Có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam?

0
965

Kết hôn với người Úc, hai bên nam nữ có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của Úc, vậy có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không?

Thời gian vừa qua, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn với nội dung có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không?

Đây là nội dung rất hay và quan trọng nhưng Anzlaw nhận thấy khá nhiều bạn còn rất mơ hồ. Chính vì lý do đó, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết sẽ giải đáp toàn bộ nội dung có nên kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng nắm bắt nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng mà Anzlaw đã hỗ trợ thành công và trả lời đề nghị đó.

1. Đề nghị tư vấn có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam


Em xin chào Anzlaw!

Em tên Nguyễn Thị Ngọc, 24 tuổi, hộ khẩu tại Bình Dương, bạn trai em là người Úc. Em quen bạn trai khi cả hai cùng làm cho một công ty của Úc tại Hồ Chí Minh. Tính tới thời điểm hiện tại, tụi em đã yêu nhau được gần 1 năm. Thời gian yêu nhau, em cũng đã nhiều lần đưa anh ấy về thăm gia đình em. Gia đình em cũng rất ủng hộ tụi em kết hôn.

Tụi em dự định cuối năm 2021 này sẽ tổ chức hôn lễ. Em nghe mọi người nói, kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất khó. Vì vậy, em đang khoăn khoăn là có nên kết hôn tại Việt Nam hay không.

Em gửi thư này cho Anzlaw mong được tư vấn em có nên kết hôn với bạn trai tại Việt Nam hay không?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của Anzlaw!

Co nen dang ki ket hon voi nguoi Uc tai Viet Nam
Co nen dang ky ket hon voi nguoi Uc tai Viet Nam

2. Phần Anzlaw tư vấn

Bạn Ngọc thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang boăn khoăn.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Khi kết hôn với người Úc, hai bên nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc. Do có sự lựa chọn, vì vậy vấn đề đặt ra là có nên kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không?

Đây là nội dung rất hay và cực kì quan trọng. Bởi lẽ, chỉ khi xác định được cơ quan đăng ký kết hôn phù hợp với hoàn cảnh của hai bên nam, nữ thì mới biết chính xác giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện đăng ký kết hôn.

Trong suốt những năm tháng tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Úc nói riêng, Anzlaw nhận thấy đây là vấn đề mà rất nhiều các bạn băn khoăn chứ không chỉ là vấn đề của riêng bạn. Thực tế, lĩnh vực pháp lý là lĩnh vực tương đối khó, do đó các bạn không biết hoặc mơ hồ cũng là điều có thể hiểu được.

2.1. Có nên kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không?

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Úc, Anzlaw có thể khẳng định, kết hôn với người Úc tại Việt Nam chỉ phù hợp trong hai trường hợp sau:

  • Thứ nhất, cả người Úc và người Việt đều đang sinh sống tại Việt Nam;
  • Thứ hai, người Úc tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để đăng ký kết hôn.

Tại sao lại như vậy? 

Là bởi vì các lý do sau đây:

a. Một là, xin visa sang Úc kết hôn tương đối phức tạp

Kết hôn với người Úc, các bạn cũng có thể lựa chọn kết hôn tại Úc. Tuy nhiên, việc xin visa đặt chân lên nước Úc để đăng ký kết hôn là điều không hề dễ dàng. Nước Úc cũng là nước có chính sách quản lý xuất nhập cảnh cực kì khắt khe, đồng thời người Việt thường rất hay lợi dụng việc xin visa rồi bỏ trốn để ở lại nước ngoài để lao động bất hợp pháp. Vì vậy, cầm trên tay tấm visa Úc không phải chuyện đơn giản.

Để xin visa Úc, các bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều giấy tờ. Bao gồm, giấy tờ chứng minh công việc; chứng minh thu nhập; chứng minh tài chính. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bạn sẽ phải vượt qua một loạt các quy trình trước khi có mặt tại Sứ quán Úc để nộp hồ sơ. Thậm chí, ngay cả khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ thì cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ chắc chắn nhận được visa Úc.

Do đó, so với kết hôn tại Úc thì kết hôn tại Việt Nam vẫn thuận lợi hơn. Vấn đề là người Úc sẽ phải có mặt tại Việt Nam để đăng ký kết hôn

b. Hai là, người Úc có thể xin giấy tờ tại Việt Nam để kết hôn tại Việt Nam

Dù đang sinh sống tại Việt Nam hoặc không sinh sống tại Việt Nam thì người Úc đều có thể xin giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam mà không cần phải trở về Úc. Điều này sẽ giúp việc kết hôn với người Úc trở lên thuận lợi hơn. Bởi lẽ, ngay cả khi không sinh sống tại Việt Nam thì người Úc chỉ cần có mặt tại Việt Nam, sau đó chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn.

Vì lý do này mà rất nhiều bạn lựa chọn đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

c. Ba là, thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam đã đơn giản hơn

So với trước khi Luật Hộ tịch 2014 ra đời, việc kết hôn với người nước ngoài thực sự là thử thách không dễ vượt qua. Tuy nhiên, khi Luật trên có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã giản lược đi rất nhiều. Thủ tục phỏng vấn kết hôn đã được thay thế bằng thủ tục xác minh (nếu có).

Tuy nhiên, thời gian giải quyết và trả kết quả vẫn kéo dài. Theo quy định của pháp luật, thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính kể từ ngày nộp hồ sơ.

Đó chính là lý do vì sao người Úc nếu không sinh sống tại Việt Nam thì phải sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để đăng ký kết hôn.

To khai cho viec dang ky ket hon voi nguoi Uc tai Viet Nam - Anh minh hoa
To khai cho viec dang ky ket hon voi nguoi Uc tai Viet Nam – Anh minh hoa

3. Kết luận về có nên kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp xong có nên đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam hay không.

Có nên hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn và cần được người có chuyên môn, kinh nghiệm phân tích. Vì vậy, tốt nhất các bạn nên tìm tới những đơn vị uy tín để được tư vấn, hỗ trợ.

Anzlaw ra đời từ rất sớm và có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Úc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp với mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw hoàn toàn đủ khả năng hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Úc tại Việt Nam!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Úc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây