Đăng ký kết hôn ở đâu?

0
1260

Đăng ký kết hôn ở đâu là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi nam, nữ đặt ra và đi tìm câu trả lời.

Sau một thời gian tìm hiểu nhau rồi mong muốn đi tới hôn nhân thì cặp đôi nam, nữ sẽ phải chuẩn bị nhiều công việc. Từ chuẩn bị cho hôn lễ cho tới việc đăng ký kết hôn. Thậm chí, đăng ký kết hôn ở đâu cũng là câu hỏi khiến nhiều cặp đôi băn khoăn lo lắng.

Với trường hợp cả hai bên nam, nữ cùng là người Việt và cùng đang thường trú trên địa bàn hành chính của một xã hoặc tương đương cấp xã thì chắc rằng sẽ không khó khăn để cặp đôi xác định nơi sẽ đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, có nhiều trường hợp cặp đôi sinh sống ở những thành phố lớn như Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh và không đăng ký thường trú thì liệu rằng sẽ đăng ký kết hôn ở đâu?

Ngoài ra, nếu đó là đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, tức là kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn này sẽ được thực hiện ở cơ quan nào và ở đâu?

Trong nội dung bài viết này, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi sẽ giải đáp cho cặp đôi câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu.

1. Giải đáp đăng ký kết hôn ở đâu

Để giải đáp câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu?, chúng tôi sẽ chia việc đăng ký kết hôn ra các trường hợp dưới đây:

  • Đăng ký kết hôn trong nước;
  • Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài;
  • Trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài.

1.1. Đăng ký kết hôn ở đâu, trường hợp đăng ký kết hôn trong nước

Đây là trường hợp phổ biến nhất và hầu hết cặp đôi nam, nữ sẽ biết phải tới đâu để đăng ký kết hôn.

Phổ biến nhất cặp đôi sẽ đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi người nam có hộ khẩu. Thế nhưng, liệu rằng có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi người nữ có hộ khẩu hay không? Trường hợp chỉ đăng ký tạm trú thì có đăng ký kết hôn được không?

Bài viết khác:  Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?

Khoản 1, Điều 17, Luật Hộ tịch hiện hành có quy định như sau:


“Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

…”


Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

4. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.

…”


Như vậy, ngoài việc đăng ký kết hôn tại UBND nơi người nam có hộ khẩu thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi người nữ có hộ khẩu.

Theo quy định của Luật Cư trú và quy định tại khoản 4, Điều 5, Luật Hộ tịch 2014 thì nơi cư trú là nơi công dân thường trú hoặc tạm trú. Do đó, cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thay vì phải đăng ký ở nơi có hộ khẩu.

Đăng ký kết hôn ở đâu? | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn ở đâu? | Ảnh minh họa

1.2. Đăng ký kết hôn ở đâu, trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Đây có lẽ là trường hợp mà cặp đôi thường hay đặt ra câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu.

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành thì cặp đôi nam, nữ sẽ có mặt tại Sở Tư pháp cấp tỉnh để đăng ký kết hôn. Thế nhưng, sau khi Luật Hộ tịch nêu trên có hiệu lực thi hành thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn cho trường hợp nêu trên là UBND cấp huyện nơi người Việt hoặc người nước ngoài cư trú.

Bài viết khác:  Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?

Cụ thể như sau:


Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.


Như đã trình bày ở trên thì cư trú ở đây là nơi thường trú hoặc tạm trú. Do đó, cặp đôi nam, nữ người Việt người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể đăng ký ở nơi đang tạm trú.

Ngoại lệ, Khoản 1, Điều 18, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký kết hôn tại khu vực biên giới như sau:


“Điều 18. Đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

…”


Như vậy, trong trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài nhưng người nước ngoài là nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú thì thẩm quyền vẫn thuộc về UBND cấp xã, nơi công dân Việt Nam thường trú.

1.3. Đăng ký kết hôn ở đâu, trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài

Trường hợp công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài thì đăng ký kết hôn ở đâu được xác định theo quy định tại Khoản 1, Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Nên kết hôn tại nước ngoài hay Việt Nam?

“Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

…”


Như vậy, theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp thì các bạn cũng có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt cư trú tại nước ngoài.

Đăng ký kết hôn ở đâu?
Đăng ký kết hôn ở đâu?

2. Kết luận đăng ký kết hôn ở đâu

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi đăng ký kết hôn ở đâu cho các trường hợp:

  • Đăng ký kết hôn ở đâu, trường hợp đăng ký kết hôn trong nước;
  • Đăng ký kết hôn ở đâu, trường hợp có yếu tố nước ngoài;
  • Đăng ký kết hôn ở đâu, trường hợp công dân cư trú tại nước ngoài.

Với trường hợp kết hôn giữa cặp đôi nam, nữ người Việt cùng cư trú trong nước thì sẽ khá dễ dàng xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu là đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thường khó khăn hơn đối với cặp đôi. Ngoài khó khăn khi xác định cơ quan có thẩm quyền thì một khó khăn nữa mà cặp đôi phải đối mặt chính là chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết khi mà pháp luật của mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất