Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

0
1142

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh gồm những loại giấy tờ gì?

So với thủ tục kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì kết hôn với người Anh được đánh giá là khó khăn nhất, cho dù cặp đôi có đăng ký tại Việt Nam hay tại Anh.

Nếu như kết hôn với người Trung hoặc người Hàn thì các bạn hay lựa chọn kết hôn tại nước ngoài là vì thủ tục tại những quốc gia này đơn giản và nhanh chóng. Ngược lại, kết hôn với người Anh phần lớn lại phải lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, ngay thủ tục xin visa sang Anh cũng đã là cực kỳ khó khăn.

Lý do là, người Việt thường hay lợi dụng visa du lịch để sang Anh lao động bất hợp pháp hoặc kết hôn giả với người Anh để sang Anh định cư. Không ít đường dây kết hôn giả bị cơ quan có thẩm quyền của Anh triệt phá. Và vì vậy, ấn tượng của cơ quan có thẩm quyền của Anh về người Việt thường không tốt. Do đó, muốn xin visa sang Anh thì người Việt phải chứng minh tại Việt Nam có công việc với mức lương cao; thu nhập và tài chính tốt; sở hữu tài sản có giá trị lớn.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

Về nguyên tắc kết hôn với người Anh là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, không chỉ có pháp luật Việt Nam điều chỉnh mối quan hệ này mà ngay cả pháp luật Anh cũng điều chỉnh.

Và vì vậy, khi đăng ký kết hôn với người Anh, nam nữ có thể lựa chọn thực hiện việc đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc thậm chí là tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Và khi đã hoàn tất việc kết hôn tại một trong những cơ quan này thì nam, nữ sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Như đã trình bày ở trên, phần lớn kết hôn với người Anh thì nam, nữ đều lựa chọn kết hôn tại Việt Nam với lý do đã nêu trên. Tuy nhiên, trường hợp người Việt và người Anh cùng cư trú tại Anh hoặc tại quốc gia thứ ba thì bạn cũng thử tham khảo kết hôn tại Anh Quốc hoặc quốc gia thứ ba. Vì lúc này, cả hai đang cùng sinh sống tại Anh nên sẽ rất dễ dàng gặp gỡ, trao đổi và hỗ trợ nhau chuẩn bị giấy tờ cũng như thực hiện đăng ký kết hôn.

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chi tiết hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại Anh và tại Việt Nam.


1.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Thực tế, đây là công việc mà nam, nữ người Việt và người Anh thường xuyên gặp sai sót. Bởi lẽ, bộ hồ sơ sẽ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ, chưa kể tới giấy tờ phải đảm bảo hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu.

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và dựa trên kinh nghiệm thực tế thì một bộ hồ sơ kết hôn với người Anh hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Anh Quốc

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc cấp còn thời hạn sử dụng tại thời điểm đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Anh cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Anh đang thường trú tại Anh;
 • Giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cho phép người Anh nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam có dán ảnh của cặp đôi;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Anh đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự chứng minh hiện tại người Anh đang độc thân;
 • Nếu rơi vào trường hợp người Anh đã kết hôn và quan hệ hôn nhân chấm dứt thì cung cấp giấy tờ chứng minh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Đối với công dân Việt Nam

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Việt Nấm cấp;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là đang độc thân;
 • Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án nếu đã kết hôn và ly hôn;
 • Giấy chứng tử nếu rơi vào trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh Quốc có dán ảnh nam, nữ.
Tờ khai đăng ký kết hôn | Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh
Tờ khai đăng ký kết hôn | Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh tại Anh Quốc

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này thường áp dụng đối với những bạn đang là du học sinh, lao động hoặc đang sinh sống tại Anh dưới tư cách công vụ.

Hồ sơ mà cặp đôi cần chuẩn bị sẽ bám theo quy định mà pháp luật Anh Quốc quy định. Tốt nhất, hai bạn nên tham khảo sự tư vấn tới từ luật sư đang hành nghề tại Anh Quốc để bảo đảm chuẩn bị đúng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Anh Quốc.

Tuy nhiên, giấy tờ chuẩn bị không có sự khác biệt nhiều so với giấy tờ dùng để kết hôn tại Việt Nam. Điểm khác biệt duy nhất là những giấy tờ nào có ghi nơi đăng ký kết hôn thì bạn sẽ cần phải đổi từ đăng ký kết hôn tại Việt Nam sang đăng ký kết hôn tại Anh Quốc. Thêm vào đó thì người Việt cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh tư cách cư trú tại Anh Quốc.

2. Ghi chú kết hôn với người Anh và bảo lãnh định cư

Nếu chỉ hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền nói trên mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại thì quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được một quốc gia công nhận còn chưa hợp pháp tại quốc gia còn lại.

Ví dụ: Nếu cặp đôi chỉ kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Anh chưa thể biết được rằng hai đã đăng ký kết hôn mà nếu có biết thì cũng chỉ biết là đã cấp giấy tờ độc thân cho người Anh chứ chưa biết người Anh có đăng ký kết hôn thành công hay không.

Nếu kết hôn tại Anh Quốc thì người Việt sẽ thực hiện thủ tục này. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Anh sẽ ghi chú kết hôn.

Chuẩn bị giấy tờ ra sao và thực hiện như thế nào thì bạn tham khảo thêm Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Còn về bảo lãnh định cư thì sao?

Bạn sẽ tính tới chuyện bảo lãnh định cư sau khi đã hoàn tất thủ tục kết hôn và ghi chú kết hôn. Định cư tại Anh Quốc gần như là mong muốn của bất kỳ cặp đôi nào. Vì vậy, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh và người Việt tới Sứ quán Anh xin visa sang Anh đoàn tụ.

Ngày nay, định cư tại Việt Nam cũng được nhiều cặp đôi người Việt – người nước ngoài lựa chọn. Trường hợp chọn giải pháp này, bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ trạm trú.

3. Kết luận về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

Thực tiễn đã chứng minh kết hôn với người Anh và định cư Anh Quốc là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài khó nhất hiện nay. Trong đó, định cư Anh Quốc là cực kỳ khó khăn mà nếu không khéo léo trong việc chuẩn bị giấy tờ thì thường cặp đôi sẽ khó có thể đạt được mong muốn.

Vậy làm thế nào để thực hiện đạt kết quả như mong muốn?

Có nhiều giải pháp cho từng cặp đôi nhưng phần lớn các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ. Tùy theo khả năng về tài chính mà các bạn sẽ lựa chọn cách thức hỗ trợ sao cho phù hợp. Nếu không dư dả về tài chính thì bạn có thể lựa chọn phương án nhận tư vấn còn tự thực hiện. Nếu tiền bạc không phải vấn đề thì bạn hoàn toàn có thể đề xuất họ hỗ trợ từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Anh!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài