hơn. Bởi lẽ, ngay cả khi không sinh sống tại Việt Nam thì người Úc chỉ cần có mặt tại Việt Nam, sau đó chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn.

Vì lý do này mà rất nhiều bạn lựa chọn đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Theo đó, người Úc chỉ cần chuẩn bị hộ chiếu và visa để nhập cảnh vào Việt Nam. Các giấy tờ còn lại thì người Úc có thể chuẩn bị tại Việt Nam mà không mất công.

c) Thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam đã đơn giản hơn

Ngoài việc xin visa sang Úc kết hôn phức tạp, người Úc có thể chuẩn bị giấy tờ tại Việt Nam để kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam đã đơn giản hơn là một trong những lý do mà các bạn quyết định kết hôn tại Việt Nam và đây cũng là lý do của câu trả lời cho câu hỏi có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Úc tại Việt Nam

So với trước khi Luật Hộ tịch 2014 ra đời, việc kết hôn với người nước ngoài thực sự là thử thách không dễ vượt qua. Tuy nhiên, khi Luật trên có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã giản lược đi rất nhiều. Thủ tục phỏng vấn kết hôn đã được thay thế bằng thủ tục xác minh (nếu có).

Tuy nhiên, thời gian giải quyết và trả kết quả vẫn kéo dài. Theo quy định của pháp luật, thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính kể từ ngày nộp hồ sơ.

Đó chính là lý do vì sao người Úc nếu không sinh sống tại Việt Nam thì phải sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để đăng ký kết hôn.

2. Kết luận có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng ta đã cùng nhau giải đáp xong có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không.

Có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn và cần được người có chuyên môn, kinh nghiệm phân tích. Vì vậy, tốt nhất các bạn nên tìm tới những đơn vị uy tín để được tư vấn, hỗ trợ.

Ra đời từ rất sớm và có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Úc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp với mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw hoàn toàn đủ khả năng hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Úc tại Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Úc

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất